Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đẩy mạnh thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19

( Cập nhật lúc: 30/03/2020  )
Ngày 23/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh ra Công điện số 01/CĐ-UBND gửi các Sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; Ủy ban MTTQ và các hội, đoàn thể tỉnh; Công an tỉnh; Bộ CHQS tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Hội Doanh nhân trẻ tỉnh; UBND các huyện, thành phố về việc đẩy mạnh thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước gây hậu quả nghiêm trọng, để tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chuẩn bị tốt nhất nhân lực, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, hạn chế tối đa người mắc và tử vong do dịch bệnh và thực hiện Thông báo số 118/TB-VPCP ngày 21/3/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

 

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

 

- Chỉ đạo chính quyền cấp xã, các thôn, bản, tổ dân phố...:

 

+ Phối hợp với lực lượng Công an tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng, nhất là trong số người đã nhập cảnh trong vòng 14 ngày qua nhằm phát hiện sớm nguồn lây bệnh, người có nguy cơ để có giải pháp kịp thời; thường xuyên nắm chắc số lượng, danh sách người nước ngoài, công dân Việt Nam và người địa phương đến từ hoặc đi qua vùng có dịch để thông báo cho cơ quan chức năng và áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát y tế phù hợp với từng trường hợp.

 

Chỉ đạo các cơ sở lưu trú trên địa bàn thực hiện nghiêm việc khai báo đầy đủ, kịp thời thông tin khách đến lưu trú để quản lý, theo dõi, phối hợp trong việc phòng, chống dịch bệnh.

 

+ Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát, bảo đảm đúng đối tượng, đủ thời gian theo quy định. Nghiêm cấm việc kỳ thị người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh và có biện pháp hỗ trợ gia đình có người nghi nhiễm, bị cách ly.

 

- Chỉ đạo, phối hợp với ngành Y tế ở địa phương rà soát, kiểm tra, bổ sung phương án phòng, chống dịch để chủ động, sẵn sàng hỗ trợ bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện cho công tác cách ly, điều trị khi có ca nhiễm bệnh.

 

- Thực hiện việc tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, mát-xa; vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

 

2. Thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung đối với mọi trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn tại Công văn số 1440/CV-BCĐ ngày 20/3/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19. Xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp không chấp hành cách ly, không khai báo và hành vi tiếp tay cho các trường hợp trốn cách ly.

 

Giao Sở Y tế phối hợp với Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, các địa phương và đơn vị liên quan tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung và các điều kiện đảm bảo để sẵn sàng tiếp nhận và cách ly khi có ca nhiễm bệnh; giám sát chặt chẽ theo các yêu cầu phòng, chống dịch đối với các trường hợp trên khi làm việc tại tỉnh.

 

3. Sở Y tế

 

- Nắm chắc tình hình dịch bệnh, tiếp tục rà soát, cập nhật phương án, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư cần thiết cho phòng, chống dịch, điều trị người mắc bệnh để chủ động, sẵn sàng trong mọi tình huống và kịp thời báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh.

 

Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các Trung tâm Y tế phải có phương án nóng, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện và phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, cách ly, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa trường hợp tử vong có thể xảy ra.

 

- Phát động và thực hiện đợt thi đua đặc biệt, huy động toàn lực lượng của ngành, người có chuyên môn y tế (kể cả người về hưu) ở tất cả các tuyến cho phòng, chống dịch khi cần thiết.

 

- Kịp thời phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan để hướng dẫn và thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát, cách ly phòng, chống dịch tại khu vực cách ly tập trung; cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú.

 

4. Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh theo quy định và hướng dẫn trong thời gian phòng, chống dịch; rà soát tất cả những người nước ngoài, người Việt Nam đến từ, đi qua vùng dịch trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/3/2020 đến nay, cung cấp cho ngành Y tế để sàng lọc và thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát, cách ly y tế phù hợp.

 

5. Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các Bến xe, tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trang bị nước rửa tay diệt khuẩn trên xe ô tô, yêu cầu hành khách rửa tay trước khi lên, xuống xe, đeo khẩu trang; yêu cầu lái xe nắm chắc số lượng, danh sách, lịch trình lên, xuống xe của hành khách đi trên xe hàng ngày để cung cấp cho cơ quan chức năng xác minh khi cần thiết.

 

6. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú, các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm quy định của Luật Du lịch về việc không phân biệt đối xử đối với khách du lịch đặc biệt là khách nước ngoài; kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp phân biệt đối xử với khách du lịch của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn; thực hiện nghiêm các giải pháp về phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong ngành du lịch, nhất là tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở dịch vụ trên địa bàn theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

7. Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội; chủ động thông tin về kết quả điều trị, các ca tiến triển triển tốt, ca mắc bệnh nặng, các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh để tránh hoang mang trong xã hội; thông tin nhiều hơn nữa về cách phòng tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh, cách thức tự bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, khai báo y tế tự nguyện, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi mắc bệnh; lên án và xử lý nghiêm việc đưa tin sai sự thật, khai báo y tế không trung thực, không chấp hành việc cách ly theo quy định.

 

8. Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi, cập nhật sát sao tình hình dịch bệnh Covid-19 để tham mưu phương án đi học trở lại; rà soát, tinh giản nội dung dạy học theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; triển khai các hình thức dạy học qua internet, trên truyền hình và tổ chức ôn tập, kiểm tra công nhận kết quả học tập qua internet, trên truyền hình khi học sinh đi học trở lại.

 

9. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường tỉnh và UBND các huyện, thành phố bám sát chỉ đạo của các Bộ ngành trung ương, của tỉnh để tham mưu, triển khai kịp thời, đồng bộ các biện pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đảm bảo ổn định thị trường hàng hóa, giá cả, cung ứng đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, nhất là lương thực, thực phẩm, thuốc đáp ứng nhu cầu của người dân; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường theo quy định.

 

10. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến các nhà máy, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn; nắm tình hình sản xuất, kinh doanh kịp thời động viên, hỗ trợ phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn cho các nhà máy, công ty, doanh nghiệp.

 

11. Các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố:

 

- Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trực tiếp chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chịu trách nhiệm về tình hình, kết quả thực hiện của cơ quan, đơn vị, địa phương.

 

- Triển khai đến các cấp, các ngành, nhân dân, nhất là các đoàn thể chính trị - xã hội tăng cường vận động, khuyến cáo và thực hiện từ từng cơ quan, tổ chức, nhóm dân cư, gia đình và từng người dân về thay đổi mạnh mẽ các thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với các yêu cầu phòng chống dịch bệnh như: Tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; khuyến cáo người dân ít ra những nơi công cộng, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu, không đi đến các vùng có dịch khi không thật sự cần thiết.

 

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, quản lý các hoạt động kinh tế - xã hội, hoạt động của cơ quan, đơn vị; tiếp tục dừng, hạn chế các các cuộc họp không cần thiết, tăng cường họp trực tuyến, tích cực cải cách hành chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn trong xử lý công việc.

 

- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ ngành Trung ương đã được cụ thể hóa tại các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh; nghiêm túc khắc phục các tồn tại, không thỏa mãn với kết quả đạt được, luôn đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan và phải luôn chủ động, sẵn sàng mọi điều kiện ứng phó với mọi tình huống, chuẩn bị sẵn sàng một số phương án cụ thể, kể cả tình huống xấu nhất; chủ động, quyết liệt thực hiện gắn với công tác kiểm tra, đôn đốc, khen thưởng kịp thời những đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện tốt và hiệu quả; có hình thức kiểm điểm phù hợp, chấn chỉnh kịp thời những đơn vị, tổ chức, cá nhân lơ là, chủ quan, không thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch bệnh.

 

- Các Sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

 

12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể tỉnh tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các cấp chính quyền nhất là chính quyền cơ sở trong việc vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm, nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế; phát động toàn dân nâng cao ý thức, tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khỏe và hưởng ứng thực hiện hiệu quả việc tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19./.

Tác giả:  HN
Sign In