Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Không phân việt đối xử với người nước ngoài trong việc phòng chống dịch nCoV

( Cập nhật lúc: 10/02/2020  )
Các du khách nước ngoài
Liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) vừa có Công văn số 493/LS-QHLS ngày 07/02/2020 về việc không phân việt đối xử với người nước ngoài trong việc phòng chống dịch nCoV.

 

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành hai Chỉ thị số 05 và 06/CT-TTg ngày 28 và 31/01/2020 và các văn bản liên quan khác yêu cầu tăng cường các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Chính phủ ta cũng có hành động thiết thực chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trong chiến dịch chống dịch bệnh rất khó khăn này khi quyết định viện trợ cho Chính phủ Trung Quốc một gói trang thiết bị và vật tư y tế trị giá 500 nghìn đô la Mỹ. Những biện pháp và hành động này đã nhận được sự đồng thuận, đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế cũng như của Chính phủ Trung Quốc.

     

Tuy nhiên, thời gian qua Cục Lãnh sự nhận được phản ánh của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội về việc tại nhiều địa phương có hiện tượng xa lánh, phân biệt đối xử với người Trung Quốc, như không cho đi phương tiện giao thông công cộng, có chỉ đạo không cho vào nhà hàng, khách sạn…như vậy là không phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của các ban ngành liên quan, ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ song phương Việt Nam – Trung Quốc.

     

Cục Lãnh sự đề nghị các tỉnh, thành phố tiến hành rà soát, bãi bỏ các văn bản không phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phòng chống dịch, chấn chỉnh đơn vị, cá nhân chưa tuân thủ nghiêm tinh thần chỉ đạo, phòng chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

HN
Sign In