Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Bạch Thông sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 22/03/2019  )

1. Cử tri Nguyễn Thị Thục, Thôn Pó Bả, Xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông cho biết: Nghị quyết số 13/2018/NQ-HĐND ngày 17/7/2018 của HĐND tỉnh quy định chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và ở thôn, tổ dân phố, tổ nhân dân, tiểu khu trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đảng ủy xã Cẩm Giàng đã ra Nghị quyết quy định đối với chức danh trưởng thôn phải là đảng viên và có bằng THPT trở lên, nhưng trong trường hợp thôn tín nhiệm cao nhưng không có bằng THPT thì có được phụ trách chức danh này không? Với chức danh này có cần thiết quy định như vậy không?

Trả lời:

 Hiện nay, tiêu chuẩn của Trưởng thôn được áp dụng theo Thông tư số 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố, theo đó: “Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố và Phó trưởng thôn, Tổ phó tổ dân phố phải là người có hộ khẩu thường trú và cư trú thường xuyên ở thôn, tổ dân phố; đủ 21 tuổi trở lên, có sức khoẻ, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong công tác; có phẩm chất chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm; bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; có kiến thức văn hoá, năng lực, kinh nghiệm và phương pháp vận động, tổ chức nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư và công việc cấp trên giao”.

Với quy định nêu trên UBND tỉnh thông tin tới cử tri được biết.

2. Cử tri Hoàng Văn Vinh, thôn Nà Món, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông phản ánh: Khu Khuổi Lim, thôn Nà Món được quy hoạch xây dựng trường dân tộc nội trú từ năm 2012 nhưng đến nay chưa được thực hiện, trong khi đó nhà ở của ông hiện nay bị xuống cấp nghiêm trọng (đã 3 lần phải tạm sửa chữa) nhưng không được xây mới. Đề nghị cho biết dự án xây dựng trường phổ thông dân tộc nội trú có thực hiện nữa không? Nếu tiếp tục thực hiện thì khẩn trương bố trí mặt bằng cho gia đình ông để đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống. Nếu không thực hiện thì xem xét cho gia đình ông tiếp tục xây dựng, sữa chữa.

Trả lời:

Ngày 28/5/2012, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 820/QĐ-UBND về việc thành lập Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Bạch Thông, theo đó dự án Trường phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Bạch Thông, huyện Bạch Thông được phê duyệt tại Quyết định đầu tư số 887/QĐ-UBND ngày 12/6/2013 với tổng mức đầu tư là 76.551 triệu đồng, địa điểm xây dựng là Khe Khuổi Nim, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông với diện tích sử dụng đất dự kiến là 40.000m2 (chi phí GPMB dự kiến là 2.000 triệu đồng). Hiện nay, dự án đang được cân đối vốn để đầu tư xây dựng, trong thời gian tới khi được bố trí vốn Chủ đầu tư sẽ tổ chức triển khai thực hiện (giai đoạn 2021-2025).

3. Cử tri Lường Thành Tựu, phố Ngã Ba, thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông phản ánh: Rãnh thoát nước dọc Quốc lộ 3 đoạn từ Bệnh viện Đa khoa huyện đến ngã ba thị trấn Phủ Thông hiện nay một số nắp đậy bị sập, hư hỏng nên rác, nước thải sinh hoạt bị ứ đọng gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết khắc phục tình trạng trên.

Trả lời:

Tiếp nhận phản ánh của cử tri, ngày 22/01/2019 Chi cục quản lý đường bộ I.4 đã cùng cử tri Lường Thành Tựu kiểm tra thực tế hiện trường qua đó xác định rãnh rọc trên vỉa hè dọc đoạn tuyến Km173+700 đến Km174+300, QL3 có một số tấm đan bị vỡ, gẫy, do người dân đã cho xe, ô tô đi qua rãnh để xây dựng nhà nên một số tấm đan không chịu lực bị vỡ. Khi tấm đan trước cửa nhà bị hỏng, một số hộ dân tự lấy tấm đan ở vị trí khác về lắp lại, trước khi lắp không nạo vét và vận chuyển những tấm đan cũ bị vỡ đi mà vẫn để nguyên mà lắp tấm khác lên vì thế đã gây ra hiện tượng tắc và đọng đất trong lòng rãnh. Ngày 28/01/2019, các vị trí rãnh bị tắc và các tấm đan bị mất, gẫy đã được khắc phục xong.

4. Cử tri Mông Đình Dụng, thôn Pó Bả, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông đề nghị: Lâm trường Bạch Thông sớm giao lại đất cho người dân thôn Khuổi Dấm, xã Cẩm Giàng.

Trả lời:

Tiếp nhận ý kiến của cử tri các địa phương trên địa bàn tỉnh, hiện nay Ban Cán sự đảng UBND tỉnh đang xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy về việc phê duyệt Phương án sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn, trên cơ sở đó làm căn cứ để giải quyết vướng mắc về đất đai giữa người dân với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn trên địa bàn tỉnh; sau khi có kết quả giải quyết, UBND tỉnh sẽ thông tin kết quả giải quyết vướng mắc cho người dân được biết theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả: 
Sign In