Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Bạch Thông sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 08/04/2017  )

 

1. Cử tri Hà Đức Tần, thôn Nà Nghịu, xã Tú Trĩ, huyện Bạch Thông đề nghị có ý kiến với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xem xét lại danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật quy định tại Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016. Vì việc quy định như hiện nay gây thiệt thòi cho những người tham gia kháng chiến trong vùng có chất độc hóa học nhưng không mắc một trong 17 loại bệnh theo Thông tư số 20 nói trên.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Theo quy định của các văn bản hướng dẫn về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng hiện nay, để được hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì người hoạt động kháng chiến phải mắc một hoặc một số bệnh nằm trong danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ.

 

Ngay từ khi triển khai thực hiện Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT ngày 20/02/2008 của Bộ Y tế về việc ban hành Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin, đã có nhiều ý kiến của cử tri, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đề nghị xem xét, bổ sung một số bệnh, tật vào danh mục bệnh tật đã ban hành tại Quyết định Số 09/2008/QĐ-BYT. Tuy nhiên sau nhiều lần làm việc cùng với với các nhà khoa học, Hội đồng chuyên môn của liên bộ: Bộ Y tế thấy chưa có đủ cơ sở khoa học để sửa đổi, bổ sung Danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan với chất độc hóa học/dioxin. Vì vậy khi Liên Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016 thì danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan với chất độc hóa học/dioxxin vẫn được giữ nguyên.

 

2. Cử tri Phạm Đức Lất, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Bản Đát; cử tri Cao Đình Thuyên, thôn bản Vén xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông đề nghị sớm đầu tư nâng cấp tuyến đường từ xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn vào xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông để thuận lợi cho nhân dân đi lại và giao thương hàng hóa.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Tuyến đường từ thôn Nà Rào, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn đến xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông là đường GTNT loại B nền đường rộng 4,0m, mặt đường rộng 3,5m, rải cấp phối sông suối, tuy nhiên mặt đường hầu hết đã bị bong bật và hư hỏng nặng. Hệ thống thoát nước ngang đã có cống cũ là cống bản, cống tròn đã xuống cấp, hệ thống vượt dòng, hệ thống rãnh dọc đã bị hư hỏng vùi lấp. Do phần lớn nền đường, mặt đường đã bị hư hỏng nặng sinh ra ổ gà đặc biệt vào mùa mưa bị lầy, trơn trượt đi lại vô cùng khó khăn, gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường. Dự án Đường GTNT Nà Rào, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn đến xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông có chiều dài 11 km được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp V miền núi, dự kiến tổng mức đầu tư là 40 tỷ đồng. UBND tỉnh đã đăng kí với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sử dụng nguồn vốn ODA và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam để thực hiện dự án.

 

Đến nay, các dự án nêu trên vẫn đang trong quá trình vận động nhà tài trợ, chưa có ý kiến trả lời của các Bộ, ngành Trung ương. Khi các Bộ, ngành Trung ương có ý kiến đồng ý triển khai thực hiện dự án, tỉnh sẽ triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

 

3. Cử tri Lý Tiến Lợi, thôn Nà Váng, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông phản ánh: Hiện nay, trên địa bàn xã Đôn Phong diện tích đất rừng do Lâm trường quản lý tương đối lớn nhưng hoạt động không có hiệu quả đề nghị xem xét thu hồi giao về cho nhân dân quản lý, sử dụng.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Công ty TNHH MTV lâm nghiệp được UBND tỉnh Bắc Kạn giao, cho thuê và cấp giấy chứng nhận QSD đất lâm nghiệp tại địa bàn xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông là 3.155,70 ha. Bao gồm: Diện tích thuê đất trồng rừng và rừng tự nhiên sản xuất 647,83 ha; Diện tích đất rừng phòng phòng hộ giao để quản lý: 2.507,87 ha.

 

Những diện tích đất quản lý sử dụng không hiệu quả đã được Công ty rà soát trả về địa phương để giao lại cho các hộ trồng Cam, Quýt là 77,59 ha . Diện tích còn lại 3.078,11 ha đang được Công ty quản lý sử dụng.

 

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh đang chỉ đạo tổng rà soát diện tích đã giao cho Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bắc Kạn trên địa bàn toàn tỉnh để bảo đảm việc sử dụng đất có hiệu quả nhất.

 

4. Cử tri Trương Thị Thức, thôn Bản Vén, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông phản ánh: Trước đây, đất rừng của nhân dân đã được cấp sổ xanh nhưng một số hộ bị nhà nước thu hồi để cấp lại sổ đỏ (37 thửa của 32 hộ), tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa được cấp. Đề nghị sớm xem xét cấp sổ cho các hộ dân bị thu hồi.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Từ năm 2004, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện dự án thành lập bản đồ địa chính đất lâm nghiệp tỷ lệ 1/10.000 bằng không ảnh (ảnh hàng không) và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân; theo quy định của dự án thì các trường hợp đã được giao đất, giao rừng (sổ xanh) được cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số đỏ). Tuy nhiên, đến năm 2009 dự án kết thúc, do vậy có thể một số trường hợp đã nộp sổ xanh cho UBND huyện, nhưng không kịp lập hồ sơ để cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đây cũng là tồn tại ở một số huyện trên địa bàn tỉnh. Để sớm giải quyết những tồn tại trên, ngày 20/01/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 68/STNMT-TNĐ gửi Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố triển khai đến các xã, phường thống kê những trường hợp đã giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp nhưng chưa được cấp đổi và gửi kết quả về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 10/02/2017. Tổng hợp kết quả thống kê từ các huyện, thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng phương án báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết.

 

5. Cử tri Đặng Phúc Xêm, thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông phản ánh: Việc xây dựng hồ thủy điện Nặm Cắt gây ngập đất ruộng của 03 hộ dân là hộ ông Đặng Phúc Xêm, ông Lý Tiến Dũng và ông Bàn Phúc Dương nhưng chưa được bồi thường. Đề nghị xem xét, đền bù cho các hộ nêu trên.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Công trình nhà máy thủy điện Nặm Cắt đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng năm 2012. Việc bồi thường giải phóng mặt bằng đã thực hiện xong theo thiết kế và phạm vị thu hồi đất, song do mùa lũ nước dâng cao hơn phạm vi bồi thường, đồng thời nhà máy thủy điện có chủ trương tích nước bổ sung nên phải mở rộng phạm vi thu hồi đất và dự phòng nước dâng mùa lũ, nên năm 2016 đã ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân. UBND huyện Bạch Thông đã chỉ đạo UBND xã Đôn Phong và nhà máy thủy điện Nặm Cắt đã thống nhất xử lý thu hồi bổ sung và bồi thường cho các hộ dân liên quan theo quy định, thời gian thực hiện xong trong Quý I/2017.

 

6. Cử tri Phùng Thị Hằng, thôn Nà Nghịu, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông phản ánh: Hiện nay trạm biến áp tại thôn Nà Nghịu, xã Tú Trĩ thường xuyên bị quá tải vào giờ cao điểm, nguồn điện không đủ cung cấp cho hơn 100 hộ dân trong khi trong thôn có nhiều nhà xưởng hoạt động. Đề nghị xây dựng hoặc nâng cấp trạm biến áp để đảm bảo nguồn điện phục vụ nhân dân.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Hiện tại, trạm biến áp Lục Bình 6 cấp điện cho thôn Nà Nghị xã Lục Bình chỉ mang tải 67%, do vậy máy biến áp chưa quá tải. Tuy nhiên, do đặc thù khu dân cư sống tập trung tại thôn Nà Nghịu với hơn 100 hộ, trong thôn có 03 hộ dân có máy xay xát 03 pha và 01 hộ làm gạch hoạt động cùng vào một thời điểm (giờ cao điểm) dẫn đến quá tải tức thời không đủ cung cấp nguồn điện sinh hoạt cho các hộ dân.

 

7. Cử tri Cao Đình Thuyên, thôn Bản Vén, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông phản ánh: Hiện nay huyện Bạch Thông chưa có Trường phổ thông dân tộc nội trú. Đề nghị tăng chỉ tiêu của Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Chợ Đồn và Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh để tạo điều kiện cho các cháu học sinh của huyện Bạch Thông được vào học tại các trường nội trú.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Về chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường Phổ thông dân tộc nội trú: Chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện và trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh được thực hiện theo Đề án xây dựng các nhà trường đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Hiện nay, các trường Phổ thông dân tộc nội trú đã tuyển sinh với qui mô tối đa, không thể tăng thêm chỉ tiêu. Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành chức năng xây dựng Đề án điều chỉnh trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để thực hiện trong những năm tiếp theo.

 

8. Cử tri Phùng Thị Hằng, thôn Nà Nghịu, xã Tú Trĩ, huyện Bạch Thông đề nghị xem xét có chính sách hỗ trợ đặc thù của tỉnh đối với những gia đình có người thân là thương binh, bệnh binh đã từ trần.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Tại Khoản 14 và Khoản 17 Điều 2 Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16/7/2012 của UBTV Quốc hội khóa 13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và Điều 32, Điều 37 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng quy định:

 

Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết và bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng và được Nhà nước mua bảo hiểm y tế cho cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con từ đủ 6 tuổi đến dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng. Ngoài ra con của thương binh, bệnh binh đã chết nhưng đang theo học tại các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật thuộc hệ thống giáo dục quốc dân còn được hưởng chế độ ưu đãi giáo dục theo quy định.

 

Ngoài các chế độ chính sách nêu trên, hiện nay do điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn còn nhiều khó khăn nên chưa có chính sách đặc thù riêng để hỗ trợ thêm đối với những gia đình có người thân là thương binh, bệnh binh đã từ trần.

 

Tác giả:  Huy Nhân tổng hợp
Sign In