Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Bạch Thông sau kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 21/09/2018  )

1. Cử tri Phạm Thị Tươi, thôn Bản Bung, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Hiện nay, có khoảng 10 hộ dân thuộc thôn Bản Bung, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng, tuy nhiên theo bản đồ địa giới hành chính thì đất rừng của 10 hộ dân thôn Bản Bung, xã Dương Quang lại nằm trên địa bàn xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông, vì vậy, rất khó khăn trong sản xuất của nhân dân. Đề nghị xem xét, giải quyết.

Trả lời:

Qua kiểm tra tại thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông có một số diện tích đất rừng đã được UBND huyện Bạch Thông cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân thôn Bản Bung, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn từ năm 1993 theo quy định của Luật Đất đai, do đó việc quản lý sử dụng đất của các hộ  nói trên là phù hợp quy định. Tuy nhiên tại Quyết định số 757/QĐ-UBND ngày 21/5/2007 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kết quả rà soát quy hoạch lại ba loại rừng tỉnh Bắc Kạn thì một phần diện tích đất rừng đã giao cho các hộ dân theo bản đồ quy hoạch nằm trong diện tích đất quy hoạch rừng phòng hộ (hiện nay đã giao khoán cho cộng đồng thôn Bản Chiêng bảo vệ). Ngày 20/6/2018, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bạch Thông đã phối hợp với UBND xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn tiến hành kiểm tra xác minh một số thửa đất đã cấp GCN QSD đất cho ông Bàn Văn Bình (1 trong 10 hộ dân theo phản ánh của cử tri). Trong thời tới, UBND thành phố tiếp tục giao UBND xã Dương Quang thống kê, rà soát số GCNQSD đất đã cấp cho các hộ và phối hợp với UBND huyện Bạch Thông xem xét giải quyết.

2. Cử tri Bế Thị Niên, thôn Bắc Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông đề nghị: Cần rút kinh nghiệm trong công tác đăng cai tổ chức các giải thi đấu thể thao tại tỉnh Bắc Kạn, cụ thể như: Giải Vô địch bóng chuyền trẻ toàn quốc năm 2018 vừa diễn ra tại thành phố Bắc Kạn, Ban Tổ chức thông báo bán vé từ 18 giờ nhưng thực hiện không đúng theo như thông báo; nhiều người đến xem không mua được vé do hết vé, nhưng lại có nhiều đối tượng “cò vé” xuất hiện chào bán vé với giá cao tại khu vực trước cửa Nhà Thi đấu Tổng Đích.

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức và đăng cai các giải thi đấu trong thời gian tới.

3. Cử tri Hoàng Văn Thúc, Hà Văn Hùng, thôn Lủng Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông đề nghị: Xem xét, giải quyết sớm, dứt điểm đúng theo quy định của pháp luật, tránh oan sai cho người dân đối với vụ việc khai thác, vận chuyển gốc gù hương và việc mở đường tại thôn Lủng Chang, xã Lục Bình.

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, hiện nay vụ việc đang trong quá trình điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

4. Cử tri Nông Thị Vẹ, thôn Nam Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông phản ánh: Đập Phai Pà thiết kế không phù hợp, khi mùa mưa lũ nước tràn vào ruộng, kéo theo đất đá, cây cối, vùi lấp ruộng của gia đình, hiện nay không sản xuất, canh tác được. Đề nghị Công ty TNHH Một thành viên Công trình Thủy nông Bắc Kạn khắc phục đập Phai Pà và khôi phục lại ruộng cho gia đình.

Trả lời:

Công trình Đập Nà Tanh (tên địa phương Đập Phai Pà) thuộc địa phận xã Lục Bình phục vụ cấp nước tưới cho 19ha ruộng lúa thuộc xã Hà Vị và Lục Bình được gia cố từ năm 2017, do nguồn vốn hạn hẹp nên Công ty chỉ có thể khắc phục công trình bằng xếp rọ đá, gia cố thêm cọc thép tại vị trí phai tạm cũ (bằng cọc tre, bao tải do nhân dân tự đắp) để lấy nước vào kênh. Để xây dựng kiên cố công trình và xử lý kè gia cố đòi hỏi nguồn kinh phí lớn vì vậy Công ty đã trình danh mục công trình lên các cấp có thẩm quyền xem xét. Năm 2018, do ảnh hưởng của thiên tai, phai tạm rọ đá đã bị xói lở dẫn đến cát sỏi tràn vào ruộng của người dân. Sau khi kiểm tra công trình Công ty đã chỉ đạo đơn vị thi công hỗ trợ hộ ông Đàm Văn Trọng (con rể sinh sống cùng bà Nông Thị Vẹ) số tiền là 2 triệu đồng để khắc phục thiệt hại.

5. Cử tri Hà Văn Hữu, Chủ tịch HĐND xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông phản ánh: Trụ sở làm việc xã Tân Tiến xây dựng từ năm 2005 đến nay đã hư hỏng, xuống cấp. Đề nghị sớm đầu tư nâng cấp Trụ sở làm việc cho xã.

Trả lời:

Hiện nay, nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 của địa phương đã được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND ngày 11/4/2017 của HĐND tỉnh về việc phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 (Nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương); Nghị quyết số 06/2018/NQ-HĐND ngày 19/4/2018 điều chỉnh, bổ sung Điều 1, Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐND ngày 11/4/2017 của HĐND tỉnh, theo đó giai đoạn 2016- 2020 còn 22 trụ sở xã đã xuống cấp chưa có điều kiện đầu tư xây dựng do nguồn vốn được giao chỉ đủ để bố trí kế hoạch vốn tập trung cho trả nợ, hoàn thành các dự án chuyển tiếp, chỉ khởi công mới một số dự án cấp bách. Do đó, đối với kiến nghị đầu tư xây dựng trụ sở UBND xã Tân Tiến, khi có điều kiện về nguồn vốn tỉnh sẽ triển khai thực hiện công trình nêu trên.

6. Cử tri Bế Thị Niên, thôn Bắc Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông: Đề nghị cắm biển báo giảm tốc độ tại đường Kon Tum, thành phố Bắc Kạn để thuận lợi cho người tham gia giao thông.

Trả lời:

Đường Kon Tum thuộc tuyến QL3 đoạn đi qua khu vực nội thị thành phố. Theo đó khu vực nội thị thành phố đã được cắm biển R.420 "bắt đầu khu đông dân cư" theo Quy chuẩn Việt Nam 41:2016/BGTVT và Điều 6, Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT ngày 31/12/2015 của Bộ Giao thông Vận tải quy định rõ về tốc độ của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng khi tham gia giao thông trên tuyến đường trong khu đông dân cư. Do vậy việc cắm thêm biển báo hạn chế tốc độ tại đoạn đường trên là không đúng quy định, người dân khi tham gia giao thông phải tuân thủ đúng tốc độ quy định đối với khu vực đông dân cư và chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

7. Cử tri Nguyễn Thị Pha, thôn Còi Mò, xã Tân Tiến, huyện Bạch Thông phản ánh: Công nhân của Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 244 sau khi tiến hành dọn dẹp lòng mương, phát quang cây cỏ dọc tuyến đường quốc lộ 3, đoạn qua thôn Còi Mò, xã Tân Tiến thì đổ luôn những cây cỏ và rác sang khu vực phía nhà người dân ở bên kia đường khiến người dân phải dọn dẹp lần nữa gây bất bình trong nhân dân. Đề nghị khắc phục tình trạng trên.

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 244 đã tiếp thu, khắc phục trong quá trình thực hiện dọn dẹp, vệ sinh dọc tuyến Quốc lộ 3.

8. Cử tri Bế Sỹ Côn, thôn Nam Lanh Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông phản ánh: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 17, Luật Người cao tuổi và tại  Điều 5, Khoản 5, Điểm a Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ về quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội (Nghị định 136). Hiện nay, tại thôn Nà Nghịu, xã Lục Bình có hộ bà Đinh Thị Ngư (sinh năm 1947) là hộ nghèo, người cao tuổi, ở cùng với con trai đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng và cùng người cháu dưới 16 tuổi (sinh năm 2008). Bà có đơn đề nghị UBND xã Lục Bình xem xét giải quyết hưởng chế độ theo Điều 5, Khoản 5, điểm a của Nghị định 136. Nhưng đến nay bà Đinh Thị Ngư chưa được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo (từ 60 tuổi đến 80 tuổi). Đề nghị xem xét giải quyết và trả lời cho bà Ngư.

Trả lời:

Đối với hoàn cảnh của bà Đinh Thị Ngư gia đình thuộc hộ nghèo đã được hưởng các chính sách đối với hộ nghèo theo quy định. Hiện nay bà ở cùng với người con khuyết tật đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng, nhưng bà còn 4 người con trong độ tuổi lao động và đang sinh sống, làm việc tại địa phương, tuy không sống chung với bà nhưng vẫn phải có nghĩa vụ chăm sóc bà. Do đó, trường hợp của bà không đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo Điểm a, Khoản 5, Điều 5, Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21/10/2013 của Chính phủ: “Người cao tuổi thuộc hộ nghèo không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng”.

9. Cử tri Quánh Văn Danh, thôn Pác Chang, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông phản ánh: Ông nhập ngũ ngày 07/4/1975, kết quả giám định sức khỏe có bệnh do phơi nhiễm chất độc hóa học, nhưng hiện nay chưa được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, do không còn lưu giữ được giấy tờ gốc chứng minh (Kinh tế gia đình khó khăn, không đủ điều kiện đi về đơn vị trước đây để chứng nhận). Đề nghị xem xét có hướng giải quyết để được hưởng chế độ người bị nhiễm chất độc hóa học.

Trả lời:

Căn cứ văn bản quy định hiện hành, để được hưởng chế độ đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, cá nhân đề nghị cần có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, nếu hồ sơ không đầy đủ, cơ quan HCNN không thể thực hiện được chế độ chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Nếu điều kiện quá khó khăn, đề nghị cử tri cung cấp phiên hiệu đơn vị cho cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội nơi cư trú để giúp đỡ trong việc xác minh, bổ sung hồ sơ sao lục để có đủ cơ sở xem xét giải quyết chế độ cho ông. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Bạch Thông, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp giúp đỡ.

Tác giả: 
Sign In