Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Bạch Thông trước kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 25/07/2017  )

 

1. Cử tri Hoàng Thị Yến, thôn Nà Món, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông phản ánh: Hiện nay, dọc tuyến quốc lộ 3 đoạn đi qua thị trấn Phủ Thông và khu vực thôn Nà Món, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông nhiều nắp cống của mương thoát nước bị mất, hư hỏng từ nhiều năm và đã được phản ánh nhiều lần. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được khắc phục. Đề nghị sớm xem xét khắc phục tình trạng trên.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Nội dung cử tri phản ánh thuộc Công trình sửa chữa hư hỏng cục bộ mặt đường và bổ sung rãnh thoát nước đoạn từ Km160+00 - Km225+00/QL3 do Cục QLĐB 1 làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Chi cục quản lý đường bộ I.4. Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn đã có ý kiến với Chi cục QLĐB I.4 và được báo cáo như sau: Tại các vị trí cử tri nêu có 300 tấm bản cần được thay thế, bổ sung, đến nay việc thực hiện thay thế, bổ sung các tấm bản này đã được thực hiện xong trong tháng 6/2017.

 

2. Cử tri Triệu Đức Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông phản ánh: Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bắc Kạn thực hiện trồng rừng bằng cây keo, khi keo đến tuổi thu hoạch, Công ty thực hiện khai thác trắng ảnh hưởng tới nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho 04 ha đất trồng lúa và ảnh hưởng đến giao thông của người dân từ thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông đến tổ Lâm Trường, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn. Đề nghị xem xét, bàn giao đất lâm nghiệp đó cho UBND xã quản lý, nếu không bàn giao thì Công ty có phương án trồng rừng kịp thời để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất cho người dân.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn (Lâm trường) được giao quản lý, sử dụng diện tích đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông là 87,03 ha (tại Quyết định số: 804/QĐ-UBND ngày 24/5/2012 của UBND tỉnh Bắc Kạn).

 

Theo kết quả rà soát quy hoạch lại 3 loại rừng tỉnh Bắc Kạn thì diện tích đất rừng do Công ty (Lâm trường) quản lý giáp ranh thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc thuộc đối tượng rừng sản xuất, không phải là rừng phòng hộ đầu nguồn (Theo Quyết định số 757/2007/QĐ-UBND, ngày 21/5/2007 của UBND tỉnh Bắc Kạn).

 

- Để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, tháng 3-5 năm 2017, Công ty (Lâm trường) tổ chức khai thác rừng trồng năm 2009 với diện tích 9,12 (ha), chiếm 10,48 % tổng diện tích rừng và đang tổ chức trồng lại rừng ngay vụ Hè năm 2017. Như vậy, việc quản lý sử dụng rừng Công ty (Lâm trường) thực hiện tuân thủ đúng theo quy định của Luật Đất đai, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Luật Bảo vệ môi trường  và các quy định, quy trình khai thác rừng và trồng lại rừng.

 

Với những nội dung trên cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty (Lâm trường) đối với diện tích đất được giao quản lý sử dụng khu vực giáp ranh thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường và nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Các năm tiếp theo khi rừng đủ tuổi khai thác, Công ty (Lâm trường) tổ chức khai thác và trồng lại rừng theo đúng quy trình kỹ thuật (có sự giám sát của cơ quan Nhà nước) đảm bảo không gây ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân thôn Pác Thiên.

 

3. Cử tri Triệu Đức Tuấn, Chủ tịch UBND xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông phản ánh: Thôn Cáng Lò, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông có 36 hộ dân sinh sống tại khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Theo Đề án của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 36 hộ dân trên sẽ được di dời đến các khu tái định cư mới như Kéo Ne (Nguyên Phúc), Nà Tu (Cẩm Giàng). Đến nay, đã có 25 hộ dân đã được di dời đến các khu tái định cư, còn 11 hộ thuộc diện nguy cơ sạt lở cao vẫn chưa được di dời. Đề nghị cho biết nguyên nhân và hướng xử lý trong thời gian tới.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Dự án đầu tư Bố trí ổn định dân cư khẩn cấp thôn Nà Tu xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn được UBND tỉnh Bắc Kạn phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 1952/QĐ-UBND ngày 31/10/2014 và phê duyệt điều chỉnh, bổ sung tổng mức đầu tư tại Quyết định số 1683/QĐ-UBND ngày 20/10/2016, thời gian thực hiện dự án từ năm 2015 - 2017. Dự án bao gồm 02 khu tái định cư:

 

- Khu tái định cư thôn Cáng Lò, xã Nguyên Phúc: Đã được triển khai thi công hoàn thành và tiến hành cắm đất tái định cư cho 27 hộ dân ổn định đời sống;

 

- Khu tái định cư thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng: Việc xây dựng khu tái định cư sẽ đáp ứng việc bố trí ổn định đời sống cho 32 hộ dân, trong đó: 16 hộ dân của xã Nguyên Phúc, 16 hộ dân của xã Cẩm Giàng. Hiện nay, công trình đang triển khai thi công các hạng mục kè ốp mái chỉnh trị dòng suối, cấp nước sinh hoạt, san nền, san lấp cải tạo ruộng, đường giao thông, khối lượng ước đạt 75% giá trị hợp đồng. Dự kiến, trong tháng 9/2017 sẽ thực hiện hoàn thành hạng mục san nền khu dân cư và bố trí đủ mặt bằng để tiến hành chia đất cho các hộ dân thuộc diện tái định cư.

 

4. Cử tri Lý Tiến Dũng, thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông phản ánh: Hiện nay, trên địa bàn xã Cẩm Giàng xảy ra hiện tượng nhà máy luyện gang Bắc Kạn (thuộc Công ty cổ phần khoáng sản Tây Giang) lợi dụng trời mưa để xả thải ra dòng suối Cẩm Giàng gây mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường. Đề nghị kiểm tra và có biện pháp xử lý chấm dứt tình trạng trên.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Ngày 07/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Bạch Thông, UBND xã Cẩm Giàng, UBND xã Nguyên Phúc kiểm tra Nhà máy luyện gang Bắc Kạn của Công ty Cổ phần Khoáng sản Tây Giang Bắc Kạn (Sau đây gọi là Công ty), kết quả cụ thể như sau:

 

Qua kiểm tra cho thấy, nguyên nhân, khi trời mưa, nước mưa chảy tràn qua bề mặt nhà máy và nước từ hệ thống thoát nước của khu dân cư thôn Nà Pẻn, xã Cẩm Giàng (bao gồm nước thải và nước mưa) mang theo bùn đất chảy vào suối Cẩm Giàng và làm đục nguồn nước.

 

Trước thực trạng trên, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty cổ phần Khoáng sản Tây Giang Bắc Kạn khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

 

- Tách riêng hệ thống thoát nước mưa của Nhà máy với hệ thống thoát nước của khu dân cư thôn Nà Pẻn, xã Cẩm Giàng theo Biên bản kiểm tra ngày 15/02/2017.

 

- Thực hiện công tác bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 03/QĐ-UBND  ngày 06/01/2015 và Văn bản số 896/UBND-CN ngày 07/3/2017.

 

5. Cử tri Hà Thị Ánh, thôn Nà Rào, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông phản ánh: Trạm biến áp thôn Nà Rào có hiện tượng hay bị sét đánh mỗi khi xảy ra mưa giông và gây mất điện, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Đề nghị xem xét di dời trạm biến áp trên đến vị trí khác để đảm bảo an toàn hơn.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Năm 2013, trạm biến áp thôn Nà Rào bị sét đánh vỡ sứ 1 lần, Điện lực Bạch Thông đã khắc phục và lắp thêm hệ thống chống sét cho đường dây vào trạm, qua kiểm tra, thí nghiệm định kỳ hàng năm, trạm luôn đảm bảo các thông số kỹ thuật vận hành và ổn định. Do vậy, việc di dời trạm biến áp trên đến vị trí khác là chưa cần thiết.

 

6. Cử tri Hoàng Thị Lượt, thôn Quăn, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông phản ánh: Hiện nay, thôn Quăn có 14 hộ dân tự bỏ tiền mua dây điện để kéo điện từ các hộ đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Do dây điện không đủ tiêu chuẩn nên điện rất yếu và sử dụng các cột điện bằng cây tre nên không đảm bảo an toàn. Đề nghị xem xét cấp điện lưới quốc gia và thay thế bằng cột điện bê tông đến các hộ dân nói trên.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Thôn Quăn có 14 hộ dân hiện đang sử dụng điện qua công tơ treo tại đường dây của ngành điện, nhân dân tự đầu tư dây sau công tơ về nhà mình, có một số hộ ở rải rác xa đường trục, dẫn đến dây sau công tơ tương đối dài.

 

Hiện nay, do khó khăn về vốn, ngành điện chưa có khả năng phát triển lưới điện đến gần những hộ dân trên được, đề nghị bà con nhân dân chia sẻ với ngành điện bằng cách cải tạo, xây dựng và quản lý đường dây sau công tơ đảm bảo an toàn khi sử dụng. Ngành điện sẽ quan tâm xem xét để đưa vào dự án đầu tư xây dựng khi có điều kiện.

 

7. Cử tri Dương Minh Tam, thôn Đèo Giàng, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông phản ánh: Bản thân ông Tam bị đau bụng, phải cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, khi bản thân ông xuất trình thẻ Bảo hiểm Y tế để được thanh toán chi phí khám chữa bệnh thì Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn yêu cầu phải có giấy chuyển viện của bệnh viện tuyến huyện. Đề nghị cho biết như vậy có đúng quy định không?

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Theo điểm a, Khoản 4, Điều 11, Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 11/5/2015 của Bộ Y tế quy định những trường hợp cấp cứu được bác sỹ hoặc y sỹ tiếp nhận đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án  thì được xác định là đúng tuyến khám,chữa bệnh BHYT (không cần giấy chuyển tuyến). Như vậy trường hợp ông Dương Minh Tam, có thẻ đăng ký KCB ban đầu tại TTYT Bạch Thông, vào Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị Viêm niêm mạc dạ dày không phải là trường hợp cấp cứu nên cần có giấy chuyển tuyến của bệnh viện tuyến huyện theo đúng quy định tại Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế Quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 

8. Cử tri Hà Thị Oanh, thôn Khuổi Chàm, xã Phương Linh, huyện Bạch Thông phản ánh: Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 06 năm 2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 có khái niệm về “việc làm phi nông nghiệp”. Đề nghị hướng dẫn, giải thích về khái niệm trên để cấp cơ sở thuận lợi trong thực hiện rà soát hộ nghèo. Ví dụ: Anh A nghề nghiệp chính là làm ruộng, khi nông nhàn anh A đi làm thêm như phát đồi, phụ hồ để tăng thêm thu nhập, như vậy có được tính là “việc làm phi nông nghiệp” không?

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Theo Thông tư số 17/2016/TT/BLĐTBXH ngày 28/6/2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm theo chuẩn tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 hướng dẫn về việc làm (quy định tại Điểm 3 Mục I của Phụ lục số 3d) như sau:

 

- Khái niệm việc làm: một người đang làm việc là người có việc làm theo qui định của pháp luật và có thu nhập (bằng tiền hoặc hiện vật) từ việc làm đó; tổng thời gian làm việc từ 3 tháng trở lên trong 12 tháng qua; không phân biệt hình thức làm thuê, tự làm, chủ sở hữu, góp vốn chung...

 

- Việc làm phi nông nghiệp: là những việc làm không thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Những việc làm thuộc lĩnh vực nông nghiệp bao gồm trồng trọt (lương thực, rau màu, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây lâu năm, làm vườn, trồng hoa, cây cảnh, ươm giống cây…); chăn nuôi (gia súc, gia cầm, ong, tằm…); đánh bẫy, săn bắt chim thú; lâm nghiệp (trồng/chăm sóc rừng, khai thác gỗ, đốt than, lấy dầu nhựa thô…); nuôi trồng, đánh bắt thủy sản; làm muối… 

 

Nếu một người làm từ 2 công việc khác nhau trở lên thì chọn công việc chính là công việc chiếm nhiều thời gian nhất. Nếu 2 công việc có thời gian làm việc trong năm bằng nhau thì chọn công việc đem lại thu nhập chính cho hộ.

 

Như vậy, ví dụ trường hợp anh A nghề nghiệp chính là làm ruộng thời gian làm ruộng chiếm nhiều nhất thì xác định anh A làm nông nghiệp. Trường hợp anh A làm ruộng là nghề chính, làm thêm các công việc khác khi nông nhàn mà thời gian làm ruộng và các công việc khác bằng nhau thì chọn công việc đem lại thu nhập chính cho gia đình để xác định việc làm cho gia đình anh A theo quy định đã nêu ở  trên./.

 

 

Tác giả: 
Sign In