Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Chợ Đồn trước kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 20/10/2017  )

 

1. Cử tri Triệu Hữu Triều, thôn Bản Lồm, xã Nam Cường đề nghị nghiên cứu thổ nhưỡng địa phương để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi cho các thôn vùng cao.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Văn bản số 374/BC-UBND ngày 11/10/2017, như sau:


Theo tài liệu và bản đồ thổ nhưỡng tỷ lệ 1/100.000 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn, trên địa bàn xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn chủ yếu có các loại đất như sau:

 

  - Đất Feralit nâu vàng phát triển trên đá vôi. Đất tơi xốp, độ ẩm cao, tầng đất dày, hàm lượng dinh dưỡng cao, tỷ lệ mùn 1,9 - 3,5%; tỷ lệ đạm trung bình nhưng nghèo lân tổng số. Đất này thích hợp cho các loài cây lương thực, cây công nghiệp; tuy nhiên vào mùa khô thường thiếu nước, dễ bị hạn.

 

  - Đất dốc tụ và phù sa: Sản phẩm của quá trình bồi tụ và sa lắng của các sông suối phân bố ở các thung lũng và dọc theo các con sông, suối. Tầng đất dày, có thành phần cơ giới từ thịt nặng đến sét, đất hơi chua, hàm lượng dinh dưỡng khá, thích hợp cho trồng các loại cây lương thực và cây công nghiệp ngắn ngày như ngô, lạc, đậu tương..

 

  Nhìn chung đất đai tại xã Nam Cường phong phú đa dạng về loại đất, kiểu địa hình khác nhau.

 

Để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên cơ sở thổ nhưỡng, đất đai tại xã Nam Cường. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Chợ Đồn phối hợp với các cơ quan liên quan, căn cứ và kết quả đánh giá đất đai đã có, thực hiện những mô hình trồng trọt, chăn nuôi tại địa phương từ đó đưa ra khuyến cáo cụ thể đối với những cây trồng vật nuôi có hiệu quả.

 

2. Cử tri Phạm Xuân Lạc, Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Đại Sảo đề nghị xem xét việc chi trả phụ cấp, chế độ cho các đối tượng chính sách nên để cán bộ văn hóa xã thực hiện như trước đây (hiện nay bưu điện xã thực hiện chi trả).Vì trong quá trình chi trả cán bộ Bưu điện không giải thích được về tăng, giảm chế độ.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Văn bản số 374/BC-UBND ngày 11/10/2017, như sau:


Việc thực hiện chi trả trợ giúp xã hội hàng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội thông qua hệ thống Bưu điện được thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ và Ủy ban nhân dân tỉnh. Mục tiêu của việc chi trả qua hệ thống bưu điện là tạo điều kiện tốt nhất cho đối tượng được nhận trợ cấp kịp thời và thuận lợi, với chi phí thấp nhất; từng bước cải cách thủ tục hành chính công, tách việc chi trả trợ cấp ra khỏi lĩnh vực quản lý nhà nước chuyển sang chi trả trợ cấp qua đơn vị cung cấp dịch vụ công; đồng thời để đảm bảo tính công khai minh bạch trong việc thực hiện chế độ chính sách, tính chuyên nghiệp giữa cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan cung cấp dịch vụ trong việc quản lý, theo dõi, cập nhật danh sách đối tượng, giám sát dịch vụ chi trả. 

 

Theo phương án tổ chức chi trả chính sách trợ giúp xã hội hằng tháng cho đối tượng bảo trợ xã hội thông qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã được ký kết giữa Sở Lao động, Thương binh và Xã hội với Bưu điện tỉnh thì khi có vướng mắc liên quan đến chế độ, chính sách của những người được hưởng chế độ thì Bưu điện huyện nghiên cứu và trả lời ngay cho đối tượng biết; trường hợp chưa thể trả lời, vượt quá thẩm quyền đề nghị báo cáo hoặc kiến nghị ngay với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội để tham khảo ý kiến và kịp thời có văn bản trả lời, không để ách tắc, chậm trễ.

Tác giả: 
Sign In