Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Chợ Đồn trước kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 26/07/2017  )

 

1. Cử tri Hoàng Ngọc Tần, thôn Nà Dầu, xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn phản ánh: Năm 2015, qua tiếp xúc cử tri tại xã Đồng Lạc được đại biểu HĐND tỉnh hướng dẫn làm lại hồ sơ khám chất độc da cam, ông đã thực hiện và đi khám lại tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong quá trình khám, bác sỹ không lấy mẫu xét nghiệm mà dùng công cụ gõ vào các khớp đầu gối và chụp X Quang cột sống, sau đó kết luận ông không bị nhiễm chất độc da cam. Đề nghị cho biết việc khám như vậy đã đảm bảo đúng quy trình giám định sức khỏe đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chưa?

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Theo quy định và các văn bản hướng dẫn việc Giám định sức khỏe cho các đối tượng là người tham gia kháng chiến có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin tùy theo loại bệnh cần giám định bác sỹ thụ lý hồ sơ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp. Nếu khám bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính hoặc bán cấp tính thì không cần làm xét nghiệm, mà giám định viên chuyên khoa chỉ cần khám lâm sàng (dùng búa phản xạ để khám phản xạ gân xương, khám vận động, cảm giác…), ngoài ra cần chụp xquang cột sống để chẩn đoán phân biệt; Ghi điện cơ và đo tốc độ dẫn truyền thần kinh ngoại vi để chẩn đoán. Tuy nhiên tại thời điểm cử tri được khám giám định, Bắc Kạn không có máy đo điện cơ nên không thực hiện chỉ định này

 

2. Cử tri Trương Thị Tỵ, thôn Cốc Tộc, xã Đồng Lạc, huyện Chợ Đồn phản ánh: Công ty Kim loại màu Bắc Kạn khai thác khoáng sản tại Mỏ Khuổi Khem, xã Đồng Lạc lấn chiếm đất sản xuất của gia đình bà nhưng không thực hiện đền bù. Đề nghị ngành chức năng kiểm tra và đền bù cho hộ gia đình bà.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Báo cáo số 265/BC-UBND ngày 17/7/2017, như sau:

 

Ngày 10/7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Chợ Đồn và UBND xã Đồng Lạc mời cử tri và Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn đến làm việc tại Trụ sở của UBND xã Đồng Lạc để kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của cử tri. Qua xác minh cho thấy:

 

- Cử tri là bà Đồng Thị Tỵ,  không phải tên là Trương Thị Tỵ

 

- Nội dung bà Tỵ phản ánh: Trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 22/6/2017 tại UBND xã Đồng Lạc, bà có ý kiến đề nghị Công ty quan tâm hỗ trợ cho gia đình đối với hố sụt lún trên đất canh tác của gia đình bà trong khu vực mỏ Khuổi Khem, không phải việc Công ty khai thác mỏ Khuổi Khem lấn chiếm đất sản xuất của gia đình bà như nội dung phản ánh tại Báo cáo số 28/BC-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn hố sụt lún là vị trí giếng thăm dò của Liên đoàn Địa chất trước đây để lại, sau thời gian do ảnh hưởng của mưa bão nên đã gây sụt lún đất. Tuy nhiên Công ty đã san lấp hố sụt lún đảm bản an toàn cho người, gia súc và hỗ trợ gia đình bà Tỵ với số tiền 18,9 triệu đồng. Tại buổi làm việc bà Tỵ xác nhận gia đình bà đã nhận được số tiền là 18,9 triệu đồng và lấp hố sụt lún đã được san lấp; hiện gia đình bà không có ý kiến gì thêm./.

 

Tác giả: 
Sign In