Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Chợ Mới trước kỳ họp thứ chín, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 17/07/2018  )

1. Cử tri Hoàng Hữu Đức, Chủ tịch UBMTTQVN xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới  phản ánh: Tuyến đường Cao Kỳ - Thanh Vận và tuyến đường Thanh Vận - Hòa Mục đất đá sạt lở, gây tắc mương thoát nước dọc tuyến đường. Đề nghị nạo vét mương để nước, đất đá không tràn ra mặt đường.

Trả lời: Tuyến đường Cao Kỳ -Thanh Vận và Hòa Mục - Thanh Vận là 02 tuyến đường do UBND huyện Chợ Mới quản lý. Trong thời gian vừa qua huyện đã thực hiện bảo dưỡng thường xuyên theo dự án Lramp. Các hạng mục thực hiện bảo dưỡng gồm các nội dung như: phát cây, bạt lề, thông cống, vét rãnh và hót đất sụt tại các vị trí có khối lượng sụt từ 2-3m3. Hiện nay trên toàn tuyến Cao Kỳ - Thanh Vận và Hòa Mục - Thanh Vận khối lượng đất sạt lở gây tắc mương thoát nước là rất lớn. Ngày 28/7/2017, UBND huyện Chợ Mới đã có Báo cáo số 220/BC-UBND về tổng hợp đợt thiên tai do mưa lũ gây ra từ 27/6 đến 24/7/2017, qua tổng hợp khối lượng sạt lở tại Km03 của tuyến Cao Kỳ - Thanh Vận khoảng 60.000m3. Để thực hiện khắc phục cần nguồn kinh phí khoảng 2,5 tỷ đồng. Cuối năm 2017, UBND tỉnh đã cấp là 300.000.000 đồng hỗ trợ huyện Chợ Mới khắc phục một phần sạt lở tại tại Km03 đường Cao Kỳ - Thanh Vận. Do trên tuyến khối lượng sạt lở lớn nên nguồn kinh phí chỉ đủ khắc phục thông tuyến tạm thời cho người dân và các phương tiện đi lại. Trong thời gian tới, UBND huyện Chợ Mới sẽ cân đối bố trí kinh phí để thực hiện.

2. Cử tri Nguyễn Đình Toàn, Chủ tịch UBND xã Bình Văn, huyện Chợ Mới đề nghị lắp đặt hệ thống hộ lan trên tuyến đường 256 đoạn qua đèo Bình Văn, huyện Chợ Mới.

Trả lời: Qua kiểm tra thực tế hiện trường tháng 5/2018, các vị trí cử tri nêu thuộc Km14+080 đến Km15+524 ĐT256, các vị trí này là đường đèo, có độ dốc cao, quanh co, vực sâu, đã có hệ thống biển cảnh báo và một số đoạn tuyến có hộ lan tôn sóng. Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ bổ sung thêm hệ thống cọc tiêu, biển báo trên toàn tuyến và trồng cắm hộ lan tại một số vị trí cấp thiết, thi công và hoàn thành trong năm 2018 (Công văn số 903/SGTVT-VP ngày 10/7/2018 của Sở Giao thông Vận tải).

3. Cử tri Đinh Khắc Minh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới đề nghị: Đầu tư nâng cấp đoạn rẽ từ đầu cầu Sáu Hai đến xã Nông Thượng vì hiện nay đoạn đường này đã xuống cấp.

Trả lời: Tuyến đường cử tri nêu thuộc đường tỉnh 259. Trong những năm qua tuyến đường này đã được sửa chữa các vị trí hư hỏng lớn để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đoạn rẽ từ đầu cầu Sáu Hai đến xã Nông Thượng thuộc Km0-Km1 ĐT259 đã có trong kế hoạch sửa chữa năm 2018. Công trình đã được phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng, hiện đang thực hiện chuẩn bị và sẽ được triển khai thi công, hoàn thành trong năm 2018.

4. Cử tri Hoàng Chu Tần, Chủ tịch UBMTTQVN xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới phản ánh: Quốc lộ 3B hiện nay được quản lý theo mốc lộ giới đường cao tốc gây nhiều khó khăn trong quản lý hành lang giao thông. Từ khi có tuyến đường QL3B đi qua địa bàn xã đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt ở các đoạn đường cắt ngang. Đề nghị cơ quan chức năng cắm biển báo nguy hiểm, vạch giảm tốc độ ở các điểm đen hay xảy ra tai nạn và đẩy mạnh công tác quản lý hành lang giao thông của tuyến đường.

Trả lời: Nội dung cử tri phản ánh thuộc tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới đi qua địa phận tỉnh Bắc Kạn do Chi cục Quản lý đường bộ I.4 thuộc cục Quản lý đường bộ I-Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý. Trong thời gian tới Chi cục QLĐB I.4 tiếp tục kiểm tra rà soát bổ sung các biển cảnh báo tại các vị trí chưa đảm bảo an toàn giao thông theo đúng quy định để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Về quản lý hành lang an toàn giao thông: UBND tỉnh đã có văn bản số 1532/UBND-THVX ngày 03/4/2018 chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và quản lý hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo UBND huyện Chợ Mới thực hiện các biện pháp quản lý hành lang ATGT theo quy định.

5. Cử tri Nông Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Yên Cư, huyện Chợ Mới phản ánh:  Vườn ươm cây giống Đon Nhậu, xã Yên Cư, huyện Chợ Mới được đầu tư xây dựng để ươm cây giống theo Quyết định số 661/QĐ-TTg ngày 29/7/1998 của Thủ tướng Chính phủ về mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách và tổ chức thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng. Hiện nay, dự án đã kết thúc và cơ sở vật chất của vườn ươm hiện nay cũng không sử dụng, dẫn đến tình trạng xuống cấp. Đề nghị xem xét, bàn giao cơ sở vật chất của vườn ươm Đon Nhậu cho UBND xã quản lý, sử dụng.

Trả lời: Vườn ươm xã Yên Cư, huyện Chợ Mới sau khi xây dựng xong được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Kạn bàn giao cho Ban quản lý dự án 661 quản lý và sản xuất cây giống Quế, Hồi; đến năm 2010 Ban quản lý ngừng sản xuất và đã có văn bản đề nghị trả lại cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tuy nhiên việc bàn giao vẫn chưa được tiến hành do còn thiếu các giấy tờ liên quan đến khu đất; ngày 21/11/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc tại xã Yên Cư, huyện Chợ Mới nhằm đưa ra phương án quản lý sử dụng đối với Vườn ươm xã Yên Cư, huyện Chợ Mới. Sau khi kiểm tra thực địa, xem xét các điều kiện và tiến hành làm việc, các bên thống nhất giao cho UBND huyện Chợ Mới tiếp tục quản lý, sử dụng vườn ươm từ năm 2017 theo đúng các quy định.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Chợ Mới phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xem xét giao cho UBND xã quản lý, sử dụng cơ sở vật chất của vườn ươm Đon Nhậu (trong tháng 7/2018).

6. Cử tri Vũ Tất Sáng, Chủ tịch UBMTTQVN xã Cao Kỳ; Đinh Khắc Minh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới đề nghị xem xét có cơ chế hỗ trợ đối với các hộ dân sinh sống trong vùng có diện tích rừng tự nhiên cần khoanh nuôi, bảo vệ.

Trả lời: Thực hiện Dự án bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2011-2020 (Nay đổi tên là Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016-2020), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các huyện tổ chức triển khai thực hiện các nội dung được phê duyệt, trong đó có chỉ tiêu giao khoán bảo vệ rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng. Giai đoạn 2014-2018, huyện Chợ Mới có diện tích giao khoán bảo vệ rừng phòng hộ và khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng phòng hộ là 4.732,79 ha, trong đó: xã Cao Kỳ và xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới có diện diện tích giao khoán bảo vệ rừng phòng hộ và khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên là 1.941,74 ha.

Năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn đã ban hành văn số 1086/SNN-KHTC ngày 02/7/2018 về việc rà soát diện tích giao khoán, bảo vệ rừng khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên năm 2019 gửi các Ban quản lý Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững (sau đây viết tắt là CTMTPTLNBV) các huyện, thành phố để rà soát các diện tích rừng có đủ các điều kiện theo quy định tại Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 09/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015-2020; Quyết định số 38/2016/QĐ-TTg ngày 14/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành một số chính sách bảo vệ, phát triển rừng và đầu tư hỗ trợ kết cấu hạ tầng, giao nhiệm vụ công ích đối với các Công ty nông, lâm nghiệp. Theo đó Ban quản lý CTMTPTLNBV huyện Chợ Mới đề nghị diện tích giao khoán bảo vệ rừng và khoanh nuôi tái sinh tự nhiên năm 2019 của 02 xã Cao Kỳ, Nông Hạ là 8.954 ha. Hiện nay Sở Nông nghiệp và PTNT đang tổng hợp và xây dựng kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo để báo cáo UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, nhằm hỗ trợ cho người dân ở các thôn đặc biệt khó khăn thuộc các xã khu vực II, khu vực III trồng rừng phòng hộ, đặc dụng, trồng rừng sản xuất, UBND tỉnh Bắc Kạn đang giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu xây dựng Đề án “Hỗ trợ gạo người dân ở các thôn đặc biệt khó khăn thuộc các xã khu vực II, khu vực III trồng rừng phòng hộ, đặc dụng, trồng rừng sản xuất; bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên thuộc quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn”.

7. Cử tri Hoàng Hữu Đức, Chủ tịch UBMTTQVN xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới đề nghị: Giải quyết dứt điểm việc các hộ dân đề nghị bồi thường phần diện tích đất trong lòng hồ Tân Minh thuộc thôn Quan Làng 1 và Quan Làng 2, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới.

Trả lời:

Qua báo cáo của UBND huyện Chợ Mới (Văn bản số 100/BC-UBND ngày 27/4/2018) cho thấy: có 16 hộ dân tại xã Thanh Vận đề nghị được bồi thường về đất đối với diện tích đất nông nghiệp (dưới lòng hồ). UBND huyện Chợ Mới đã xem xét và khẳng định việc bồi thường về đất lòng hồ Tân Minh theo đề nghị của các hộ dân là không có cơ sở xem xét giải quyết. Lý do: Tại thời điểm thực hiện công trình sửa chữa nâng cấp Hồ Tân Minh, hiện trạng hồ Tân Minh đã có mặt nước, không có hoạt động sản xuất nông nghiệp; việc sửa chữa giữ nguyên cao độ thân đập, chỉ thực hiện nâng cấp, ốp mái thân đập và cống xả nước, không ảnh hưởng đến diện tích lòng hồ.

Ngày 09/7/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 1045/STNMT- ĐĐ gửi UBND huyện Chợ Mới,  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để trả lời và làm rõ những nội dung liên quan. Tóm tắt nội dung như sau: 

- Về hồ sơ đất đai: Năm 2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4008/QĐ-UBND ngày 30/12/2009 thu hồi và giao đất cho UBND huyện Chợ Mới để sửa chữa nâng cấp Hồ Tân Minh (thi công hạng mục đường công vụ), diện tích 15.566,0 m2 đất, bao gồm đất nông nghiệp của 28 hộ gia đình, cá nhân và đất do UBND xã Thanh Vận quản lý. Tại thời điểm lập hồ sơ đất đai chỉ đề nghị thu hồi diện tích đất làm đường công vụ để vận chuyển máy móc, vật liệu thi công sửa chữa, nâng cấp công trình hồ Tân Minh (không thu hồi diện tích đất thân đập và đất lòng hồ); toàn bộ khu đất lòng hồ Tân Minh được xác định là đất sông suối do UBND xã Thanh Vận quản lý, có xác nhận của chính quyền địa phương tại Biên bản làm việc ngày 27/11/2009. Hồ sơ địa chính qua các thời kỳ trước đây không đo vẽ diện tích đất các hộ dân đã sử dụng đất dưới lòng Hồ Tân Minh trước khi ngập nước. Theo bản đồ địa chính xã Thanh Vận đo đạc năm 2013, khu đất Hồ Tân Minh thuộc thửa đất số 60, tờ bản đồ số 11, loại đất có mặt nước chuyên dùng (MNC), do UBND xã Thanh Vận quản lý. Ngày 12/01/2018, UBND xã Thanh Vận có Văn bản số 33/UBND-ĐC xác nhận diện tích đất của 16 hộ dân. Tuy nhiên, hồ sơ địa chính năm 2013 không thể hiện diện tích, ranh giới đất cụ thể cho từng hộ dân trên bản đồ địa chính theo quy định.

-  Về cơ sở bồi thường về đất: Theo quy định của Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013, việc bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất bị thu hồi cho người sử dụng đất. Nguyên tắc bồi thường về đất chỉ được thực hiện khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất có đủ điều kiện được bồi thường theo quy định của pháp luật.

 Vì vậy, để giải quyết kiến nghị của các hộ dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Chợ Mới rà soát lại phương án bồi thường GPMB công cải tạo nâng cấp Hồ Tân Minh xã Thanh Vận; trường hợp 16 hộ gia đình, cá nhân nêu trên không thuộc danh sách các chủ sử dụng đất bị thu hồi ban hành kèm theo Quyết định số 4008/QĐ-UBND ngày 30/12/2009 của UBND tỉnh về việc thu hồi và giao đất cho UBND huyện Chợ Mới để sửa chữa, nâng cấp Hồ Tân Minh, thì trả lời cho các hộ gia đình, cá nhân biết về việc không thuộc đối tượng được bồi thường theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất với cơ quan có thẩm quyền về việc quản lý, khai thác công trình thủy lợi, tạo điều kiện cho các hộ gia đình, cá nhân trước đây đã tham gia sản xuất, kinh doanh nuôi trồng thủy sản tại khu vực Hồ Tân Minh tiếp tục ổn định sản xuất, đảm bảo theo chỉ đạo của UBND tỉnh về việc khai thác, sử dụng hiệu quả các công trình thủy lợi và phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

Sở Tài nguyên  và Môi trường cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Bắc Kạn làm rõ cơ sở pháp lý về việc thu phí thuê mặt nước tại khu vực Hồ Tân Minh và lập thủ tục đất đai theo đúng quy định; xem xét tạo điều kiện cho các hộ dân xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới tiếp tục nuôi trồng thủy sản, đồng thời bảo vệ nguồn nước đảm bảo mục đích sản xuất tại khu vực.

8. Cử tri Vi Văn Cừu, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới phản ánh: Việc quản lý khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Trạm Y tế xã thực hiện việc giám sát qua hệ thống phần mềm tốn nhiều thời gian đối với 01 ca khám. Đề nghị cấp có thẩm quyền có giải pháp khắc phục tình trạng này.

Trả lời: Ngành Y tế đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nói riêng để nâng cao hiệu quả công tác quản lý khám chữa bệnh. Từ tháng 12/2016 đến nay 100% các cơ sở Y tế liên thông được số liệu giữa phần mềm quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế với phần mềm giám định bảo hiểm y tế của cơ quan Bảo hiểm xã hội đã góp phần lớn trong việc cải cách TTHC cũng như kiểm soát được việc thông tuyến khám, chữa bệnh.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin còn gặp phải một số khó khăn như việc áp dụng một cách máy móc quy định về thời gian cho một lần khám bệnh như đã cài đặt mặc định trong phần mềm về thời gian khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (tối thiểu từ 14,5 phút/01 lượt khám bệnh đối với Trạm Y tế xã và 13,5 phút/01 lượt khám đối với tuyến huyện) mới cho phép in đơn hoặc nhập và tra cứu thông tin của người bệnh khác do vậy đã dẫn đến tình trạng một số trường hợp người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế sau khi được cán bộ y tế khám, chẩn đoán và kê đơn nhưng phải chờ đủ thời gian mới nhận được đơn thuốc.

Trong quá trình giám sát, phát hiện tồn tại nêu trên, Sở Y tế đã yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gỡ bỏ phần cài đặt mặc định về thời gian khám bệnh nêu trên để đảm bảo rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.

9. Cử tri Triệu Kim Ly, Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới phản ánh: Thẻ bảo hiểm y tế của đối tượng là người có công và cựu chiến binh đã được cấp vào những năm trước. Tuy nhiên, đến năm 2018 thì được đề nghị làm lại hồ sơ gây bức xúc cho người dân. Đề nghị làm rõ nội dung trên.

Trả lời: Thực hiện nhiệm vụ cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách xã hội theo Quyết định số 1821/QĐ-UBND ngày 01/11/2017 của UBND tỉnh, UBND xã Tân Sơn đã lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chuyển cơ quan BHXH, tuy nhiên còn thiếu sót một số đối tượng Cựu chiến binh và người có công. Do đó, cơ quan BHXH đã đề nghị UBND xã Tân Sơn lập danh sách bổ sung. Đến ngày 21/12/2017, BHXH huyện Chợ Mới đã nhận được hồ sơ đề nghị cấp thẻ bổ sung do UBND xã Tân Sơn lập và đã thực hiện cấp thẻ BHYT trong tháng 12/2017 cho các đối tượng theo quy định. Như vậy, đây là việc rà soát hằng năm để bổ sung, điều chỉnh các đối tượng vào/ra danh sách theo quy định.

10. Cử tri Ma Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Yên Cư, huyện Chợ Mới; Nông Xuân Báo, Chủ tịch UBMTTQVN xã Xuân Dương, huyện Na Rì; Nông Văn Huế, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh, huyện Chợ Đồn phản ánh: Hiện nay, việc xây dựng một số công trình như xây dựng nhà văn hóa và khu thể thao thôn, đường ngõ, xóm quy định người dân đóng góp 50% theo Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 03/4/2015 của HĐND tỉnh về quy định mức hỗ trợ xây dựng công trình hạ tầng nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2015-2020 là chưa phù hợp đối với người dân ở vùng khó khăn. Vì vậy, đề nghị điều chỉnh mức hỗ trợ từ vốn Ngân sách nhà nước là 70%, vốn huy động khác là 30% để đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân.

Trả lời: Thực hiện kiến nghị của cử tri từ các cuộc tiếp xúc trong năm 2017. UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 08/1/2018 về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2018 trong đó có giao cho Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn về việc điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 03/4/2015 của HĐND về quy định mức hỗ trợ xây dựng công trình hạ tầng nông thôn thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015 - 2020.

Hiện tại Sở Nông nghiệp và PTNT đã dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; xin ý kiến các Sở, ngành, địa phương; đăng tải xin ý kiến trên Cổng thông tin điện tử và đang tổng hợp, chỉnh sửa để trình Sở Tư pháp thẩm định dự thảo đề nghị xây dựng Nghị quyết dự kiến điều  chỉnh mức hỗ trợ đối với hạng mục xây dựng nhà văn hóa thôn và khu thể thảo thôn, đường ngõ xóm theo hướng tăng mức hỗ trợ của nhà nước.

11. Cử tri Bàn Quý Năng, thôn Bản Lù, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới phản ánh: Theo Quyết định số 658/QĐ-UBND ngày 15/5/2017 của UBND tỉnh về phê duyệt chủ trương danh mục đầu tư dự án chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2021 huyện Chợ Mới thì xã Tân Sơn có 02 danh mục công trình được đầu tư xây dựng gồm: Đường trục thôn Bản Lù ra Quốc lộ 3B và cầu tràn đường trục thôn bản Lù. Tuy nhiên, hiện nay chỉ được cấp vốn của công trình đường trục thôn Bản Lù ra Quốc lộ 3B còn cầu tràn đường trục thôn bản Lù chưa được cấp. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền thông tin trả lời nội dung trên để cử tri biết.

Trả lời:  Theo đề nghị của xã Tân Sơn và huyện Chợ Mới, năm 2018 xã Tân Sơn đề xuất đầu tư 02 công trình: Đường trục thôn Bản Lù ra Quốc lộ 3B (tại Quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 05/2/2018 của UBND xã Tân Sơn, có tổng mức đầu tư phần NSNN là 225 triệu đồng) và cầu tràn đường trục thôn Bản Lù (tại Quyết định số 27/QĐ- UBND ngày 05/2/2018 của UBND xã Tân Sơn, có tổng mức đầu tư phần NSNN là 293 triệu đồng).

Tuy nhiên, công trình “Cầu tràn đường trục thôn Bản Lù” không thuộc danh mục dự án được áp dụng cơ chế đặc thù theo quy định tại Nghị định số 161/2016/NĐ-CP ngày 02/12/2016 của Chính phủ về cơ chế đặc thủ trong quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án thuộc các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 28/2017/QĐ-UBND ngày 14/9/2017 của UBND tỉnh và công trình phê duyệt sau ngày 31/10/2017, do đó không đủ điều kiện giao kế hoạch vốn năm 2018 (Theo quy định của Luật Đầu tư công, điều kiện để giao kế hoạch vốn hàng năm là công trình phải được phê duyệt dự án trước ngày 31/10 năm trước).

Tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ giao kế hoạch vốn và thực hiện đầu tư công trình “Cầu tràn đường trục thôn Bản Lù” vào năm 2019.

12. Cử tri Hoàng Hữu Đức, Chủ tịch UBMTTQ xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới đề nghị nêu rõ nguyên nhân việc cắt giảm vốn và một số hạng mục công trình trên địa bàn xã Thanh Vận theo Quyết định số 303/QĐ-UBND ngày 28/02/2018 của UBND tỉnh về phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Trả lời: Theo Quyết định số 900/QĐ-TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu giai đoạn 2017-2020, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới là xã ra khỏi Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020, tức là từ năm 2018 trở đi, xã Thanh Vận không được ưu tiên đầu tư trong chương trình 135 và Chương trình xây dựng nông thôn mới (chỉ được hưởng hệ số 01 trong phân bổ kế hoạch vốn nông thôn mới giai đoạn 2018-2020 theo quy định tại Quyết định số 12/2017/QĐ-TTg ngày 22/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng cùa ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020). Do đó, năm 2018, với hệ số 01, xã Thanh Vận sẽ được phân bổ 340 triệu đồng để thực hiện xây kè đường và đổ bê tông đường trục thôn Nà Chúa (đoạn từ nhà ông Hội đến nhà ông Dầu) (Quyết định số 303/QĐ-UBND ngày 28/02/2018 của UBND tỉnh).

13. Cử tri Vũ Tất Sáng, Chủ tịch UBMTTQVN xã Cao Kỳ; Bàn Quý Năng, thôn Bản Lù xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới đề nghị quan tâm kéo điện lưới đến 02 thôn Khau Lồm, Tham Chom, xã Cao Kỳ; kéo điện cho các hộ dân sinh sống ở đỉnh đèo Áng Tòng từ khu vực Đá Đen đến km 15+8.

Trả lời: Khu vực thôn Khau Lồm và Tham Chom xã Cao Kỳ đã được phê duyệt trong Quyết định số 3131/QĐ-BCT ngày 27/07/2016 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020 (Chương trình 2081). Dự án sử dụng nguồn vốn ODA, nguồn vốn vay ưu đãi và đối ứng  ngân sách địa phương để thực hiện. Hiện nay Bộ Công Thương đã chuyển giao dự án cho tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư và đề nghị tỉnh Bắc Kạn phê duyệt lại chủ trương đầu tư theo quy định. Đồng thời dự án chưa được bố trí Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Hiện nay UBND tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; giao Ban QLDA ĐTXD tỉnh chủ động liên hệ, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tiếp nhận toàn bộ hồ sơ Dự án theo nội dung hướng dẫn của Bộ Công Thương.

14. Cử tri Triệu Kim Ly, Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới đề nghị: Điện lực huyện Na Rì kéo điện lưới vào khu vực đỉnh đèo Áng Toòng thuộc thôn Bản Lù và thôn Phya Rả, xã Tân Sơn để phục vụ hoạt động sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Trả lời: Khu vực thôn Bản Lù và thôn Phya Rả, xã Tân Sơn,huyện Chợ Mới đã được phê duyệt trong Quyết định số 3131/QĐ-BCT ngày 27/07/2016 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020 (Chương trình 2081). Dự án sử dụng nguồn vốn ODA, nguồn vốn vay ưu đãi và đối ứng  ngân sách địa phương để thực hiện. Hiện nay Bộ Công Thương đã chuyển giao dự án cho tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư và đề nghị tỉnh Bắc Kạn phê duyệt lại chủ trương đầu tư theo quy định. Đồng thời dự án chưa được bố trí Kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Hiện nay UBND tỉnh đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; giao Ban QLDA ĐTXD tỉnh chủ động liên hệ, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc tiếp nhận toàn bộ hồ sơ Dự án theo nội dung hướng dẫn của Bộ Công Thương.

15. Cử tri Triệu Kim Ly, Chủ tịch UBMTTQVN xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới đề nghị:

- Điện lực thành phố Bắc Kạn thay Trạm biến áp Tân Sơn 1 bằng Trạm khác có công suất lớn hơn vì trạm biến áp hiện nay đã quá tải, hay bị bật át, không đáp ứng được nguồn điện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đồng thời, chuyển trạm biến áp này sang vị trí khác để giải phóng mặt bằng xây dựng công trình tại xã.

Trả lời: Đối với việc thay trạm biến áp Tân Sơn 1: Trạm biến áp Tân Sơn 1 hiện tại giờ bình thường máy biến áp đang vận hành từ 45% - 70% tải, tuy nhiên đôi khi vào giờ cao điểm máy đã đầy tải dẫn đến nhảy áp tô mát. Điện lực thành phố sẽ lập phương án xử lý nâng công suất máy và tiến hành thay thế trong thời gian sớm nhất.

Đối với việc chuyển trạm biến áp Tân Sơn 1 sang vị trí khác: Trạm biến áp Tân Sơn 1 xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2001 bằng nguồn vốn WB, vị trí đặt trạm nằm ngoài tường rào của UBND xã Tân Sơn, vị trí đặt TBA cũng như tuyến đường dây trung, hạ áp đã được thống nhất với địa phương và được UBND huyện Chợ Mới cấp phép xây dựng do đó việc di chuyển trạm không có cơ sở giải quyết.

16. Cử tri Trần Thị Tương, cán bộ tư pháp UBND xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới đề nghị cho biết trường hợp công chức đang công tác tại địa phương tham gia lớp đào tạo đại học theo nhu cầu cá nhân nhưng trái với ngành đang công tác thì sau khi tốt nghiệp có được xếp lương đại học không?

Trả lời:

Căn cứ khoản 1, khoản 4, Điều 3, Thông tư liên tịch số 03/2010/TTLT-BNV-BTC-BLĐTB&XH ngày 27/5/2010 của liên Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ; Thông tư số 06/2012/TT-BNV ngày 30/10/2012 của Bộ Nội vụ, trường hợp đang công tác tham gia các lớp đào tạo theo nhu cầu cá nhân nhưng chuyên ngành trái với vị trí công chức đang đảm nhiệm, đồng thời không được cấp có thẩm quyền quyết định cử đi đào tạo thì không được xếp lương theo quy định.

17. Cử tri Vi Văn Cừu, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hòa Mục huyện Chợ Mới đề nghị: Xem xét lại việc xây dựng nghĩa trang Phúc Thọ Viên trên địa bàn thành phố Bắc Kạn tại đầu nguồn xã Hòa Mục vì sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Trả lời: Dự án xây dựng nghĩa trang Phúc Thọ Viên được thực hiện tại thôn Nà Kẹn, xã Nông Thượng, TP Bắc Kạn; trong quá trình khảo sát lập dự án đầu tư, nhà đầu tư đã thực hiện đầy đủ các thủ tục từ lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong khu vực dự án; Dự án đã có kế hoạch bảo vệ môi trường và được UBND thành phố Bắc Kạn ký xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường (Văn bản số 25/XN- UBND ngày 19/8/2016). Trong đó về môi trường nhà đầu tư sẽ có các biện pháp xử lý không làm ảnh hưởng đến nguồn không khí, nguồn nước và xử lý các chất thảỉ gây ô nhiễm khác.

18. Cử tri Bàn Quý Năng, thôn Bản Lù xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới đề nghị:

Xem xét chia tách dân cư ở khu vực đỉnh đèo Áng Toòng để sáp nhập với 10 hộ dân ở thôn Nà Khu nhằm thuận tiện cho các hoạt động sinh hoạt cộng đồng của người dân do hiện nay các hộ dân này hầu như không tham gia sinh hoạt cộng đồng vì cách xa trung tâm thôn trong khi đường đi lại rất khó khăn.

Trả lời: Ngày 17/4/2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 147/KH-UBND về việc thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 03/02/2018 của Chính phủ và Kế hoạch số 91-KH/TU ngày 31/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, theo đó, hiện nay đang giao Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch khảo sát các xã, thôn, tổ dân phố chưa đạt chuẩn để xây dựng Đề án sáp nhập xã, thôn, tổ dân phố giai đoạn 2018 -2021. Trong thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ tiến hành khảo sát khu vực nêu trên và đưa ra phương án sáp nhập thôn cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

19. Cử tri Nông Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã Yên Cư, huyện Chợ Mới phản ánh: Tuyến đường 256 đoạn từ xã Như Cố, đến xã Yên Cư, huyện Chợ Mới hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị xem xét sửa chữa, khắc phục.

Trả lời: Đường tỉnh ĐT256 đã được Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo sửa chữa từ tháng 01/2018 đến tháng 02/2018 (hoàn thành trước Tết Nguyên đán) trong đó đã láng nhựa đường hai đầu cầu Như Cố tại Km2+490, thuộc địa phận xã Như Cố và đường 2 đầu tràn tại Km25+400, thuộc địa phận xã Yên Cư; đồng thời vá ổ gà bằng đá dăm đen, bổ sung hệ thống an toàn giao thông trên toàn tuyến ĐT256. Hiện nay đã khắc phục được tình trạng hư hỏng, cơ bản đảm bảo an toàn giao thông, việc đi lại của người dân được thuận tiện. Đối với một số điểm trên tuyến có dấu hiệu xuống cấp thì Sở Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục kiểm tra, theo dõi và sửa chữa để đảm bảo giao thông.

20. Cử tri Đinh Khắc Minh, Chủ tịch UBMTTQVN xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới: Đề nghị xây dựng gờ giảm tốc trên Quốc lộ 3B đoạn đường rẽ lên trụ sở UBND xã Nông Hạ và Trường Tiểu học Nông Hạ; khu vực Trường THCS Nông Hạ do các đoạn đường này hay xảy ra tại nạn.

Trả lời: Tuyến đường Quốc lộ 3 đi qua địa phận tỉnh Bắc Kạn do Chi cục Quản lý đường bộ I.4 thuộc Cục Quản lý đường bộ I-Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý, khai thác. Nội dung cử tri phản ánh đã có trong kế hoạch triển khai thực hiện trong năm 2018 của Chi cục Quản lý đường bộ I.4. Hiện nay đơn vị đang triển khai các thủ tục để thi công công trình.

21. Cử tri Bàn Quý Năng, thôn Bản Lù, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới phản ánh: Gia đình ông đã xây dựng nhà ở tại km 12+6 tuyến đường 3B đoạn đèo Áng Tòng tuy nhiên đơn vị thi công làm hộ lan đường bộ nên gia đình ông không có đường vào nhà. Ông đã viết đơn gửi đến Sở Giao thông Vận tải từ ngày 24/5/2018 nhưng đến nay chưa nhận được văn bản trả lời của đơn vị. Đề nghị trả lời bằng văn bản và hướng dẫn cụ thể quy trình, thủ tục xin tháo dỡ hộ lan đường bộ vào nhà ông để thuận lợi trong việc đi lại.

Trả lời: Đề nghị của cử tri đã được Sở Giao thông Vận tải trả lời, hướng dẫn tại Văn bản số 854/SGTVT-KCHTGT ngày 2/7/2018. Theo đó Sở Giao thông Vận tải không đồng ý với với nội dung đơn đề nghị của ông Bàn Quý Năng, do gia đình ông đã xây nhà vào vị trí bụng đường cong, bán kính nhỏ và khuất tầm tầm nhìn của các phương tiện tham gia giao thông, gây mất an toàn giao thông và vi phạm Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Đề nghị gia đình nghiên cứu mở lối đi khác phù hợp.

22. Cử tri Vi Văn Cừu, Chủ tịch UBMTTQVN xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới phản ánh: Năm 2010, ông Hoàng Văn Bình ở thôn Bản Chang, xã Hòa Mục có làm hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học nhưng chưa được hưởng. Đến năm 2017, lại có tên trong danh sách suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80% (Theo Quyết định số 326/LĐTBXH-NCC ngày 15/3/2017 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội). Đề nghị đơn vị có chức năng làm rõ nội dung trên.

Trả lời:

Năm 2010 ông Hoàng Văn Bình lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ đối với người tham gia hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, được Hội đồng GĐYK tỉnh Bắc Kạn giám định kết luận tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 66%. Tuy nhiên sau khi có kết quả giám định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Bắc Kạn đối chiếu văn bản hiện hành, hồ sơ của ông Bình không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp.

Năm 2015, Thanh tra tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành thanh tra việc thực hiện công tác giám định y khoa của Hội đồng giám định y khoa tỉnh đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học giai đoạn năm 2009-2012, trong đó có hồ sơ giám định y khoa của ông Hoàng Văn Bình. Do sơ suất trong việc rà soát, đối chiếu hồ sơ người HĐKC bị nhiễm CĐHH được hưởng trợ cấp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã xác nhận danh sách cho đoàn thanh tra tỉnh trong đó có ông Hoàng Văn Bình thuộc diện thanh tra giai đoạn 2009-2012.

Căn cứ Kết luận của Thanh tra tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành văn bản số 326/LĐTBXH-NCC ngày 15/3/2017 về việc tạm dừng chi trả trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trên thực tế hiện nay, ông Bình không hưởng các chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do hồ sơ không đủ điều kiện theo quy định. Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

 

Tác giả: 
Sign In