Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Chợ Mới trước kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 13/12/2016  )

 

1. Cử tri Trần Xuân Lượng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh xã Yên Hân, huyện Chợ Mới phản ánh: Hiện nay còn một số đồng chí tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng theo chế độ, đề nghị ngành chức năng hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục được giám định tỉ lệ nhiễm chất độc hóa học để được hưởng các chế độ theo quy định đối với các ông có tên sau: Ông Ma Văn Thu, thôn Bản Mộc; ông Ma Văn Hồ, thôn Nà Đon; ông Nguyễn Thanh Sơn thôn Trà Lấu; ông Trịnh Đức Thư, thôn Trà Lấu thuộc xã Yên Hân, huyện Chợ Mới.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 416/BC-UBND ngày 06 tháng 12 năm 2016, như sau:

 

Căn cứ quy định của các văn bản hướng dẫn về thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng hiện nay, để được giám định và giải quyết chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thì phải lập đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Điều 27 và Điều 29, Thông tư số 05/2013/TT-LĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân. Đồng thời người hoạt động kháng chiến mắc một trong các bệnh nằm trong danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật quy định tại Điều 7, Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016 của Bộ Y tế và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn khám giám định bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ.

 

Để lập hồ sơ đảm bảo đúng quy định của Thông tư số 05/2013/TT-LĐTBXH và Thông tư liên tịch số 20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH đề nghị cử tri và các công dân có tên trên liên hệ trực tiếp với UBND xã Yên Hân và phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Chợ Mới để hướng dẫn chi tiết về thủ tục hồ sơ theo quy định.

 

2. Đề nghị UBND tỉnh có ý kiến với Chi cục quản lý đường bộ I.4 (quản lý tuyến đường Quốc lộ 3 qua tỉnh Bắc Kạn) xem xét giải quyết, trả lời kiến nghị theo phản ánh của cử tri như sau:

 

- Cử tri Bế Văn Sam, thôn Nà Phát, xã Tú Trĩ, huyện Bạch Thông phản ánh: tuyến quốc lộ 3, đoạn qua thôn Nà Phát, xã Tú Trĩ (khoảng 300m) hệ thống mương thoát nước bị tắc, nước ứ đọng tràn lên lề đường, gây ô nhiễm môi trường đối với các hộ dân sinh sống trong khu vực.

 

- Cử tri Nguyễn Minh Đức, thôn Xí Nghiệp, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới đề nghị tiếp tục thực hiện hạng mục nâng cấp rãnh thoát nước dọc tại Quốc lộ 3 đoạn qua thôn Sáu Hai, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 416/BC-UBND ngày 06 tháng 12 năm 2016, như sau:

 

Tuyến QL3 đi qua địa phận tỉnh Bắc Kạn do Chi cục QLĐB I.4 thuộc cục QLĐBI-Tổng cục đường bộ Việt Nam quản lý, khai thác. Tiếp thu ý kiến phản ánh của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn có ý kiến với đơn vị quản lý xử lý kịp thời để đảm bảo cho người và phương tiện tham gia giao thông.

 

3. Cử tri Đặng Văn Đệ, thôn Nà Điểng, xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới phản ánh: Tuyến đường từ xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới sang xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng không thể lưu thông được, trong khi huyện đã trả lời trong những năm tới không bố trí được nguồn vốn. Vì vậy đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu bố trí vốn để nâng cấp tuyến đường trên.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 416/BC-UBND ngày 06 tháng 12 năm 2016, như sau:

 

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, khi có nguồn vốn sẽ bố trí vốn đâu tư sửa chữa để đảm bảo lưu thông tuyến đường.

 

4. Cử tri Triệu Phúc Thắng, thôn Tân Minh, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới phản ánh: Tháng 12/2014, UBND tỉnh có Quyết định giao trên 100 ha đất lâm nghiệp cho Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Đa Phương (Công ty Đa Phương) để trồng rừng tại xã Cao Kỳ. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay Công ty Đa Phương vẫn chưa tiến hành trồng rừng, hiện nay, nhân dân địa phương có rất ít đất lâm nghiệp để phát triển sản xuất. Đề nghị cho biết Công ty Đa Phương có tiếp tục trồng rừng trên diện tích đất lâm nghiệp đã được giao hay không, nếu Công ty Đa Phương không tiếp tục trồng rừng đề nghị giao đất lâm nghiệp cho nhân dân tiến hành sản xuất.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 416/BC-UBND ngày 06 tháng 12 năm 2016, như sau:

 

Công ty Cổ phần thương mại và đầu tư Đa Phương (Công ty Đa Phương) được UBND tỉnh Bắc Kạn giao đất tại Quyết định số 2297/QĐ-UBND ngày 16/12/2014 để thực hiện dự án: Trồng rừng và chăm sóc rừng tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn (Đợt 1). Thời hạn sử dụng đất 50 năm.

 

Theo quy định, Công ty Đa Phương đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong đó có việc trồng rừng trên diện tích đất đã giao thì phải thực hiện trồng rừng theo đúng khối lượng, thời hạn đã quy định trong giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, trong thời gian qua Công ty Đa Phương không báo cáo kết quả hoạt động của đơn vị cho các cơ quan chức năng. Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan xem xét việc thực hiện cam kết trồng rừng của Công ty Đa phương, nếu có các vi phạm thì sẽ kiến nghị thu hồi quyền sử dụng đất đối với Công ty Đa Phương theo quy định hiện hành.

 

5. Cử tri Huỳnh Văn Thọ, thôn Khuổi Nhẫn, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới đề nghị kiểm tra lại và xử lý dứt điểm việc khai thác cát trên dòng sông Cầu của Công ty TNHH Phúc Lộc do việc trả lời của UBND tỉnh tại văn bản số 308/BC-UBND ngày 13 tháng 9 năm 2016 là chưa thoả đáng vì hiện nay công ty đang khai thác không đúng chỉ giới nên có nguy cơ gây sạt lở đất canh tác của nhân dân.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 416/BC-UBND ngày 06 tháng 12 năm 2016, như sau:

 

Để xác minh nội dung trên, ngày 01/12/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp làm việc với UBND huyện Chợ Mới và UBND xã Thanh Bình. Tại buổi làm việc, theo báo cáo của đại diện UBND xã Thanh Bình, trên địa bàn xã không có cử tri tên là Huỳnh Văn Thọ, thôn Khuổi Nhẫn, mà chỉ có cử tri tên là Trần Xuân Thọ, thôn Khuổi Nhầu. Đoàn đã mời ông Trưởng thôn thôn Khuổi Nhầu và cử tri Trần Xuân Thọ, thôn Khuổi Nhầu đến làm việc

 

Đoàn đã kiểm tra thực địa khu vực khai thác mỏ cát sỏi Thanh Bình, quan sát tại vị trí gần mốc số 6 của khu I thuộc thôn Khuổi Nhầu có sạt lở bờ sông (bên phải theo hướng dòng chảy) với chiều dài khoảng 20 m; khu vực sạt lở là đất bờ sông do UBND xã quản lý. Việc khai thác cát sỏi của Công ty có ảnh hưởng đến sạt lở bờ sông nhưng chưa ảnh hưởng đến đất canh tác của nhân dân. Như vậy, việc phản ánh của cử tri Trần Xuân Thọ là có cơ sở. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty TNHH Phúc Lộc đổ lấp cuội sỏi, gia cố đoạn bờ sông sạt lở nêu trên đảm bảo tránh hiện tượng sạt lở bờ sông tiếp theo.

 

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, hiện nay tỉnh Bắc Kạn đang có chủ trương giảm dần và dừng cáp phép khai thác cát, sỏi trên các sông, suối để bảo vệ môi trường bền vững.

 

6. Cử tri Sầm Văn Hợp, thôn Bản Chang, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới phản ánh: Hiện nay, tại Khu công nghiệp Thanh Bình ngành điện đã chặt một số cây của nhân dân để đảm bảo an toàn hành lang cho việc di chuyển đường dây lưới điện 110kv nhưng chưa bồi thường theo thoả thuận. Đề nghị xem xét chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân theo thỏa thuận.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 416/BC-UBND ngày 06 tháng 12 năm 2016, như sau:

 

Dự án di chuyển đường điện 110kV tránh khu Công nghiệp Thanh Bình do Công ty Điện lực Bắc Kạn làm chủ đầu tư sau đó bàn giao cho Chi nhánh Lưới điện cao Thế Bắc Kạn - Công ty lưới điện cao thế miền Bắc. Chi nhánh Lưới điện cao Thế Bắc Kạn chỉ thực hiện giải phóng hành lang trong quá trình vận hành đối với những cây ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây gây sự cố. Hiện nay, tại khu vực xã Thanh Bình khi Chi nhánh Lưới điện cao Thế Bắc Kạn chặt cây ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây gây sự cố đều đã được đền bù, Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Chi nhánh Lưới điện cao thế Bắc Kạn kiểm tra rà soát nếu còn hộ dân nào chưa được đền bù sẽ thực hiện ngay việc đền bù cho nhân dân.

 

7. Cử tri Hà Đức Bội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới đề nghị: Xem xét, nghiên cứu quy định lại mức đóng góp của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới đối với loại công trình như đường ngõ, xóm, nhà văn hóa và khu thể thao thôn với tỷ lệ 50/50 tại Nghị quyết 10/2015/NQ-HĐND ngày 03/4/2015 là cao so với điều kiện và khả năng của người dân. Đề nghị quy định mức đóng góp 70/30 (Nhà nước hỗ trợ 70%, nhân dân đóng góp 30% là phù hợp).

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 416/BC-UBND ngày 06 tháng 12 năm 2016, như sau:

 

Nội dung và mức hỗ trợ xây dựng đường ngõ, xóm; xây dựng nhà văn hóa và khu thể thao thôn được quy định tại Nghị quyết số 10/2015/NQ-HĐND ngày 03/4/2015 của Hội đồng nhân dân tỉnh, với mức hỗ trợ vốn ngân sách Nhà nước chiếm tối đa 50%, vốn huy động khác chiếm tối thiểu 50%. Vốn huy động khác bao gồm: Vốn hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, con em xa quê hương có điều kiện và người dân. Hiện nay ngân sách địa phương rất hạn chế, vì vậy để thực hiện chương trình nông thôn mới, các địa phương cần phải huy động thêm các nguồn hỗ trợ khác ngoài phần đóng góp của nhân dân.

 

Tác giả:  Huy Nhân (tổng hợp)
Sign In