Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Na Rì trước kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 24/07/2019  )

1. Cử tri Nông Văn Điềm, thôn Chợ Chùa, xã Đổng Xá, huyện Na Rì phản ánh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã được trang bị thang máy hiện đại để phục vụ người dân và các y bác sĩ. Tuy nhiên, trong quá trình phục vụ người nhà tại bệnh viện, không phải người nào có nhu cầu cũng được sử dụng thang máy mà phải đi cầu thang bộ. Đề nghị cho biết lý do.

Trả lời:

 Mặc dù bệnh viện được trang bị thang máy hiện đại để phục vụ cho nhu cầu đi lại của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhưng khi sử dụng các thiết bị hiện đại thì việc chi trả cho tiêu thụ công suất sử dụng điện khá nhiều (chi phí trả cho tiền điện tại Bệnh viện 500 giường tăng gấp 3 lần so với bệnh viện cũ). Do vậy để tiết kiệm chi phí, Ngày 19/3/2019, Bệnh viện đa khoa đã ban hành Quyết định số 83/QĐ-BVĐK về việc Ban hành Nội quy Bệnh viện; Theo đó tại Điều 13 quy định việc sử dụng thang máy như sau:

- Chỉ sử dụng thang máy khi lên nhiều tầng; khi lên một tầng nên sử dụng cầu thang bộ trừ trường hợp vận chuyển bệnh nhân.

- Đối với khách đến thăm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân muốn sử dụng thang máy thì ít nhất phải có từ 03 người trở lên mới được sử dụng.

Để đảm bảo việc điều hành đúng quy chế nêu trên, Bệnh viện đã phân công nhân viên phụ trách vận hành và thường trực thang máy từ 6h00 đến 21h00 của tất cả các ngày trong tuần.

2. Cử tri Triệu Tiến Cường, thôn Khuổi Cáy, xã Đổng Xá, huyện Na Rì phản ánh: Đường điện đến thôn Khuổi Cáy cách trung tâm xã 2km đã được quan tâm đầu tư nhưng lại không có cột điện mà chỉ dùng cột gỗ không đảm bảo an toàn cho người và gia súc, thời gian qua trong thôn đã xảy ra trường hợp trâu, bò bị điện giật khi đi qua khu vực trên. Đề nghị đầu tư xây dựng cột điện bằng bê tông đến thôn Khuổi Cáy, xã Đổng Xá.

Trả lời:

Năm 2016 nhà nước đầu tư kéo điện về thôn Khuổi Cáy theo Dự án Cấp điện cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Bắc Kạn. Tại thôn Khuổi Cáy đầu tư lắp đặt 01TBA 31,5 kVA và đường dây 0,4 kV chiều dài 1.597 m cấp điện cho các hộ dân trong thôn. Tại vị trí cột 06A-12 có lắp đặt công tơ của 05 hộ sử dụng điện: hộ gia đình ông Đặng Tài Làu, hộ gia đình ông Triệu Phú Bình, hộ gia đình ông Triệu Phúc Vượng, hộ gia đình ông Triệu Sinh Sơn, hộ gia đình bà Triệu Thị Lý. Theo thiết kế, dây sau công tơ từ vị trí cột 06A-12 đến các hộ dân khoảng 200m. Tuy nhiên, thực tế khoảng cách từ vị trí hộp công tơ đến nhà của 05 hộ trên là 2km, nên dự án đã bổ sung phát sinh thêm dây sau công tơ kéo về các hộ gia đình trên (loại dây PVC/Cu: 2x2,5mm¬2), có dây thép chịu lực đi kèm. Để giảm sức ép về nguồn vốn cho Dự án, thực hiện chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, cột đỡ dây sau công tơ về từng hộ do gia đình tự đầu tư (ở đây, các hộ dân trên sử dụng cột gỗ - tre). Việc đầu tư, hỗ trợ cột bê tông để các hộ dân kéo dây từ sau công tơ về nhà, ngành Điện chưa có kinh phí để hỗ trợ. Để đảm bảo an toàn cho đường dây điện sau công tơ, Công ty Điện lực Bắc Kạn đề nghị các hộ gia đình chủ động đầu tư thay thế cột gỗ mới đảm bảo an toàn.

3. Cử tri Nông Văn Đeng, thôn Chợ Chùa; Nông Xuân Tòng, thôn Nà Quản, xã Đổng Xá, huyện Na Rì phản ánh: Tuyến đường Đổng Xá - Quang Phong và tuyến đường Đổng Xá - Liêm Thủy hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị xem xét, bố trí nguồn vốn tu sửa cải tạo tuyến đường trên.

Trả lời:

Đúng theo phản ánh của cử tri, hai tuyến đường cử tri nêu hiện nay đã xuống cấp, mặt đường một số đoạn bị lún, rạn nứt phá vỡ kết cấu mặt đường tạo thành vệt bánh xe.

Tuyến đường từ Quang Phong đến Đổng Xá: Trong thời gian tới, UBND huyện Na Rì sẽ nghiên cứu bố trí nguồn vốn để sửa chữa.

Đối với tuyến đường từ Đổng Xá đi Liêm Thủy đã được phê duyệt đầu tư (tại Quyết định số 1767/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 của UBND tỉnh) thuộc tuyến Đổng Xá - Xuân Dương - Thiện Long (huyện Bình Gia tỉnh Lạng Sơn sẽ được triển khai trong thời gian tới.

4. Cử tri Nông Văn Chấn, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đổng Xá, huyện Na Rì phản ánh: Hiện nay, ngầm tràn tại thôn Chợ Chùa đã xuống cấp nghiêm trọng, khi mưa to nước tràn qua ngầm khiến việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn. Đề nghị xem xét đầu tư tu sửa ngầm tràn tại thôn Chợ Chùa và đầu tư tuyến cầu treo qua ngầm Chợ Chùa để việc đi lại của nhân dân được thuận tiện.

Trả lời:

Ngầm tràn Chợ Chùa là công trình tạm do vậy khi nước lũ sẽ gây ách tắc giao thông trong một thời gian nhất định. Khu vực cầu tràn nằm trong đầu tuyến của tuyến Đổng Xá - Xuân Dương - Thiện Long (huyện Bình Gia tỉnh Lạng Sơn) đã được phê duyệt đầu tư (tại Quyết định số 1767/QĐ-UBND ngày 23/10/2018 của UBND tỉnh), khi triển khai công trình, ngầm sẽ được cải tạo nâng cấp phù hợp với tiêu chuẩn đường cấp IV niềm núi.

5. Cử tri Nông Thị Thởi, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đổng Xá, huyện Na Rì phản ánh: Hiện nay, mức phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản còn thấp. Đề nghị xem xét, tăng phụ cấp cho nhân viên y tế thôn bản.

Trả lời:

Thực hiện Kết luận số 64-KL/TW ngày 28/5/2013 của Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị lần thứ bảy Ban chấp hành Trung ương khóa XI một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, ngày 17/7/2018, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 13/2018/NQ-HĐND tỉnh (trong đó quy định mức phụ cấp cho chức danh Trưởng ban công tác mặt trận và nhân viên y tế thôn bản), trong quá trình xây dựng Nghị quyết các cơ quan chức năng và HĐND tỉnh đã nghiên cứu, xem xét, cân đối nguồn ngân sách để chi trả cho các đối tượng, tuy nhiên do nguồn ngân sách Trung ương khoán theo Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày  08/4/2013 của Chính phủ và nguồn ngân sách bổ sung của tỉnh còn hạn chế, chỉ đảm bảo việc chi trả mức phụ cấp và phụ cấp kiêm nhiệm như hiện nay. Do đó, đề nghị các cử tri chia sẻ khó khăn với địa phương.

Tác giả: 
Sign In