Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Na Rì trước kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 20/10/2017  )

 

1. Cử tri Phạm Thị Mai, thôn Nà Lẹng, xã Lương Hạ phản ánh: Quá trình thi công tuyến đường từ trường THPT Na Rì đến ngã ba đường đi xã Văn Học do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Trong 02 năm, từ năm 2014 đến năm 2015, Công ty TNHH Thành Hưng là đơn vị thi công đã tiến hành nổ mìn khu vực ngã ba đi xã Văn Học gây nứt tường nhà của hộ gia đình bà Phạm Thị Mai và bà Nông Thị Nguyệt, hiện trường nổ mìn cách 02 gia đình khoảng 15 - 20m. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản hiện trạng nhà ở của 02 hộ gia đình nêu trên. Tuy nhiên, việc trả lời là không thỏa đáng như: Do kết cấu nền đất yếu nên nhà bị nứt, gạch lát nền bị vỡ do thợ xây làm ẩu…Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra lại và có trách nhiệm đối với các gia đình bị ảnh hưởng nêu trên.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Văn bản số 374/BC-UBND ngày 11/10/2017, như sau:


Theo Biên bản lập ngày 20/5/2015, sau khi nhận được ý kiến đề nghị của bà Phạm Thị Mai, Ban QLDA huyện Na Rì đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và gia đình tiến hành kiểm tra thực địa, xác định nguyên nhân gây rạn nứt một số vị trí trong nhà. Tuy nhiên, các vị trí rạn nứt trong nhà ở của bà Mai là nứt vữa xây, không xác định được thời gian nứt, nên không đủ cơ sở yêu cầu đơn vị thi công khắc phục. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Na Rì và các cơ quan chuyên môn kiểm tra đánh giá mức độ rạn nứt của kết cấu nhà bảo đảm an toàn cho gia đình bà Mai.

 

2. Cử tri Hoàng Ngọc Sáng, thôn Nà Hin, xã Lương Hạ phản ánh: Việc đầu tư xây dựng quốc lộ 3B từ ngã ba Thác Giềng đến cửa khẩu Pò Mã, tỉnh Lạng Sơn còn dở dang, đề nghị cơ quan chức năng khẩn trương hoàn thiện phục vụ cho nhu cầu đi lại của nhân dân. 

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Văn bản số 374/BC-UBND ngày 11/10/2017, như sau:


Dự án Cải tạo, nâng cấp QL3B đoạn Xuất Hóa – Cửa khẩu Pò Mã (Km0 - Km66) đã thực hiện hoàn thành giai đoạn I (thi công hoàn thành đoạn đèo Áng Toòng từ Km0 đến Km18+600; 3,5Km tránh thị trấn Yến Lạc và 04 cầu trên tuyến). Giai đoạn II của dự án sẽ dự kiến đầu tư các đoạn còn lại bằng nguồn vốn TPCP. Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đã có Tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ để bố trí nguồn vốn TPCP giai đoạn 2017-2020 cho dự án.

 

3. Cử tri Ma Văn Thời, thôn Nà Vèn, xã Hữu Thác phản ánh: Hiện nay, cứ đến 5 giờ chiều nguồn điện cung cấp cho thôn Nà Vèn bị ngắt do trạm điện quá tải, đề nghị nâng cấp trạm điện để đảm bảo cung cấp điện đầy đủ cho nhân dân trong thôn.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Văn bản số 374/BC-UBND ngày 11/10/2017, như sau:


Thôn Nà Vèn được cấp điện từ TBA Hữu Thác 1 với dung lượng máy 31,5 kVA; sản lượng điện trung bình của trạm khoảng 5.700 kWh/tháng. Hiện tượng mất điện mà cử tri nêu có xảy ra vào khoảng cuối tháng 7/2017 (do TBA Hữu Thác 1 vận hành lệch pha). Điện lực Na Rì  đã kiểm tra và xử lý cân pha san tải trong đầu tháng 8/2017, đến nay hiện tượng mất điện trên không còn xảy ra.

 

Trạm biến áp Hữu Thác 1 hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện cho khu vực, việc nâng cấp máy biến áp bây giờ là chưa cần thiết, Điện lực Na Rì sẽ có phương án vận hành trạm biến áp phù hợp.

 

4. Cử tri Nguyễn Thành Tâm, trưởng thôn Nà Noong, xã Hữu Thác đề nghị tỉnh hàng năm bố trí ngân sách để mua công cụ hỗ trợ cho đội dân phòng tại các cơ sở.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại Văn bản số 374/BC-UBND ngày 11/10/2017, như sau:


Tại khoản 1, Điều 32 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định: “Trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố (sau đây viết gọn là thôn) có trách nhiệm đề xuất việc thành lập và trực tiếp duy trì hoạt động của đội dân phòng tại thôn. Đối với thôn có địa bàn rộng thì đội dân phòng có thể gồm nhiều tổ dân phòng. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quyết định thành lập, ban hành quy chế hoạt động, bảo đảm kinh phí, trang bị phương tiện và đảm bảo các điều kiện để duy trì hoạt động của đội dân phòng.”. Vì vậy, việc bố trí ngân sách để mua công cụ hỗ trợ cho đội dân phòng thuộc ngân sách cấp xã.

 

Tác giả: 
Sign In