Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Na Rì sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 08/04/2017  )

 

1. Cử tri: Tô Thị Sáo, thôn Bản Quân; Hà Văn Tư, thôn Khuổi Cưởm, xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn; Hà Thị Yến, thôn Nà Coòng, xã Hảo Nghĩa; Đàm Văn Trường, thôn Bản Sảng, xã Lạng San; Nguyễn Duy Công, Chủ tịch Hội cựu TNXP xã Đổng Xá huyện Na Rì đề nghị: Xem xét tăng mức phụ cấp cho Trưởng thôn; tăng mức phụ cấp đối với chức danh Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn; xem xét có phụ cấp đối với chức danh: Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi; Chủ tịch Hội Cựu TNXP cấp xã.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

 

- Việc tăng thêm mức phụ cấp cho các chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở thôn hiện nay chưa thực hiện được vì nguồn ngân sách Trung ương khoán theo Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 08/4/2013 của Chính phủ và nguồn ngân sách bổ sung của tỉnh còn hạn chế, do đó chỉ đảm bảo việc chi trả mức phụ cấp và phụ cấp kiêm nhiệm theo Nghị quyết số 06/2014/NQ-HĐND ngày 29/4/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Kạn như hiện nay.

 

- Hiện nay việc bố trí các chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn thực hiện theo Nghị quyết số 06/2014/NQ-HĐND ngày 29/4/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh; khi ban hành Nghị quyết, Hội đồng nhân dân tỉnh đã căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế của các địa phương, đồng thời xem xét nguồn ngân sách Trung ương khoán theo Nghị định số 29/2013/NĐ-CP ngày 08/4/2013 của Chính phủ và nguồn ngân sách bổ sung của tỉnh để đảm bảo việc chi trả mức phụ cấp hằng tháng cho các chức danh đã được quy định. Tuy nhiên, Nghị quyết trên còn một số chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn chưa được hưởng phụ cấp, trong đó có chức danh Chủ tịch hội cựu thanh niên xung phong, Phó Chủ tịch hội người cao tuổi. Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn nghiên cứu, tham mưu trình HĐND tỉnh quy định lại cho phù hợp với khả năng ngân sách của tỉnh.

 

2. Cử tri Phan Văn Phùng, Bí thư Đảng ủy xã Lạng San, huyện Na Rì đề nghị đầu tư nâng cấp, sửa chữa tuyến đường liên xã Lạng San - Văn Học - Vũ Loan thuộc huyện Na Rì vì hiện nay huyện Na Rì chưa bố trí được nguồn vốn. Đề nghị xem xét nghiên cứu, bố trí vốn để nâng cấp tuyến đường trên để bảo đảm an toàn giao thông và thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Tuyến đường Vũ Loan - Văn Học - Lạng San có chiều dài 13km, trong đó điểm đầu tuyến giao với đường từ QL3B đi Vũ Loan tại lý trình Km7+200 thuộc địa phận xã Vũ Loan, điểm cuối tuyến Km13+00 giao với QL279 tại lý trình Km257+00 thuộc địa phận xã Lạng San. Địa hình khu vực tuyến đi qua tương đối phức tạp, có độ dốc dọc và dốc ngang lớn. Tuyến đường đã được mở nền rộng 4,5 - 5m. Tuy nhiên, phần lớn đã bị hư hỏng và lồi lõm nhiều đoạn nền đường bị xói tạo thành rãnh gây khó khăn đi lại của nhân dân trong vùng.

 

Hiện nay, kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2017 đã được phân bổ hết, do đó, không còn khả năng cân đối, bố trí vốn thực hiện đầu tư xây dựng tuyến đường Vũ Loan - Văn Học - Lạng San trong năm 2017 và giai đoạn 2016-2020. Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng đề xuất thực hiện trong giai đoạn sau khi có điều kiện về nguồn vốn.

 

3. Cử tri Triệu Quốc Tuấn, thôn Nà Hiu, xã Lạng San, huyện Na Rì phản ánh: Thôn Nà Hiu cách trung tâm xã 02 km nhưng đến nay chưa có điện lưới, đề nghị quan tâm đầu tư kéo điện lưới quốc gia cho thôn.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia, tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015-2020 (trong đó có thôn Nà Hiu) đã được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 3131/QĐ-BCT ngày 27/07/2016. Hiện tại, các cơ quan liên quan đang triển khai thực hiện các trình tự, thủ tục tiếp theo.

 

4. Ý kiến các cử tri:

 

a. Cử tri Phan Văn Phùng, Bí thư Đảng ủy xã Lạng San đề nghị:

 

- Đầu tư xây dựng hồ thủy lợi Mằn Kép (thôn Bản sảng) để đảm bảo nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn.

 

- Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất đối với Trường Tiểu học và Trường THCS Lạng San để xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

 

b. Cử tri Triệu Quốc Tuấn, thôn Nà Hiu, xã Lạng San đề nghị xem xét, bố trí kinh phí đầu tư xây dựng đường vào thôn Nà Hiu để thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân.

 

c. Cử tri Lâm Thị Yến, thôn Nặm Cà, xã Lạng San đề nghị quan tâm đầu tư xây dựng kênh mương thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân thôn Nặm Cà.

 

Trả lời: UBND huyện Na Rì trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Ý kiến của các bậc cử tri là hoàn toàn chính đáng, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, huyện không có nguồn vốn để đầu tư, xây dựng. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục kêu gọi vốn đầu tư và sắp xếp xây dựng các hạng mục theo thứ tự ưu tiên khi huy động được nguồn vốn.

 

 

Tác giả:  Huy Nhân tổng hợp
Sign In