Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri huyện Na Rì sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 22/03/2019  )

1. Cử tri xã Kim Hỷ, huyện Na Rì phản ánh: Xã Kim Hỷ hiện nay vẫn còn tình trạng khai thác vàng trái phép trong khu CT229. Đề nghị lực lượng vũ trang và các ngành chức năng sớm có giải pháp, chế tài xử lý để giải quyết dứt điểm hiện tượng khai thác vàng trái phép trong khu CT229.

Trả lời:

Ngày 14/02/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Na Rì, Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ và UBND xã Kim Hỷ kiểm tra thực tế tại các khu vực Cốc Tỳ, Lũng Lương và Lũng Đẩy. Kết quả kiểm tra thực tế không phát hiện tại các khu vực Cốc Tỳ, Lũng Lương có tình trạng đang hoạt động khai thác khoáng sản trái phép như: Lán trại, thoòng chứa nước, máy móc thiết bị, số lượng người tham gia khai thác trái phép. Tại khu vực Lũng Đẩy, phát hiện 02 đối tượng vô gia cư (là người địa phương khác đến, không có giấy tờ tùy thân). Đoàn công tác đã tiêu hủy 01 lán tạm của các đối tượng, đồng thời yêu cầu các đối tượng rời khỏi khu vực này.

Để ngăn chặn tái diễn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại khu vực Kim Hỷ, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND huyện Na Rì, các lực lượng chức năng của huyện Na Rì, Hạt Kiểm lâm khu bảo tồn cần phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền; duy trì công tác tuần tra, để kịp thời phát hiện xử lý nghiêm mọi đối tượng vi phạm; thường xuyên tổ chức các cuộc kiểm tra, truy quét đẩy đuổi, trục xuất được các đối tượng không có nhiệm vụ đi vào Khu bảo tồn, ngăn chặn triệt để các đối tượng lén lút có thể đưa máy móc, công cụ vào khu bảo tồn để hoạt động khai thác khoáng sản, lâm sản trái phép.

2. Cử tri Ma Văn Tốt, thôn Vằng Mười, xã Hảo Nghĩa, huyện Na Rì phản ánh: Đường dây điện của 02 cơ sở sản xuất kinh doanh là Xưởng than hoạt tính và gạch xi măng trên địa bàn thôn Vằng Mười mắc chung vào đường dây điện của người dân trong thôn dẫn đến tình trạng quá tải, một số hộ gia đình đã bị cháy thiết bị điện...Đề nghị ngành điện lực nghiên cứu khắc phục, đảm bảo an toàn tiện cho người dân.

Trả lời:

Tiếp nhận phản ánh của cử tri, Điện lực Na Rì đã trực tiếp làm việc và kiểm tra đường điện tại các cơ sở và hộ gia đình bị cháy thiết bị điện, theo đó, đối với đường điện cấp cho 02 cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo đúng quy định về điện áp, dòng điện, đảm bảo chất lượng điện theo quy định. Đối với việc cháy các thiết bị điện của các hộ gia đình (ông Ma Văn Tốt, ông Triệu Văn Túng) là do chất lượng của dây dẫn, thiết bị cũng như quá trình sử dụng của các hộ không đảm bảo kỹ thuật vận hành.

3. Cử tri Nông Xuân Báo, Chủ tịch UBMTTQVN xã Xuân Dương, huyện Na Rì cho biết: Bản thân ông tham gia bộ đội 3 năm, 5 tháng. Đã mất Quyết định ra quân nhưng vẫn còn các giấy tờ khác như: Lý lịch đảng trong quân ngũ, lý lịch quân nhân (bản gốc), giấy xác nhận của Bộ tham mưu Quân khu I về thời gian tại ngũ, giấy xác nhận của Ban CHQS huyện Na Rì về việc bản thân ông chưa được hưởng chế độ chính sách gì. Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội huyện Na Rì vẫn yêu cầu ông phải có Quyết định ra quân để có thể tính nối tiếp thời gian đóng bảo hiểm của ông khi công tác tại xã. Ông cho rằng yêu cầu như vậy là cứng nhắc. Đề nghị xem xét giải quyết trường hợp của ông.

Trả lời:

Tiếp nhận phản ánh của cử tri, đồng thời để giải quyết khó khăn, vướng mắc của cử tri, ngày 23/01/2019, Bảo hiểm xã hội đã có Công văn số 39/BHXH-CST xin ý kiến chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối với trường hợp của cử tri Nông Xuân Báo đã có thời gian tham gia quân đội từ tháng 2/1982 đến tháng 6/1985, xuất ngũ về địa phương trước ngày 15/12/1993 nhưng không cung cấp được Quyết định phục viên, xuất ngũ hoặc thôi việc theo Quy định tại Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam. Khi có kết quả, BHXH  tỉnh sẽ có thông tin đến cử tri được biết.

4. Cử tri Lê Văn Ty, thôn Nà Vả, xã Quang Phong, huyện Na Rì đề nghị kinh phí thăm hỏi, hỗ trợ đối với người có uy tín bị ốm đau nên đưa về các xã, thị trấn để thuận tiện trong quá trình thăm hỏi, kịp thời động viên những người uy tín bị ốm đau, nằm viện.

Trả lời:

Chính sách cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số hiện nay đang được tỉnh hướng dẫn thực hiện tại Công văn số 2114/UBND-THVX ngày 03/5/2018 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tại mục 2.2. quy định rõ: “Thăm hỏi, hỗ trợ vật chất khi người có uy tín ốm đau phải nằm bệnh viện điều trị từ tuyến huyện trở lên không quá 01 lần/năm; Ban Dân tộc tỉnh thăm hỏi, hỗ trợ vật chất khi người có uy tín ốm đau phải nằm bệnh viện điều trị tại tuyến tỉnh và trung ương, mức chi 1.500.000 đồng/người/năm; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thăm hỏi, hỗ trợ vật chất khi người có uy tín ốm đau phải nằm bệnh viện điều trị tại tuyến huyện, mức chi 800.000 đồng/người/năm”.

Như vậy, việc thăm hỏi, hỗ trợ vật chất khi có người uy tín ốm đau phải nằm bệnh viện điều trị tại tuyến huyện thuộc trách nhiệm của UBND cấp huyện, theo đó kiến nghị phân cấp kinh phí nói trên cho ngân sách các xã, thị trấn quản lý là chưa phù hợp với quy định.

Tác giả: 
Sign In