Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri thành phố Bắc Kạn sau kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 30/09/2019  )

1. Cử tri Nông Thị Biệt, Tổ Bản Pjeạt, phường Xuất Hóa Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chuyên môn có phương án bảo đảm an toàn giao thông đoạn cua tuyến đường QL3 thuộc tổ Bản Pjeạt do địa điểm này hay xảy ra tại nạn giao thông.

Trả lời:

Đoạn tuyến cử tri phản ánh là từ km145+300-km145+500/QL3 thuộc tổ Bản Pjeạt. Qua kiểm tra thực tế hiện trường đoạn đường này mặt đường êm thuận, tại vị trí trên năm 2010 đã được mở rộng mặt đường, bán kính đường cong đảm bảo theo tiêu chuẩn thiết kế cấp đường hiện tại. Tuy nhiên tiếp thu ý kiến của cử tri, các cơ quan chức năng sẽ thường xuyên theo dõi, kiểm tra tuyến đường đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

2. Cử tri Ma Thị Chiến, Tổ Bản Đồn 1, phường Xuất Hóa đề nghị: UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng đặt biển báo giao thông, làm gờ giảm tốc tại khu vực QL3 đoạn rẽ vào các trường học của phường Xuất Hóa để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông và các cháu học sinh.

Trả lời:

Qua kiểm tra thực tế hiện trường, tại các vị trí từ quốc lộ 3 rẽ vào khu trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở phường Xuất Hóa, Thành phố Bắc Kạn đã có biển báo hiệu đầy đủ theo quy định, cụ thể: Tại Km 145-970 (bên phải) và Km 146+210 (bên trái) đã có biển cảnh báo số W225: “Trẻ em”.

3. Cử tri Nông Thị Cúc, Tổ Lủng Hoàn, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Bệnh viện Đa khoa tỉnh xem xét có dịch vụ thang máy để người nhà bệnh nhân được sử dụng, nhằm phục vụ bệnh nhân được thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của người dân khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến cử tri, từ ngày 01/8/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mở 01 thang máy (không cần sử dụng thẻ) để phục vụ nhu cầu đi lại cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh.

4. Cử tri Phượng Hoàng Minh, Chủ tịch UBND xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói chung chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Đề nghị có giải pháp nâng cao trình độ của đội ngũ y bác sĩ hiện nay, đồng thời xem xét tuyển dụng các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến của cử tri, trong thời tiếp theo Sở Y tế sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị, đẩy mạnh thực hiện ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị, dự phòng, tranh thủ sự hỗ trợ về chuyên môn của bệnh viện tuyến trên cũng như tham gia bệnh viện vệ tinh với các bệnh viện đầu ngành, tích cực chỉ đạo bộ phận chuyên môn, Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục chọn, cử các viên chức đi đào tạo sau đại học và các kíp kỹ thuật đảm bảo thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

5. Cử tri Nguyễn Văn Khôi, Tổ Mai Hiên, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Rác thải tại Hồ Ba Bể chưa được thu gom kịp thời gây mất mỹ quan; hàng hóa phục vụ du khách của tỉnh còn nghèo nàn, có mặt hàng mang từ Nghệ An đến. Đề nghị ngành chức năng quan tâm.

Trả lời:

Đối với vấn đề rác thải tại Hồ Ba Bể: Tiếp thu ý kiến của cử tri, trong thời gian tới, UBND huyện Ba Bể sẽ tiếp tục chỉ đạo BQL Khu du lịch Ba Bể chủ động bố trí cán bộ nhân viên trong đơn vị tiến hành thu gom, xử lý rác theo tuần, đồng thời huy động nhân lực của Ban phối hợp với các chủ xuồng và các chủ nhà nghỉ tại xã Nam Mẫu tổ chức ra quân thu gom rác thải trên mặt Hồ Ba Bể và các điểm du lịch theo định kỳ hàng tháng và sau mỗi đợt mưa lũ. Đồng thời BQL Khu du lịch Ba Bể ký Hợp đồng giao khoán công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải trên mặt hồ Ba Bể và trên các điểm du lịch trong khu du lịch Hồ Ba Bể. Về lâu dài cần tiếp tục tuyên tuyên truyền các hộ gia đình sinh sống thượng nguồn Hồ Ba Bể cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hiện nay UBND huyện Ba Bể đang triển khai mua xe chở rác chuyên dùng để thu gom, vận chuyển rác khu vực xung quan hồ ra bãi rác tập trung của huyện để xử lý.

Đối với hàng hóa phục vụ du khách: Theo thống kê, lượng khách đến với khu du lịch hồ Ba Bể năm 2018 đạt hơn 74 nghìn lượt khách, 7 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 50 nghìn lượt khách. Lượng khách du lịch tăng kéo theo nhu cầu mua sắm, nhất là mua các mặt hàng nông sản, đồ lưu niệm... cũng tăng theo. Tuy nhiên, có một thực tế đúng như phản ánh của cử tri Nguyễn Văn Khôi là lượng hàng hóa bán trong khu du lịch hồ Ba Bể còn nghèo nàn, một số mặt hàng được các tư thương nhập từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Để giải quyết những vấn đề bất cập nêu trên, trong thời gian tới UBND huyện Ba Bể sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động buôn bán, kinh doanh, nhất là việc buôn bán các mặt hàng nông sản trong khu du lịch, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm; xây dựng các điểm thăm quan du lịch trải nghiệm, mua sắm các sản phẩm nông nghiệp địa phương, tổ chức chợ đêm vào hai ngày cuối tuần tại làng Pác Ngòi, xã Nam Mẫu nhằm thu hút khách du lịch, giúp tăng thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ hỗ trợ các hợp tác xã có sản phẩm OCOP tăng cường quảng bá giới thiệu sản phẩm phục vụ du khách.

6. Cử tri Nông Thị Biệt, Tổ Bản Pẹt, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Hồ sơ vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã theo quy định của Liên minh Hợp tác xã tỉnh yêu cầu rất nhiều giấy tờ kèm theo. Đề nghị xem xét giảm bớt thủ tục hồ sơ trong việc vay vốn, giúp các HTX vay vốn được thuận lợi hơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Quyết định số 07/QĐ-QHT ngày 30/6/2019 của Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã, bộ hồ sơ để vay vốn của HTX bao gồm 10 loại giấy tờ, cụ thể:

- Đơn đề nghị vay vốn (theo mẫu)

- Giấy chứng nhận ĐKKD (Bản sao có bản chính để đổi chiếu).

- Điều lệ của HTX (Đại hội gần nhất bản sao).

- Sổ đăng ký thành viên, HTX thành viên (có đầy đủ chữ ký của các thành viên và người đại diện theo pháp luật).

- Nghị quyết Đại hội xã viên về việc xin vay vốn theo phương án SXKD.

- Phương án SXKD, cung cấp dịch vụ (Nội dung cơ bản theo mẫu).

- Báo cáo Tài chính của 01 năm gần nhất đối với HTX hoạt động từ sau khi chuyển đổi theo luật HTX 2012; Các HTX mới thành lập có báo cáo tình hình hoạt động từ khi thành lập đến thời điểm vay vốn.

- Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản đảm bảo.

- CMTND và hộ khẩu của người đại diện HTX xin vay vốn và người sở hữu hợp phầp TSĐB (Bản sao cỏ bản chính để đối chiếu)

- Các giấy tờ khác có liên quan.

Như vậy các HTX có nhu cầu vay vốn tại Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh trong bộ hồ sơ vay vốn chỉ cần làm thêm: Đơn đề nghị vay vốn; Phương án SXKD, cung cấp dịch vụ đã (có mẫu sẵn), còn lại các giấy tờ khác HTX đều có sẵn, khi HTX muốn vay vốn tại quỹ chỉ cần phô tô chứng thực đưa vào hồ sơ vay vốn.

7. Cử tri Hà Văn Trường, Tổ Bản Đồn 1, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Ngành chức năng quan tâm để người dân trên địa bàn phường Xuất Hóa được sử dụng nước sạch (nước máy) trong sinh hoạt.

Trả lời:

Phường Xuất Hóa mới được nâng cấp đơn vị hành chính cấp xã thành phường trong năm 2015. Do vẫn là một xã miền núi mới được nâng cấp lên phường nên dân cư sống tại đây vẫn còn thưa thớt, không tập trung, đời sống người dân vẫn còn ở mức thấp. Do vậy, Công ty Cổ phần cấp thoát nước chưa tiến hành đầu tư lắp đặt hệ thống cấp nước sạch cho phường Xuất Hóa.

Hiện tại, hệ thống đường ống của Công ty đã lắp đặt đến tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, để cấp được nườc sạch cho phường Xuất Hóa cần khoảng 7 km đường ống truyền tải (chưa bao gồm ống cấp 2, cấp 3), với khoảng cách này sẽ làm cho suất đầu tư lắp đặt công trình cao, trong khi nguồn vốn đầu tư của Công ty rất hạn hẹp và đang phải thực hiện việc trả nợ các dự án (hiện tại người dân tại khu vực này vẫn đang sử dụng nước giếng). Vì vậy, hiện tại Công ty chưa thể đầu tư lắp đặt được hệ thống đường ống cung cấp nước cho khách hàng tại phường Xuất Hóa. Trong thời gian tiếp theo, khi đảm bảo có đủ nguồn kinh phí để đầu tư mở rộng, Công ty sẽ xem xét, nghiên cứu việc lắp đặt hệ thống.

8. Cử tri Triệu Đình Oách, Trưởng Công an xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Vừa qua, có một số công ty được cơ quan có thẩm quyền giới thiệu đến các thôn trên địa bàn xã Nông Thượng để giới thiệu sản phẩm. Theo cam kết giữa công ty với cơ quan có thẩm quyền thì công ty chỉ được phép giới thiệu sản phẩm, không được phép bán sản phẩm. Tuy nhiên, các công ty này không thực hiện đúng cam kết, đã bán sản phẩm như: Sữa, đồ gia dụng, quần áo…cho người dân với giá cao nhưng chất lượng sản phẩm lại không đảm bảo. Đề nghị xem xét, có biện pháp quản lý chặt chẽ để không làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Trả lời:

Trong thời gian qua, trên cơ sở đề nghị của một số Công ty đến xin phép giới thiệu sản phẩm, UBND thành phố Bắc Kạn đã có văn bản trả lời cho các Công ty với nội dung: “Thương nhân có quyền hoạt động thương mại trong các ngành nghề, tại các địa bàn, dưới các hình thức và theo phương thức mà pháp luật không cấm” theo quy định tại khoản 2, Điều 6, mục 1, Chương I của Luật Thương mại. Đồng thời yêu cầu khi các Công ty tổ chức, giới thiệu và bán sản phẩm phải tuyệt đối chấp hành các quy định về đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn và phải hoàn toàn tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tổ chức hoạt động chương trình do đơn vị đứng ra tổ chức. Ngoài ra UBND thành phố giao các đơn vị như Công an, Đội Quản lý thị trường số 1, phòng Kinh tế và UBND các xã, phường thường xuyên kiểm tra, giám sát. 

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phối hợp, kịp thời ngăn chặn tình trạng các tổ chức, cá nhân đến giới thiệu, quảng cáo và bán sản phẩm tại các xã, phường, UBND thành phố đã giao UBND các xã, phường:

- Xem xét cụ thể về điều kiện của tổ chức, cá nhân khi đến liên hệ giới thiệu và bán sản phẩm tại đơn vị mình, đặc biệt quán triệt các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân nâng cao cảnh giác, tránh bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia các hoạt động bán hàng, lợi dụng mô hình kinh doanh để trục lợi bất chính.

- Thường xuyên kiểm tra, nắm bắt thông tin, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, Công an thành phố kịp thời xử lý các hành vi, vi phạm nhất là hành vi bán sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn.

9. Cử tri Lý Văn Tay, thôn Nà Bản, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Xem xét, bố trí kinh phí xây dựng sân vận động tỉnh Bắc Kạn.

Trả lời:

Hiện nay, do nguồn kinh phí của tỉnh rất hạn hẹp do đó chưa thể bố trí kinh phí xây dựng sân vận động tỉnh. Tiếp thu ý kiến của cử tri, khi có điều kiện về nguồn vốn, tỉnh sẽ nghiên cứu thực hiện công trình trên.

10. Cử tri Hà Văn Trường, Tổ Bản Đồn 1, phường Xuất Hóa đề nghị: Cơ quan chuyên môn đặt biển báo giao thông tại ngã ba đoạn QL3 rẽ vào Kho K15/Quân khu I trên địa bàn phường Xuất Hóa để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến của cử tri, Chi cục quản lý đường bộ I.4 đã có Văn bản báo cáo Cục Quản lý đường bộ I đề nghị cắm bổ sung biển số W.207b và W.207c: “giao nhau với đường không ưu tiên” để bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông.

11. Cử tri Nguyễn Thị Thái Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Xuất Hóa,  thành phố Bắc Kạn phản ánh: Tại Mục 2, Công văn số 539/UBND-THVX ngày 29/01/2019 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 11/2018/NQ-HĐND ngày 17/7/2018 của HĐND tỉnh quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông công lập từ năm học 2018-2019 đến năm học 2020-2021 có ghi:

2. Căn cứ xác định mức thu học phí:...

- Đối với người học có hộ khẩu thường trú thuộc địa bàn tỉnh Bắc Kạn: ...

+ Nếu hộ khẩu thường trú của người học không thuộc vùng tuyển sinh của trường/trung tâm đang theo học: Căn cứ vào hộ khẩu tạm trú của người học để xác định mức thu học phí.

Hiện nay việc thu học phí đối với học sinh mầm non và THCS không thuộc vùng tuyển sinh của trường trên địa bàn phường Xuất Hóa gặp khó khăn, cụ thể như sau:

Một số trẻ trên địa bàn xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới (giáp ranh với phường Xuất Hóa) đến học tại phường Xuất Hóa sáng đi tối về nhưng lại phải làm tạm trú trên địa bàn phường.

Mặt khác, khi làm tạm trú tại phường Xuất Hóa thì xảy ra trường hợp hộ khẩu thường trú tại xã Tân Sơn thuộc hộ nghèo nhưng khi làm tạm trú tại phường Xuất Hóa thì không thuộc hộ nghèo nên ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ chính sách miễn giảm học phí theo quy định tại Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.

Đề nghị có hướng dẫn cụ thể để giải quyết vướng mắc nêu trên.

Trả lời:

Đối với việc tuyển sinh vào lớp mẫu giáo và tuyển sinh vào lớp 6 THCS: Theo kế hoạch tuyển sinh của phòng GD&ĐT thành phố Bắc Kạn, Trường THCS Xuất Hóa được phép tuyển sinh học sinh trên địa bàn xã Tân Sơn nếu người học có nhu cầu.

Trường Mầm non Xuất Hóa chỉ được tuyển sinh trẻ có hộ khẩu trên địa bàn phường Xuất Hóa.

Nếu trẻ có hộ khẩu tại xã Tân Sơn có nhu cầu học tại Trường Mầm non Xuất Hóa và nhà trường có đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu thì nhà trường phải báo cáo Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Kạn xin ý kiến để thực hiện (nếu được phép tuyển sinh, trong trường hợp gia đình trẻ ở gần trường có thể đi lại trong ngày không yêu cầu gia đình trẻ phải làm hộ khẩu tạm trú gây khó khăn, phiền hà cho người dân). Nếu được, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Bắc Kạn báo cáo UBND thành phố Quyết định mở rộng vùng tuyển sinh, khi đó thực hiện các chế độ chính sách theo đúng quy định. Đối với nội dung này, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND thành phố thực hiện.

12. Cử tri Dương Thị Hải, thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Quan tâm có chế độ điều dưỡng hằng năm cho những người là cựu thanh niên xung phong như các đối tượng người có công khác.

Trả lời:

Hiện nay theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 03/6/2014 của liên Bộ Lao động - TB&XH - Bộ Tài chính, chưa quy định chế độ điều dưỡng đối với những người là cựu thanh niên xung phong. Vấn đề này Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tiếp thu và sẽ đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nghiên cứu bổ sung khi xây dựng chế độ, chính sách mới đối với các đối tượng tham gia các cuộc kháng chiến.

Tác giả: 
Sign In