Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri thành phố Bắc Kạn sau kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 08/04/2017  )

 

1. Cử tri Nguyễn Thành Lại, tổ Khuổi Mật, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Ông Trịnh Xuân Bảy, trú tại thôn Xây Dựng, phường Huyền Tụng là đối tượng người có công được hưởng chế độ điều dưỡng tập trung. Tuy nhiên, do điều kiện sức khỏe, ông Bảy không tham gia điều dưỡng tập trung mà xin điều dưỡng tại gia đình và được hưởng chế độ 1.110.000 đồng (bằng 50% kinh phí điều dưỡng tập trung), kinh phí còn lại được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh trả lời là trả lại Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Đề nghị cho biết lý do ông không được hưởng toàn bộ số tiền của điều dưỡng tập trung và số tiền còn lại Sở Lao động, Thương binh và xã hội trả lại Bộ Lao động,  Thương binh và Xã hội bằng hình thức nào; Đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng kinh phí đối với đối tượng người có công.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 03/6/2014 của liên Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình đối với người có công với cách mạng và thân nhân; quản lý các công trình ghi công liệt sĩ quy định:

 

1. Điều dưỡng tại nhà:

 

a) Mức chi: 1.110.000 đồng/người/lần;

 

b) Phương thức: Chi trực tiếp cho đối tượng được hưởng.

 

2. Điều dưỡng tập trung:

 

a) Mức chi: 2.220.000 đồng/người/lần, bao gồm:

 

- Tiền ăn sáng và 2 bữa chính;

 

- Thuốc bổ và thuốc chữa bệnh thông thường;

 

- Quà tặng đối tượng;

 

- Các khoản chi khác không quá 320.000 đồng.

 

b) Phương thức: Kinh phí thực hiện điều dưỡng tập trung được giao cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để thực hiện rút dự toán thanh toán cho cơ sở điều dưỡng theo số lượng đối tượng được điều dưỡng thực tế từng đợt....”

 

Qua kiểm tra, đối chiếu danh sách người có công hiện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đang quản lý, trường hợp ông Trịnh Xuân Bảy thuộc diện điều dưỡng 2 năm một lần, năm 2015 đến phiên điều dưỡng và đã được điều dưỡng tập trung tại Trung tâm điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Kạn. Trường hợp ông không tham gia điều dưỡng tập trung mà xin điều dưỡng tại gia đình thì được hưởng trợ cấp bằng tiền 1.110.000 đồng là đúng quy định.

 

Về việc quản lý kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng: Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thường xuyên kiểm tra, giám sát nhưng chưa phát hiện việc chi sai chế độ, sai đối tượng. Nếu cử tri phát hiện việc chi sai quy định đề nghị phản ánh trực tiếp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn để kiểm tra và xử lý kịp thời.

 

2. Cử tri Nguyễn Duy Hiệt, tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, Cử tri Triệu Đình Đương, thôn Khau Cút xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn đề nghị có văn bản hướng dẫn tuyên truyền về việc đăng ký xe máy chính chủ (như thế nào được gọi là xe chính chủ, các trường hợp bị phạt do đi xe không chính chủ…). Đồng thời đề nghị ngành chức năng có hướng giải quyết đối với những trường hợp đi xe không chính chủ nhưng lấy lý do là người trong gia đình để lách luật.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

- Về thuật ngữ: Không có thuật ngữ “xe chính chủ” quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật cũng không quy định người tham gia giao thông phải đi “xe chính chủ” mà theo quy định của luật Dân sự thì tài sản mà công dân mua, được cho, được tặng…phải được xác lập quyền sở hữu của công dân đối với tài sản đó. Trong lĩnh vực Giao thông đường bộ, chủ phương tiện phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe máy, xe  ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô, tương tự xe mô tô, xe gắn máy.

 

          Do vậy, người dân khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, xe  ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô, tương tự xe mô tô, xe gắn máy (đăng ký xe mang tên người khác) thì phải đăng ký sang tên mình (tức là chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình).

 

          Theo quy định của Bộ luật Dân sự, người dân hoàn toàn có thể mượn, thuê… phương tiện giao thông của người khác khi tham gia giao thông mà không bị xử phạt đối với hành vi: Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định.

 

          - Việc xử lý đối với chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định (khi mua, được cho, tặng, được phân bổ, điều chuyển, thừa kế) chỉ được thực hiện thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả từ mức nghiêm trọng trở lên hoặc thông qua công tác đăng ký xe (quy định tại Khoản 9 Điều 76 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt). Lực lượng CSGT trong quá trình tuần tra kiểm soát trên đường không tiến hành xác minh, xử lý đối với hành vi chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên.

 

          - Trường hợp chủ phương tiện khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế không làm thủ tục sang tên mà lấy lý do là của người trong gia đình thì khi lực lượng chức năng tiến hành xác minh (trong quá trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông và qua công tác đăng ký xe) nếu chủ xe không chứng minh được là xe đó đã làm thủ tục sang tên thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

 

3. Cử tri Triệu Đình Đương, thôn Khau Cút, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn đề nghị tuyên truyền sâu rộng về lợi ích của việc cấp đổi giấy phép lái xe mô tô sang vật liệu PET để đông đảo nhân dân biết và thực hiện.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Mẫu GPLX cũ được quy định từ năm 1996 đã bộc lộ nhiều bất cập như lạc hậu, mức độ bảo mật không cao, dễ bị làm giả, dễ bị tẩy xóa, sửa đổi, dễ bị hư hỏng, không thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý khi người lái xe vi phạm...

 

Lộ trình chuyển đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET đối với GPLX không thời hạn các hạng A1, A2, A3 trước ngày 31/12/2020 (Điều 57, Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ Giao thông). Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn đã ban hành các Thông báo: số 260/TB-SGTVT ngày 29/12/2015; số 174/TB-SGTVT ngày 08/6/2016; số 399/TB-SGTVT ngày 22/11/2016 thông báo về việc đổi GPLX bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET. Các Thông báo này đã được đăng tải trên Đài Truyền hình Bắc Kạn, Báo Bắc Kạn, Trang thông tin điện tử Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Kạn, đồng thời gửi về UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn để tuyên truyền sâu rộng cho nhân dân được biết. Trong thời gian tới Sở Giao thông Vận tải Bắc Kạn sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan thông báo, tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân về lợi ích của việc cấp đổi GPLX theo công nghệ mới.

 

4. Cử tri Hà Thị Nguyện, tổ Khuổi Thuổm, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn đề nghị thi công xây dựng mương thoát nước thải của Bệnh viện 500 giường vì hiện nay nước thải của bệnh viện vẫn thải qua mương dẫn nước phục vụ tưới tiêu cho cánh đồng của tổ Nà Pài, Nà Pèn… gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến môi trường.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Theo tiêu chuẩn thiết kế của hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện đa khoa tỉnh là Công nghệ vi sinh AAO&MBR, do vậy sau xử lý thải ra môi trường đã đảm bảo vệ sinh theo quy định (nước nhóm A). Như vậy trong quá trình vận hành nếu không có sự cố xảy ra thì nước thải đầu ra của hệ thống xử lý nêu trên có thể thải trực tiếp ra môi trường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

 

Tuy nhiên để đảm bảo chấp hành đúng các quy định về xử lý chất thải y tế theo quy định hiện hành, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Y tế sớm có ý kiến với các đơn vị có liên quan xem xét khảo sát lập phương án xử lý theo quy định hiện hành.

 

5. Cử tri Quản Văn Thành, tổ 10A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đề nghị xem xét đấu nối hệ thống các đường nước thải của các hộ dân vào công trình thu gom nước thải đã thi công xong trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Dự án “Suối thoát nước vệ sinh thị xã Bắc Kạn” do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn thi công thực hiện. Các vị trí đấu nối vào hệ thống thoát nước đều đã được phê duyệt. Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, bổ sung.

 

6. Cử tri Vũ Thị Hòa, tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Trạm bơm xử lý nước thải tại tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai đã có văn bản ghi rõ ngày 30/8/2016 đưa vào hoạt động nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, sau mỗi trận mưa gây ngập úng hoa màu của người dân. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công để công trình sớm được hoàn thành.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Trạm bơm xử lý nước thải tại tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai thuộc Dự án “Suối thoát nước vệ sinh thị xã Bắc Kạn” do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang tiến hành thực hiện. Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương đưa vào vận hành phục vụ nhân dân.

 

7. Cử tri Triệu Văn Nhúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cho biết trước thời điểm tháng 7/2015, nhân dân trên địa bàn xã Nông Thượng vẫn được khai thác trắng các loại rừng, trong đó có rừng phòng hộ là rừng trồng. Tuy nhiên, sau thời điểm tháng 7/2015, nhân dân tại xã chỉ được khai thác 20% rừng phòng hộ là rừng trồng gây thiệt thòi cho người dân khai thác giai đoạn sau. Đề nghị có ý kiến đối với Bộ ngành Trung ương xem xét giải quyết cho nhân dân xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn được khai thác toàn bộ diện tích rừng phòng hộ là rừng trồng (còn khoảng 4ha) trên địa bàn xã.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

- Việc khai thác gỗ rừng trồng là rừng phòng hộ, trước thời điểm 30/7/2015 thực hiện theo quy định tại Điều 18, 19 - Thông tư số 35/2011/TT-BNNPTNT ngày 20/5/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn thực hiện khai thác, tận thu gỗ và lâm sản ngoài gỗ.

 

- Từ ngày 30/7/2015 khai thác gỗ rừng trồng là rừng phòng hộ thực hiện theo quy định tại Điều 15 - Quyết định số 17/2015/QĐ-TTg ngày 09/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý rừng phòng hộ (Quyết định có hiệu lực từ ngày 30/7/2015), cụ thể:

 

- Rừng phòng hộ là rừng trồng do ngân sách nhà nước đầu tư chỉ được khai thác cây trồng xen, cây phù trợ, tỉa thưa; tận thu gỗ nằm, gỗ khô mục, lóc lõi, gỗ cháy, cành, ngọn, gốc, rễ cây, nhưng phải đảm bảo mật độ cây trồng chính còn lại ít nhất 600 cây/ha phân bố đều trên lô.

 

- Rừng phòng hộ là rừng trồng có hỗ trợ của ngân sách nhà nước, hỗ trợ của chương trình, dự án có nguồn gốc ngân sách nhà nước.

 

+ Khai thác cây trồng xen, cây phù trợ; tỉa thưa, tận thu, tận dụng gỗ;

 

+ Được chặt chọn cây trồng chính khi đạt tiêu chuẩn khai thác với cường độ khai thác không quá 20% trữ lượng, sau khai thác rừng vẫn đạt tiêu chuẩn định hình hoặc khai thác trắng theo băng, đám (từ 01- 02 ha) xen kẽ nhau, với tổng diện tích khai thác hàng năm không vượt quá 20% diện tích rừng trồng đạt tiêu chuẩn định hình và mỗi khu chặt trắng tối đa không quá 03 ha; sau khai thác phải trồng lại rừng vào vụ trồng rừng kế tiếp.

 

- Đối với rừng phòng hộ là rừng trồng do người dân được giao, thuê hoặc khoán rừng phòng hộ tự đầu tư

 

+ Được khai thác cây trồng xen, cây phù trợ; tỉa thưa, tận thu, tận dụng gỗ;

 

+ Được khai thác chọn cây trồng chính khi đạt tiêu chuẩn khai thác với cường độ khai thác không quá 30% trữ lượng, sau khai thác rừng vẫn đạt tiêu chuẩn phòng hộ.

 

Rừng phòng hộ với chức năng là bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, hạn chế thiên tai, điều hoà khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường. Do vậy việc khai thác rừng trồng phòng hộ phải tuân thủ theo các quy định của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT và được áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc. Đối với ý kiến của cử tri UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT nghiên cứu báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét điều chỉnh những nội dung chưa phù hợp với điều kiện thực tế.

 

8. Cử tri Nông Thanh Mạc, tổ 4; Triệu Quang Thăng, tổ 10; Nông Thị Việt Bắc, tổ 15; Vũ Hữu Duy, tổ 7 phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Bắc Kạn còn chậm, nhất là việc cấp đổi 264 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đường Nguyễn Văn Tố, thành phố Bắc Kạn và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng chéo tại khu vực Nhà văn hóa tỉnh thuộc tổ 7, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn. Đề nghị sớm xem xét cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

- Từ ngày 15/6/2016 việc tiếp nhận, thụ lý và tham mưu cấp giấy CNQSD đất trên địa bàn thành phố do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn thực hiện, tuy nhiên hiện nay vẫn còn tình trạng giải quyết hồ sơ chậm so với thời gian quy định. Riêng đối với những trường hợp cấp giấy CNQSD đất lần đầu thuộc thẩm quyền của UBND thành phố do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển đến, phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện thẩm định hồ sơ không quá 03 ngày làm việc, UBND thành phố quyết định cấp GCN không quá 03 ngày làm việc đúng theo quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBND tỉnh. Hiện nay UBND tỉnh đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường đôn đốc các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc theo quy định.

 

- Việc cấp giấy CNQSD đất chồng chéo tại khu vực Nhà văn hóa tỉnh thuộc tổ 7, phường Sông Cầu, UBND thành phố đã rà soát và có báo cáo số 15/BC-UBND ngày 16/01/2017 gửi Sở Xây dựng Bắc Kạn, sau khi có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền UBND thành phố tổ chức thực hiện các bước tiếp theo quy định.

 

9. Cử tri Hoàng Văn Ưng, tổ 7, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Tiếp tục có ý kiến với Ban QLDA 6, Bộ Giao thông vận tải về việc giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân phường Phùng Chí Kiên đủ điều kiện thuộc dự án Nâng cấp cải tạo quốc lộ 3 (đoạn qua thành phố Bắc Kạn).

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Công tác bồi thường GPMB Dự án Cải tạo nâng cấp QL3 đoạn 10km nội thị qua thị xã Bắc Kạn được thực hiện từ năm 2003, đến năm 2008 toàn bộ gói thầu số 02 của Dự án cải tạo nâng cấp QL3 đoạn 10km nội thị qua thị xã Bắc Kạn đã thi công xong và bàn giao đưa vào sử dụng.

 

Tuy nhiên hiện nay còn một số hộ dân có diện tích đất đã được thống kê, thu hồi bổ sung để thi công các hạng mục như vỉa hè, rãnh thoát nước dọc và cống ngang tuyến thuộc gói thầu số 02 nhưng chưa được bồi thường.

 

Các hộ gia đình đã được thống kê bổ sung từ năm 2006, đến năm 2011, UBND thành phố Bắc Kạn giao cho Ban bồi thường GPMB lập phương án bồi thường, hỗ trợ bổ sung và phối hợp với Chủ đầu tư lập thủ tục thu hồi đất theo quy định. Nhưng do không còn hiện trạng nên Sở Tài nguyên và Môi trường không tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi, giao đất để phê duyệt chi trả tiền cho các hộ dân và Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 897/STNMT-TNĐ ngày 04/4/2013 trả lời Ban QLDA6 về việc giao đất bổ sung thuộc công trình Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 3 đoạn 10km nội thị qua thị xã Bắc Kạn (gói thầu số 02) do công trình cơ bản đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, không có căn cứ xác định ngoài thực địa. Đến nay do vướng mắc về thủ tục thu hồi đất như trên nên UBND thành phố Bắc Kạn chưa có căn cứ để phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ.

 

 UBND thành phố Bắc Kạn đã kiến nghị với Ban QLDA6 nhiều lần về việc giải quyết vướng mắc của 08 hộ trên.

 

 Ngày 19/5/2016 Ban QLDA6 có Văn bản số 930/BQLDA6-ĐHDA4 về công tác quyết toán chi phí GPMB dự án Cải tạo nâng cấp QL3 đoạn 10km nội thị qua thị xã Bắc Kạn, theo đó: Đối với trường hợp vướng mắc về bồi thường của các hộ dân thuộc tổ 6,7,8 phường Phùng Chí Kiên (8 hộ dân):


+ Các hộ này nằm phía trái tuyến theo hướng Thái Nguyên-Bắc Kạn (đoạn Km154+000 – Km154+750 gói thầu số 2):


+ Trong đoạn tuyến trên Nhà thầu thi công không thực hiện nắn chỉnh tuyến tại đoạn tuyến thuộc tổ 6,7,8 phường Phùng Chí Kiên);


+ Về diện tích thu hồi bổ sung của 08 hộ dân thuộc tổ 6,7,8 phường Phùng Chí Kiên là để thi công hoàn chỉnh vỉa hè đủ chiều rộng là 5m. Năm 2006 Hội đồng GPMB thị xã Bắc Kạn kiểm kê bổ sung nhưng không GPMB được nên các hộ dân không đồng ý cho đơn vị thi công vào thi công. Do vậy Nhà thầu thi công đã thu hẹp chiều rộng vỉa hè tại các vị trí của 08 hộ trên (có bản vẽ hoàn công kèm theo) và tiến hành hoàn công theo thực tế để bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng (Sở GTVT, UBND thị xã Bắc Kạn, công ty CP môi trường và công trình Bắc Kạn) quản lý từ tháng 01 năm 2008, phần diện tích của 08 hộ thuộc tổ 6,7,8 phường Phùng Chí Kiên  vẫn do các hộ quản lý sử dụng.


Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND thành phố Bắc Kạn tiếp tục có văn bản đề nghị với Ban QLDA6-Tổng Cục đường bộ Việt Nam cùng các ngành chức năng liên quan xem xét có hướng giải quyết để  đảm bảo quyền, lợi ích của các hộ dân đã bị thu hồi đất.

 

10. Cử tri Phạm Duy Quang, tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Kiểm tra, rà soát khu đất bỏ hoang nằm ngoài hàng rào sau Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, nếu bệnh viện không sử dụng có thể giao đất cho tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng để xây dựng nhà văn hóa.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

UBND thành phố đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra vị trí đất theo ý kiến của cử tri. Qua kiểm tra cho thấy phần diện tích này nằm trong chỉ giới thu hồi để xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã giao cho Sở Y tế quản lý. Tuy nhiên, hiện nay diện tích này Bệnh viện đa khoa chưa sử dụng đến (khoảng 300m2). Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng rà soát nhu cầu, trường hợp không có nhu cầu sử dụng thì xem xét thu hồi và giao lại phần đất nêu trên cho Thành phố để quy hoạch lại và quản lý sử dụng theo quy định.

 

11. Cử tri Ngô Thị Oanh, tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Bà Lưu Thị Thìn, trú tại thôn Tổng Nẻng (chồng là ông Hoàng Văn Đức đã mất), từ tháng 4/2016 gia đình bà Thìn đã làm các thủ tục để thực hiện chuyển người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ông Đức sang bà Thìn nhưng đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Đề nghị sớm xem xét giải quyết việc đề nghị cấp đổi giấy chứng nhận cho gia đình bà Thìn.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Trường hợp bà Lưu Thị Thìn là người nhận thừa kế quyền sử dụng đất theo Văn bản thoả thuận phân chia di sản ngày 19/10/2016, Văn bản đã được phòng Công chứng số I công chứng số 1158, quyển số 01, ngày 19/10/2016.

 

Ngày 26/10/2016, gia đình đến nộp hồp sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của thành phố Bắc Kạn, ngày hẹn trả kết quả là ngày 21/11/2016 (người nộp hồ sơ là bà Hoàng Thị Nết).

 

Hồ sơ của gia đình đã được Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bắc Kạn phối hợp với Công chức địa chính phường Huyền Tụng và bà Lưu Thị Thìn thẩm tra thực địa ngày 30/11/2016, đến ngày 30/12/2016 Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bắc Kạn đã chuyển thông tin địa chính sang Chi cục thuế TPBK để bà Lưu Thị Thìn đi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định (Phiếu chuyển thông tin số 659/PCTT ngày 30/12/2016). Tổng diện tích là 32.878,1m2: trong đó: đất ở 400,0m2,  đất LUC 2506m2, đất LUK 625m2, đất BHK 1334m2, đất RSX 28.013m2;

 

 Cho đến nay bà Lưu Thị Thìn vẫn chưa chuyển lại biên lai, chứng từ để chứng minh việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc giấy tờ được miễn, giảm thực hiện nghĩa vụ tài chính, nên chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Bắc Kạn chưa có căn cứ để trình cấp có thẩm quyền ký cấp mới giấy chứng nhận cho bà Lưu Thị Thìn.

 

 Quá trình thụ lý hồ sơ so với phiếu hẹn về thời gian chưa đảm bảo, nguyên nhân do các khu đất của bà Lưu Thị Thìn nhiều loại đất, diện tích cấp thừa kế lớn và ở nhiều vị trí khác nhau, do vậy quá trình thẩm định hồ sơ mất nhiều thời gian. Đề nghị bà Lưu Thị Thìn sớm cung cấp các loại biên lai, chứng từ liên quan cho Chi nhánh VPĐK đất đai thành phố Bắc Kạn để có căn cứ tham mưu cấp đổi GCN QSD đất theo qui định cho gia đình bà.

 

12. Cử tri Vũ Đại Phong, tổ 8, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Công trình đường tránh Tỉnh ủy và quy hoạch xây dựng khu dân cư của Công ty Cổ phần Bắc Hà tại khu vực tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên kéo dài quá lâu, nhà của các hộ dân đã xuống cấp trầm trọng, đề nghị cắm đất tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện để xây dựng nhà ổn định cuộc sống; người dân có nguyện vọng không tiếp tục quy hoạch đất tại khu vực này vì quy hoạch cũ chưa được giải quyết.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Công trình đường từ ngã ba đường lên Tỉnh ủy đến đường Nguyễn Văn Tố do Văn phòng Tỉnh ủy làm chủ đầu tư, hiện nay chưa hoàn thiện khu tái định cư, bàn giao đất cho thành phố nên chưa thực hiện việc cắm đất tái định cư cho các hộ dân. Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Chủ đầu tư sớm hoàn thiện khu tái định cư để thực hiện giao đất cho các hộ theo quy định.

 

13. Cử tri Cao Thị Vinh, tổ 14, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn đề nghị khi xây dựng tuyến đường tránh từ Tỉnh ủy sang đường Nguyễn Văn Tố cần để lại quỹ đất làm đường đi để người dân có lối đi vào canh tác, khai thác lâm sản.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Tuyến đường từ Tỉnh ủy sang đường Nguyễn Văn Tố thuộc dự án Đường từ ngã ba đường lên Tỉnh ủy đến đường Nguyễn Văn Tố và hạ tầng kỹ thuật - Nhà công vụ Tỉnh ủy đã thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2016, việc thực hiện đầu tư các tuyến đường nhánh (đường xương cá) không có trong dự án được phê duyệt. UBND tỉnh đã có Công văn số 383/UBND-TH ngày 03/02/2017 giao Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Kạn quản lý, sử dụng các hạng mục, gồm: Sân, đường nội bộ, hạ tầng kỹ thuật và điện chiếu sáng sân vườn, cây xanh, các nhà công vụ. UBND thành phố Bắc Kạn quản lý, sử dụng đất 2 bên tuyến đường từ Tỉnh ủy sang đường Nguyễn Văn Tố. Nội dung này, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND thành phố Bắc Kạn xem xét, giải quyết kiến nghị của cử tri theo quy định.

 

14. Cử tri Lưu Bá Quyền, Phó Chủ tịch UBND phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn phản ánh:

 

- Công ty TNHH Phúc Lộc được UBND tỉnh phê duyệt khai thác cát tại khu vực phường Huyền Tụng, tuy nhiên qua theo dõi không thấy Công ty đến khai thác. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị tạo điều kiện cho nhân dân địa phương được khai thác cát tại một số khu vực để phục vụ việc xây dựng nhà cửa của gia đình.


Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Đối tượng cử tri nêu không phải là Công ty TNHH Phúc Lộc mà là Công ty TNHH Sản xuất bê tông Bắc Kạn.

 

 Công ty TNHH Sản xuất bê tông Bắc Kạn được Ủy ban nhân dân tỉnh cho phép thăm dò mỏ cát sỏi Phiêng My, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn tại Giấy phép số 2029/GP-UBND ngày 11 tháng 12 năm 2015, thời gian thăm dò 18 tháng. Hiện nay, Giấy phép thăm dò vẫn còn hiệu lực. Sau khi kết thúc thăm dò và phê duyệt trữ lượng khoáng sản, Công ty lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép khai thác. Công ty chỉ được khai thác cát sỏi sau khi được cấp giấy phép khai thác theo quy định.

 

Việc khai thác cát sỏi vật liệu xây dựng thông thường để phục vụ xây dựng của hộ gia đình cá nhân chỉ được thực hiện khi đáp ứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 64 Luật khoáng sản. 

 

- Ngày 09/9/2016 UBND tỉnh có Kế hoạch số 301/KH-UBND về việc thực hiện lộ trình xóa bỏ các lò nung thủ công sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh và ngày 28/11/2016 UBND thành phố Bắc Kạn có kế hoạch số 181/KH-UBND triển khai thực hiện việc chấm dứt hoạt động của các lò nung thủ công sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố. Theo đó, tại Kế hoạch 181 nêu trên lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò nung thủ công sản xuất gạch đất sét nung là 31/12/2016. Cử tri cho rằng thời gian từ khi ban hành kế hoạch đến khi yêu cầu địa phương thực hiện xong là gấp, khó khăn trong quá trình thực hiện. Đề nghị xem xét cần có lộ trình phù hợp đảm bảo quyền lợi cho người dân đang sản xuất vật liệu bằng các lò nung, tạo việc làm cho người lao động; quan tâm có chính sách hỗ trợ dạy nghề, chuyển đổi ngành nghề đối với các hộ sản xuất vật liệu bằng lò nung.


Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Xây dựng đang tham mưu cho UBND tỉnh Văn bản kiến nghị với Bộ Xây dựng về việc gia hạn thời gian thực hiện việc chấm dứt hoạt động của các lò nung thủ công sản xuất gạch đất sét nung trên địa bàn Thành phố.

 

15. Cử tri Hoàng Văn Yển, tổ 8A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Hiện nay khu vực sân Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục - Thể Thao tỉnh Bắc Kạn rác thải bữa bãi, đề nghị làm tốt công tác vệ sinh môi trường và cần có quy hoạch xây dựng sân chơi, bãi tập cho người già và trẻ em.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, giải quyết theo quy định, bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp..

 

16. Cử tri Trương Đình Chiên, thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Năng lực yếu kém của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Kim Hoàng và cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Bắc Kạn nên không xác định được chỉ giới thu hồi, không thể tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân hai thôn Nà Nàng và Nam Đội Thân. Đề nghị trong thực hiện các dự án tại tỉnh cần xem xét năng lực của các công ty để chỉ định thầu tránh dựa theo cảm tính chỉ định nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình và quyền lợi của nhân dân.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Năm 2015 thành phố triển khai thực hiện dự án đo đạc gắn liền với cấp GCNQSD đất theo Luận chứng kinh tế - kỹ thuật đo đạc bổ sung, chỉnh lý đo đạc bản đồ địa chính, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 xã, 2 phường. Đến tháng 6/2016 kết thúc dự án, thành phố đã thực hiện cấp được 4.162 giấy CNQSD đất, riêng xã Nông Thượng cấp được 499 giấy và đã thông báo cho các hộ đến nhận giấy chứng nhận tại Chi nhánh VP Đăng ký đất đai thành phố. Còn lại một số hồ sơ do đơn vị tư vấn lập, qua thẩm định không đạt yêu cầu chưa được cấp giấy CNQSD đất. Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo chấn chính công tác lựa chọn nhà thầu đủ năng lực theo quy định.

 

17. Cử tri Nguyễn Văn Bảng, tổ 9B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đề nghị cần chấn chỉnh thái độ phục vụ, tinh thần, trách nhiệm của một số nhân viên, viên chức Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố đối với người dân đến liên hệ giải quyết công việc.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bắc Kạn đã có Văn bảnxin nghiêm túc tiếp thu ý kiến phản ánh của cử tri Nguyễn Văn Bảng. Nội dung phản ánh của cử tri, Lãnh đạo VPĐK đất đai đã chỉ đạo Giám đốc Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Bắc Kạn tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm chung, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân.

 

18. Cử tri Triệu Văn Nhiếp, thôn Nà Kẹn, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn phản ánh:

 

- Tình trạng công nhân của Công ty May Bắc Kạn làm việc quá thời gian quy định(thời gian làm từ 7 giờ đến 19 giờ, lương thấp, trong một tháng chỉ được nghỉ hai ngày thứ bảy và chủ nhật…). Đề nghị ngành chức năng thanh tra, kiểm tra và có giải pháp phù hợp.


Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Trong năm 2016, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiến hành kiểm tra tại Công ty May công nghiệp Bắc Kạn. Qua quá trình kiểm tra đoàn đã lập biên bản nhắc nhở và kiến nghị khắc phục những sai phạm của đơn vị trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động làm việc tại Công ty như hợp đồng lao động, việc làm thêm giờ, chế độ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động... Hiện nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã có văn bản yêu cầu đơn vị xây dựng và chỉnh sửa Nội quy lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người lao động.

 

- Về chính sách thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương:


Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Nhằm có các giải pháp tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, Ủy ban nhân dân tỉnh đã xây dựng Chương trình việc làm tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2017 - 2020 trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa IX, trong đó các giải pháp để tạo việc làm như:

 

+ Chính sách việc làm công, tạo việc làm cho người lao động thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

 

+ Cho vay vốn giải quyết việc làm hỗ trợ người lao động với nguồn vốn ưu đãi tự tạo việc làm cho bản thân và lao động nhàn rỗi tại địa phương.

 

+ Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp.

 

+ Tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước tại các khu chế xuất khu công nghiệp và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 

+ Đào tạo nghề gắn với việc làm.

 

Do là tỉnh rất khó khăn trong thu hút đầu tư, tiếp thu ý kiến của cử tri, trong thời gian tới UBND tỉnh sẽ chú trọng nghiên cứu chính sách phù hợp để khuyến khích các nhà đầu tư trên địa bàn.

 

19. Ý kiến của các cử tri:

 

- Triệu Văn Nhiếp, thôn Nà Kẹn, xã Nông Thượng, Thành phố Bắc Kan phản ánh: Việc rà soát bình xét hộ nghèo ở một số tiêu chí còn bất cập, chưa đúng thực chất. Ví dụ: Hộ gia đình có nhà gỗ xập xệ có điểm bằng hộ gia đình có nhà xây hai tầng, hộ gia đình có 2 con trâu bằng điểm hộ gia đình có 10 con trâu, hộ gia đình có xe máy giá trị thấp bằng hộ gia đình có xe máy giá trị cao... đề nghị có ý kiến  đối với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét điều chỉnh cho công bằng giữa các hộ dân được bình xét.

 

- Cử tri Lý Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cổ Linh, huyện Pác Nặm phản ánh: Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 06 năm 2016 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, tại phụ lục 3b (Phiếu B) quy định hệ thống tính điểm cho các đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình theo các vùng chưa hợp lý, cụ thể tại mục 13 (chăn nuôi) quy định hộ có từ 2 con trâu/ bò/ ngựa trở lên thì được tính 25 điểm, trong khi trên thực tế một số hộ có rất nhiều trâu, bò nhưng vẫn được tính 25 điểm theo Thông tư số 17. Đề nghị xem xét điều chỉnh lại cho phù hợp.

 

- Cử tri Phùng Thị Hằng, thôn Nà Nghịu, xã Tú Trĩ, huyện Bạch Thông đề nghị: Ngành chức năng kiến nghị với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét sửa đổi phiếu rà soát hộ nghèo kèm theo Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/6/2016 hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chuẩn đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 theo hướng tăng mức điểm của tiêu chí về nhà ở, giảm mức điểm trong các tiêu chí thành phần thuộc tiêu chí về tài sản chủ yếu để đảm bảo phù hợp với thực tế.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

- Về công tác rà soát hộ nghèo: Ngày 19/11/2015 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có Thông tư số 17/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28/6/2016 hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020. Trên cơ sở đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có Công văn số 1304/LĐTBXH-BTXH ngày 07/10/2016 về việc hướng dẫn quy trình và sử dụng bộ công cụ tổng điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016. Theo quy định: Các loại tài sản hiện có của hộ trong phiếu B: Phiếu khảo sát xác định hộ nghèo nếu hộ có tài sản (Nhà ở, vật nuôi, đất đai...) tính đến thời điểm điều tra hộ có số lượng tài sản (trâu, bò, ngựa; diện tích đất đai...) bao nhiêu tương ứng với mức điểm quy định trong phiếu điều tra  thì tính cho hộ có số điểm tương ứng để ước tính thu nhập của hộ.

 

Do vậy trong quá trình rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, các loại tài sản thực hiện theo quy định như trên. Tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu văn bản kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội điều chỉnh cho phù hợp để thực hiện cho những đợt rà soát tiếp theo.

 

- Về ý kiến phản ánh hộ gia đình có nhà gỗ xập xệ có điểm bằng hộ gia đình có nhà xây hai tầng:

 

Theo hướng dẫn tại Công văn số 1304/LĐTBXH- BTXH ngày 07/10/2016 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về việc hướng dẫn quy trình và sử dụng bộ công cụ tổng điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016. Tại mục 6 - nhà ở quy định mức điểm cụ thể:

 

+ Khu vực thành thị: Vật liệu chính của tường nhà là bê tông; gạch/đá; xi măng; gỗ bền chắc: 10 điểm;

 

+ Khu vực nông thôn;


Vật liệu chính của tường nhà là bê tông; gạch/đá; xi măng; gỗ bền chắc: 5 điểm;

 

Vật liệu chính của cột nhà nhà là bê tông; gạch/đá; xi măng; gỗ bền chắc: 5 điểm.

 

Do vậy trong quá trình rà soát các điều tra viên căn cứ vào hướng dẫn như trên để tính điểm cho hộ gia đình về mục nhà ở. Theo phản ánh của cử tri hộ có nhà xập xệ bằng điểm với hộ có nhà hai tầng, Sở Lao động, Thương bình và Xã hội sẽ phối hợp với UBND thành phố Bắc Kạn kiểm tra cụ thể công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo tại xã Nông Thượng, Thành phố Bắc Kạn trong thời gian tới để trả lời cử tri.

 

20. Cử tri Nguyễn Ngọc Luy, tổ 6, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đề nghị xem xét việc tổ chức hội chợ, lễ cưới tại quảng trường Nhà văn hóa tỉnh có đúng quy định hay không? Vì hiện nay việc tổ chức các hoạt động nêu trên gây ô nhiễm môi trường.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Trung tâm Văn hóa tỉnh là đơn vị sự nghiệp công lập được Ủy ban nhân tỉnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất khu đất Nhà Văn hóa tỉnh.

 

Căn cứ Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ Quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập thì Trung tâm Văn hóa tỉnh được phép cho các tổ chức, cá nhân thuê sân quảng trường Nhà văn hóa tỉnh để tổ chức  hội chợ, lễ cưới nhằm tăng nguồn thu, từng bước giảm dần bao cấp từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình cung cấp dịch vụ, Trung tâm Văn hóa cần làm tốt công tác phối hợp với Công ty Cổ phần môi trường đô thị Bắc Kạn trong việc bố trí nhà vệ sinh di động và thu gom rác thải trong và sau khi tổ chức các hoạt động để không làm ảnh hưởng đến người dân.

 

21. Cử tri Trương Đình Chiên, thôn Nam Đội Thân, thành phố Bắc Kạn đề nghị khi triển khai xây dựng các công trình, dự án cần thực hiện đồng bộ như điện, đường, nước, cây xanh…, tránh chồng chéo, lãng phí tiền của nhà nước và nhân dân.

 

Trả lời: UBND tỉnh trả lời tại văn bản số 120/BC-UBND ngày 05 tháng 4 năm 2017, như sau:

 

Việc bố trí kinh phí làm thực hiện các công trình, dự án hàng năm dựa trên khả năng cân đối ngân sách của thành phố. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách của thành phố còn hạn hẹp do đó có một số công trình trên địa bàn phải chia làm nhiều giai đoạn đầu tư xây dựng nên một số công trình, dự án thực hiện chưa được đồng bộ. Tiếp thu ý kiến cử tri, trong thời gian tới UBND thành phố sẽ xem xét đầu tư làm gọn từng công trình tránh việc đầu tư dàn trải, chồng chéo trong đầu tư xây dựng các công trình, dự án.    

 

22. Cử tri Quản Văn Thành, tổ 10A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đề nghị xem xét đấu ni hệ thống các đường nước thải của các hộ dân vào công trình thu gom nước thải đã thi công xong trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:

 

Dự án “Suối thoát nước vệ sinh thị xã Bắc Kạn” do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn thi công thực hiện. Các vị trí đấu nối vào hệ thống thoát nước đều đã được phê duyệt, UBND thành phố xin tiếp thu và phản ánh ý kiến của cử tri với Sở Xây dựng

 

23. Cử tri Vũ Thị Hòa, tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Trạm bơm xử lý nước thải tại tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai đã có văn bản ghi rõ ngày 30/8/2016 đưa vào hoạt động nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, sau mỗi trận mưa gây ngập úng hoa màu của người dân. Đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công để công trình sớm được hoàn thành.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:

 

Trạm bơm xử lý nước thải tại tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai thuộc Dự án “Suối thoát nước vệ sinh thị xã Bắc Kạn” do Sở Xây dựng làm chủ đầu tư đang tiến hành thực hiện, UBND thành phố xin tiếp thu và tiếp tục phản ánh ý kiến của cử tri với Sở Xây dựng Bắc Kan.

 

24. Cử tri Nông Thanh Mạc, tổ 4; Triệu Quang Thăng, tổ 10; Nông Thị Việt Bắc, tổ 15; Vũ Hữu Duy, tổ 7 phường Sông cầu, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Bắc Kạn còn chậm, nhất là việc cấp đổi 264 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại đường Nguyễn Văn Tố, thành phố Bắc Kạn và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng chéo tại khu vực Nhà văn hóa tỉnh thuộc tổ 7, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn. Đề nghị sớm xem xét cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:

 

- Từ ngày 15/6/2016 việc tiếp nhận, thụ lý và tham mưu cấp giấy CNQSD đất trên địa bàn thành phố do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn thực hiện, tuy nhiên hiện nay vẫn còn tình trạng giải quyết hồ sơ chậm so với thời gian quy định. Riêng đối với những trường hợp cấp giấy CNQSD đất lần đầu thuộc thẩm quyền của UBND thành phố do Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai chuyển đến, phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện thẩm định hồ sơ không quá 03 ngày làm việc, UBND thành phố quyết định cấp GCN không quá 03 ngày làm việc theo quy định tại Quyết định số 28/2014/QĐ-UBND ngày 25/12/2014 của UBND tỉnh.

 

- Việc cấp giấy CNQSD đất chồng chéo tại khu vực Nhà văn hóa tỉnh thuộc tổ 7, phường Sông Cầu, UBND thành phố đã rà soát và có báo cáo số 15/BC-UBND ngày 16/01/2017 gửi Sở Xây dựng Bắc Kạn, sau khi có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, UBND thành phố sẽ thực hiện các bước tiếp theo.

 

25. Cử tri Hoàng Văn Ưng, tổ 7, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Tiếp tục có ý kiến với Ban QLDA 6, Bộ Giao thông vận tải về việc giải quyết đền bù giải phóng mặt bằng cho các hộ dân phường Phùng Chí Kiên đủ điều kiện thuộc dự án Nâng cấp cải tạo quốc lộ 3B (đoạn qua thành phố Bắc Kạn).


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:

 

Công tác bồi thường GPMB Dự án Cải tạo nâng cấp QL3 đoạn 10km nội thị qua thị xã Bắc Kạn (này là thành phố) được thực hiện từ năm 2003, đến năm 2008 gói thầu số 02 của Dự án đã thi công xong bàn giao đưa vào sử dụng.

 

Tuy nhiên, còn một số hộ dân có diện tích đất được thống kê, thu hồi bổ sung năm 2006 để thi công các hạng mục như vỉa hè, rãnh thoát nước dọc và cống ngang tuyến thuộc gói thầu số 02 chưa được bồi thường do thủ tục thu hồi đất bổ sung đến năm 2011 mới thực hiện, đã mất hiện trạng nên Sở Tài nguyên và Môi trường không tham mưu cho UBND tỉnh để thu hồi, giao đất đồng thời có Văn bản số 897/STNMT-TNĐ ngày 04/4/2013 trả lời Ban QLDA6.

 

UBND thành phố Bắc Kạn đã kiến nghị với Ban QLDA6 nhiều lần về việc giải quyết vướng mắc của 08 hộ trên tại các Văn bản số 463/UBND-GPMB ngày 16/7/2013; số 858/UBND-GPMB ngày 6/10/2015.

 

 Ngày 19/5/2016 Ban QLDA6 có Văn bản số 930/BQLDA6-ĐHDA4 về việc công tác quyết toán chi phí GPMB dự án Cải tạo nâng cấp QL3 đoạn 10km nội thị qua thị xã Bắc Kạn, tại mục 2 của Văn bản có nêu: Đối với trường hợp vướng mắc về bồi thường của các hộ dân thuộc tổ 6,7,8 phường Phùng Chí Kiên (8 hộ dân):


…+ Về diện tích thu hồi bổ sung của 08 hộ dân thuộc tổ 6,7,8 phường Phùng Chí Kiên là để thi công hoàn chỉnh vỉa hè đủ chiều rộng là 5m, năm 2006 Hội đồng GPMB thị xã Bắc Kạn kiểm kê bổ sung nhưng không GPMB được nên các hộ dân không đồng ý cho đơn vị thi công vào thi công. Do vậy Nhà thầu thi công đã thu hẹp chiều rộng vỉa hè tại các vị trí của 08 hộ trên ( có bản vẽ hoàn công kèm theo) và tiến hành hoàn công theo thực tế để bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng ( Sở GTVT, UBND thị xã Bắc Kạn, công ty CP môi trường và công trình Bắc Kạn) quản lý từ tháng 1 năm 2008, phần diện tích của 08 hộ thuộc tổ 6,7,8 phường Phùng Chí Kiên vẫn do các hộ quản lý sử dụng.


Căn cứ Văn bản của Ban QLDA6, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp UBND phường và tổ nhân dân sở tại cùng các hộ gia đình tiến hành kiểm tra rà soát. Qua kiểm tra cụ thể như sau:

 

+ Tại vị trí đất của hộ ông Đỗ Xuân Thanh; ông Đặng Đình Đứctổ 6 phường Phùng Chí Kiên, thì một phần diện tích đất thu hồi thêm để đủ chiều rông của vỉa hè, hiện tại các hộ vẫn đang sử dụng do chưa được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ nên các hộ không bàn giao phần diện tích đất này.

 

+ Tại vị trí đất của các hộ bà Nguyễn Thị Dần; bà Nguyễn Thị Liên; bà Nguyễn Thị Oanh; bà Nguyễn Thị Thuý Hoàn; ông Nguyễn Văn Thọ tổ 7 phường Phùng Chí Kiên; hộ ông Trịnh Văn Dũng, tổ 8 phường Phùng Chí Kiên thì thực tế đã thu hồi và thi công xong rãnh thoát nước và láng vữa xi măng chiều rộng vỉa hè đủ 5m nhưng các hộ chưa được bồi thường.

 

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND thành phố Bắc Kạn có văn bản đề nghị Ban QLDA6-Tổng Cục đường bộ Việt Nam cùng các ngành chức năng liên quan xem xét có hướng giải quyết để đảm bảo quyền, lợi ích của các hộ dân đã bị thu hồi đất.

 

26. Cử tri Phạm Duy Quang, tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Kiểm tra, rà soát khu đất bỏ hoang nằm ngoài hàng rào sau Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, nếu bệnh viện không sử dụng có thể giao đất cho tổ Pá Danh, phường Huyền Tụng để xây dựng nhà văn hóa.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:


UBND thành phố đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra vị trí đất theo ý kiến của cử tri. Qua kiểm tra cho thấy phần diện tích này nằm trong chỉ giới thu hồi để xây dựng  Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã giao cho Sở Y tế quản lý. Tuy nhiên, còn khoảng 300 m2 Bệnh viện đa khoa chưa sử dụng đến, UBND thành phố sẽ báo cáo với UBND tỉnh, trường hợp Sở Y tế không có nhu cầu sử dụng thì thu hồi và giao lại phần đất trên cho thành phố để quy hoạch xây dựng nhà họp tổ theo kiến nghị của cử tri.

 

27. Cử tri Vũ Đại Phong, tổ 8, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Công trình đường tránh Tỉnh ủy và quy hoạch xây dựng khu dân cư của Công ty Cổ phần Bắc Hà tại khu vực tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên kéo dài quá lâu, nhà của các hộ dân đã xuống cấp trầm trọng, đề nghị cắm đất tái định cư cho các hộ dân đủ điều kiện để xây dựng nhà ổn định cuộc sống; người dân có nguyện vọng không tiếp tục quy hoạch đất tại khu vực này vì quy hoạch cũ chưa được giải quyết.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:

 

Công trình đường từ ngã ba đường lên Tỉnh ủy đến đường Nguyễn Văn Tố do Văn phòng Tỉnh ủy làm chủ đầu tư, hiện nay chưa hoàn thiện khu tái định cư, bàn giao đất cho thành phố nên chưa thực hiện việc cắm đất tái định cư cho các hộ dân; mặt khác hiện đang vướng mắc về cơ chế giao đất, UBND thành phố  tiếp tục kiến nghị với Chủ đầu tư sớm hoàn thiện khu tái định cư để thực hiện giao đất cho các hộ theo quy định.

 

28. Ngày 09/9/2016 UBND tỉnh có Kế hoạch số 301/KH-UBND về việc thực hiện lộ trình xóa bỏ các lò nung thủ công sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh và ngày 28/11/2016 UBND thành phố Bắc Kạn có kế hoạch số 181/KH-UBND triển khai thực hiện việc chấm dứt hoạt động của các lò nung thủ cộng sản xuất vật liệu xậỵ; dựng trện địa bàn thảnh phố. Theo đó, tại Kế hoạch 181 nêu trên lộ trình.chấm dứt hoạt động của các lò nung thủ công sản xuất gạch đất sét nung là 31/12/2016. Cử tri cho rằng thời gian từ khi ban hành kế hoạch đến khi yêu cầu địa phương thực hiện xong là gấp, khó khăn trong quá trình thực hiện. Đề nghị xem xét cần có lộ trình phù hợp đảm bảo quyền lợi cho người dân đang sản xuất vật liệu bằng các lò nung, tạo việc làm cho người lao động; quan tâm có chính sách hỗ trợ dạy nghề, chuyển đổi ngành nghề đối với các hộ sản xuất vật liệu bằng lò nung.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:

 

Vấn đề này UBND thành phố đã có ý kiến và Sở Xây dựng đang tham mưu cho UBND tỉnh Văn bản kiến nghị với Bộ Xây dựng về việc gia hạn thời gian thực hiện việc chấm dứt hoạt động của các lò nung thủ công sản xuất gạch đất sét nung trên địa bàn thành phố.

 

29. Cử tri Đặng Phúc Xêm, thôn Bản Chiêng, xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông phản ánh: Việc xây dựng hồ thủy điện Nặm Cắt gây ngập đất ruộng của 03 hộ dân là hộ ông Đặng Phúc Xêm, ông Lý Tiến Dũng và ông Bàn Phúc Dương nhưng chưa được bồi thường. Đề nghị xem xét, đền bù cho các hộ nêu trên.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:

 

Nhà máy thủy điện Nặm Cắt nằm trên địa bàn xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông do Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Bắc Kạn làm Chủ đầu tư. UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh chuyển chỉ đạo UBND huyện Bạch Thông và Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Bắc Kạn để xem xét, giải quyết.

 

30. Cử tri Hoàng Văn Yển, tổ 8A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Hiện nay khu vực sân Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục - Thể Thao tỉnh Bắc Kạn rác thải bữa bãi, đề nghị làm tôt công tác vệ sinh môi trường và cần có quy hoạch xây dựng sân chơi, bãi tập cho người già và trẻ em.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:

 

+ UBND thành phố chịu trách nhiệm vệ sinh môi trường đối với phần vỉa hè tại khu vực Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục - Thể thao tỉnh Bắc Kạn. Khu vực sân do Sở Văn hóa thể thao và Du lịch giao Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục - Thể thao tỉnh Bắc Kạn quản lý.

 

Với ý kiến nêu trên: UBND thành phố Bắc Kạn sẽ chuyển đến Sở Văn hóa thể thao và Du lịch để xem xét, giải quyết.

 

+ Đối với việc quy hoạch làm sân chơi, bãi tập cho người già và trẻ em: UBND thành phố sẽ tiếp thu và phản ánh ý kiến cử tri với Sở Văn hóa là đơn vị được giao quản lý xem xét.

 

31. Cử tri Trương Đình Chiên, thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Năng lực yếu kém của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Kim Hoàng và cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Bắc Kạn nên không xác định được chỉ giới thu hồí, không thể tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân hai thôn Nà Nàng và Nam Đội Thân. Đề nghị trong thực hiện các dự án tại tỉnh cần xem xét năng lực của các công ty để chỉ định thầu tránh dựa theo cảm tính chỉ định nhà thầu không đủ năng lực làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình và quyền lợi của nhân dân.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:

 

- Năm 2015 thành phố triển khai thực hiện dự án đo đạc gắn liền với cấp GCNQSD đất theo Luận chứng kinh tế - kỹ thuật  đo đạc bổ sung, chỉnh lý đo đạc bản đồ địa chính, xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 xã, 2 phường.  Đến tháng 6/2016 kết thúc dự án, thành phố đã thực hiện cấp được 4.162 giấy CNQSD đất, riêng xã Nông Thượng cấp được 499 giấy và đã thông báo cho các hộ đến nhận giấy chứng nhận tại Chi nhánh VP Đăng ký đất đai thành phố. Còn lại một số hồ sơ do đơn vị tư vấn lập, qua thẩm định không đạt yêu cầu nên chưa được cấp giấy CNQSD đất. Các hộ gia đình, cá nhân làm thủ tục cấp giấy CNQSD đất thường xuyên (theo hướng dẫn của Chi nhánh VP đăng ký đất đai) nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (Bộ phận một cửa) của thành phố, để thực hiện theo quy định.

 

- Vấn đề xem xét năng lực năng lực của các Công ty để chỉ định thầu thực hiện dự án, UBND thành phố xin được tiếp thu trong thực hiện các chương trình, dự án sau này.

 

32. Cử tri Trương Đình Chiên, thôn Nam Đội Thân, thành phố Bắc Kạn đề nghị khi triển khai xây dựng các công trình, dự án cần thực hiện đồng bộ như điện, đường, nước, cây xanh..., tránh chồng chéo, lãng phí tiền của nhà nước và nhân dân.


Trả lời: UBND thành phố Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 29/BC-UBND ngày 13 tháng 2 năm 2017, như sau:


Việc bố trí kinh phí thực hiện các công trình, dự án hàng năm dựa trên khả năng cân đối ngân sách của thành phố. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách của thành phố còn hạn hẹp do đó có một số công trình trên địa bàn phải chia làm nhiều giai đoạn đầu tư xây dựng nên một số công trình, dự án thực hiện chưa được đồng bộ. Tiếp thu ý kiến cử tri, trong thời gian tới UBND thành phố sẽ cố gắng đầu tư làm gọn từng công trình tránh việc đầu tư dàn trải, chồng chéo.

 

 

 

Tác giả: 
Sign In