Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Bắc Kạn sau kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa VIII

( Cập nhật lúc: 11/01/2016  )

 

1. Cử tri Hoàng Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đề nghị:


a. Làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng đối với 02 trường hợp chết người tại Trại giam Suối Viền (Lý Văn Trọng, Hoàng Văn Đôn ở Nà Bó, xã Liêm Thủy, huyện Na Rỳ)


Trả lời: (Tại văn bản số 47/CAT-PV11 ngày 09/1/2015 của Công an tỉnh Bắc Kạn)


Về diễn biến vụ việc, nguyên nhân tử vong và kết quả xử lý: Khoảng 06h15 phút ngày 22/5/2014, phạm nhân Lý Văn Trọng, sinh năm 1992 và Hoàng Văn Đôn, sinh năm 1990, đều trú tại xã Liêm Thủy, huyện Na Rỳ, tỉnh Bắc Kạn (là phạm nhân đang cải tạo tại Trạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn) được đưa đi lao động cùng với 09 phạm nhân khác tại mỏ đá Suối Viền thuộc thôn Bản Pyạt, xã Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn. Đến khoảng 10 giờ 45 phút phạm nhân Lý Văn Trọng kêu mệt nên được Quản giáo cho lên lán nghỉ, khoảng 05 phút sau thì phạm nhân Hoàng Văn Đôn cũng kêu mệt và cũng được quản giáo cho lên lán nghỉ. Khoảng 11 giờ hai phạm nhân được đưa về phân trại để khám, sơ cứu và chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn cấp cứu, nhưng sau đó cả hai phạm nhân đã tử vong. Sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

 

Tại bản giám định pháp y số 13/GĐ-PY và 14/GĐ-PY ngày 12/8 và 13/8/2014 của Phòng Pháp y Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn kết luận: Hoàng Văn Đôn và Lý Văn Trọng chết do phù phổi cấp do sốc muộn không phục hồi do giảm thể tích tuần hoàn.

 

Với chứng cứ, tài liệu thu thập được xác định hai phạm nhân chết không có tác động ngoại lực, không có tội phạm xảy ra. Ngày 15/10/2014, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên và được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Kạn nhất trí tại văn bản thông báo số 11/TB-VKS-P1 ngày 17/10/2014.

 

- Về vấn đề ông Tuấn cho rằng kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy phạm nhân bị “bỏ đói”, đây là trách nhiệm của Quản giáo chứ không phải do bệnh tật. Việc này không có cơ sở, vì:

 

Quá trình điều tra cho thấy cùng tham gia lao động với hai phạm nhân còn có 09 phạm nhân khác, các phạm nhân đều trình bày đã cùng phạm nhân Lý Văn Trọng và Hoàng Văn Đôn được Quản giáo tổ chức cho ăn sáng vào ngày 22/5/2014. Biên bản khám nghiệm tử thi hồi 17 giờ và 19 giờ 50 phút ngày 22/5/2014 tại nhà Đại thể Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn cũng nêu rõ trong dạ dày của hai phạm nhân có chứa thức ăn đã nhuyễn.

 

b. Cơ quan chức năng xem xét lại quá trình bắt giam và xử lý tội đánh bạc của Công an huyện Bạch Thông, cụ thể: Tháng 12/2013 tại thôn Tổng Mú, xã Dương Phong, công an nổ sung trong nhà dân khi vừa kết thúc đám cưới để bắt tội phạm đánh bạc, gây bức xúc trong người dân.


Trả lời: (Tại văn bản số 210/CAT-PV11 ngày 27/11/2015 của Công an tỉnh Bắc Kạn)


- Diễn biến vụ việc và kết quả xử lý: Qua tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Bạch Thông phát hiện vào tối ngày 28/12/2013, tại nhà ông Hoàng Văn Lâm, sinh năm 1958, trú tại thôn Tổng Mú, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông, sau khi tổ chức đám cưới cho con trai xong có nhiều đối tượng tụ tập để đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa sát phạt nhau bằng tiền. Hồi 21 giờ 50 phút, ngày 28/12/2013, Công an huyện Bạch Thông thành lập tổ công tác phối hợp với Công an xã Dương Phong triệt phá điểm đánh bạc trên, kết quả phát hiện bắt quả tang tại nhà ông Hoàng Văn Lâm, 05 đối tượng đánh bạc trái phép bằng hình thức xóc đĩa được thua bằng tiền gồm: Nguyễn Duy Dực, sinh năm 1975, trú tại thôn Bản Pè, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông; Đặng Văn Chân, sinh năm 1971, trú tại thôn Bản Mún I, xã Dương Phong, huyện Bạch Thông và Liêu Đình Duyến, sinh năm 1985, trú tại thôn Nà Vằn, xã Đông Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tam giữ tại “chiếu bạc” và trên người các đối tượng đánh bạc số tiền 4.600.000 đồng (bốn triệu sáu trăm nghìn đông) v à một số tang vật liên quan. Khi tổ công tác đến bắt quả tang và yêu cầu các đối tượng ngồi tại chỗ để làm việc nhưng các đối tượng không chấp hành mà bỏ chạy, cản trợ việc bắt giữ, vật lộn với cán bộ tổ công tác, đặc biệt một số đối tượng nhảy từ trên sàn nhà xuống đất, nên đồng chí Trương Khánh Tùng – cán bộ đội CSĐTTP về TTXH Công an huyện đã sử dụng công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) bắn chỉ thiên để bắt giữ các đối tượng đánh bạc trái phép.

 

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 03/1/2014, Công an huyện Bạch Thông đã khởi tố vụ án, khởi tố 07 bị can, tạm giam 05 nghi can về hành vi đánh bạc trái phép xảy ra tại nhà ông Hoàng Văn Lâm vào tối ngày 28/12/2013. Ngày 19/6/2014, Tòa án nhân dân huyện Bạch Thông đã đưa vụ án ra xét xử, tuyên 07 bị cáo phạm tội đánh bạc, xử phạt tù giam 06 bị cáo và xử phạt tù cho hưởng án treo đối với 01 bị cáo.

 

Qua sự việc trên, Công an huyện Bạch Thông thấy việc sử dụng công cụ hỗ trợ (súng bắn đạn cao su) của đồng chi Trương Khánh Tùng để bắt giữ các đối tượng đánh bạc trái phép tại nhà ông Hoàng Văn Lâm vào tối ngày 28/12/2013 là đúng pháp luật, quy định tại điểm c, khoản 1, điều 33 của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 30/6/2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 

“Điều 33. Sử dụng công cụ hỗ trợ

 

1. Người nào được giao công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

 

“…c, bắt giữ người theo quy định của pháp luật...”

 

Tuy nhiên, do vụ đánh bạc xảy ra trong nhà và gia đình ông Lâm vừa tổ chức đám cưới cho con trai xong nên việc đồng chí Tùng sử dụng công cụ hỗ trợ như trên, Công an huyện thấy chưa phù hợp với hoàn cảnh cụ thể. Công an huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đến toàn thể CBCS nói chung và đồng chí Tùng nói riêng. Ngoài ra, việc sử dụng công cụ hỗ trợ của đồng chí Tùng theo ông Hoàng Văn Lâm trình bày gây ra 03 lỗ thủng của tấm lợp prôximăng gia đình ông Lâm, lãnh đạo Công an huyện và cá nhân đồng chí Tùng đã đến làm việc với ông Lâm; đơn vị đã bồi thường khắc phục phần hư hỏng trên, ông Lâm nhất trí và không có ý kiến nào về sự việc trên.

 

3. Cử tri Nông Viết Vỹ, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn đề nghị:


a. Ngành chức năng kiểm tra việc đổ đất vào khu vực Bản Áng, phường Đức Xuân tránh tình trạng ô nhiễm như hiện nay.


b. Tăng cường kiểm tra và có giải pháp đối với hoạt động khai thác cát tại Sông Cầu và việc đổ rác xuống sông gây ô nhiễm môi trường.


Trả lời: (Tại văn bản số 263/STNMT-TTr ngày 25/3/2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn)


a. Ngày 12/3/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Bắc Kạn và UBND phường Đức Xuân tiến hành kiểm tra hiện trường khu vực tổ 12, phường Đức Xuân (Bản Áng), kết quả cho thấy: Hiện tượng đổ đất tự do là có thật, các đối tượng dùng ô tô đổ đất thải trên đỉnh đồi Khuổi Lưởi (thời điểm kiểm tra không xác định được đối tượng). Đây là khu vực đất giáp danh giữa tổ 12, phường Đức Xuân và Bản Vẻn (trong), xã Huyền Tụng. Tại thời điểm kiểm tra không phát hiện hoạt động đổ đất, hiện trạng đất được đổ thành đống trên đỉnh đồi, có nguy cơ chảy tràn xuống khu ruộng của nhân dân Bản Áng. Hiện nay, khu ruộng của nhân dân Bản Áng (dưới khu đổ đất) chưa bị đất vùi lấp, nhưng nguy cơ đất chảy tràn vào ruộng của dân, gây ô nhiễm môi trường là rất dễ xảy ra trong mùa mưa lũ. Vì vậy, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố, UBND phường Đức Xuân tiến hành xác minh các đối tượng đổ đất, gây ô nhiễm môi trường để xử lý theo quy định. Đồng thời, có biện pháp khắc phục các đống đất có nguy cơ chảy tràn xuống ruộng của nhân dân trong Bản Áng.

 

b. Việc khai thác cát trái phép và đổ rác thải xuống Sông Cầu đã được Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh tại Báo cáo số 29/BC-STNMT ngày 12/02/2015. Trong báo cáo, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Bắc Kạn tăng cường công tác tuyên truyền, thuyết phục nhân dân, đồng thời thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiệm minh những đối tượng có hành vi đổ rác thải trực tiếp xuống dòng sông, gây ô nhiễm môi trường. Thực tế hiện nay việc khai thác cát nhỏ lẻ và hiện tượng đổ rác thải xuống dòng sông vẫn diễn ra thuộc địa bàn phường Đức Xuân, chính quyền địa phương chưa có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

 

4. Cử tri Hà Nhân Kháng, Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: công trình nhà máy xử lý nước thải trên địa bàn phường Huyền Tụng hiện nay đã ngừng thi công, khi trời mưa đất tràn xuống ruộng của người dân không canh tác được. Đề nghị ngành chức năng có biện pháp khơi thông lòng suối.


Trả lời: (Tại văn bản số 263/STNMT-TTr ngày 25/3/2015 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Kạn)


Dự án cấp nước và vệ sinh thị xã Bắc Kạn gồm 02 hợp phần: Hợp phần cấp nước và hợp phần thoát nước. Trong đó, hợp phần cấp nước do Công ty TNHH MTV cấp thoát nước Bắc Kạn làm chủ đầu tư; hợp phần thoát nước do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng làm chủ đầu tư. Tổng thầu xây dựng là Công ty TNHH Econet Phần Lan có trách nhiệm thực hiện khảo sát, thiết kế, xây dựng, lắp đặt thiết bị, đào tạo công nhân vận hành, chuyển giao công nghệ.

 

Ngày 12/3/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Bắc Kạn và UBND phường Huyền Tụng kiểm tra thực tế khu vực Bản Vẻn (trong), nơi đang xây dựng các công trình của dự án cấp nước và vệ sinh thị xã Bắc Kạn: Công trình đang thi công một số hạng mục như xây dựng kênh thoát nước dọc theo suối; đào, đắp hồ chứa nước, san gạt mặt bằng để xây dựng các công trình xử lý nước.

 

Tại thời điểm kiểm tra, công trình xây dựng đang tạm ngừng thi công. Kiểm tra khe suối, dọc theo đường giao thông của thôn (là đường vận chuyển thiết bị của đơn vị thi công) cho thấy: có một số điểm bị đất đắp đường lở xuống gây cản trở dòng chảy.

 

Nguyên nhân việc tạm dừng thi công: Theo Ban QLDA đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng cho biết: Năm 2014, nhà thầu đang thi công xây dựng thì từ ngày 12/9/2014 đến ngày 25/11/2014 người dân trong thôn rào đường, không cho đơn vị thi công hoạt động vì công tác đền bù GPMB bổ sung chưa thực hiện xong. Vì vậy, đơn vị thi công đã vận chuyển máy móc, thiết bị đi thi công công trình khác, dẫn đến công trình cấp nước và vệ sinh thành phố bị tạm ngừng.

--------------------------------------------

 

Tác giả:  Huy Nhân (tổng hợp)
Sign In