Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cơ quan chức năng trả lời kiến nghị cử tri thành phố Bắc Kạn sau kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 23/03/2018  )

 

1. Cử tri Vũ Thị Hòa, tổ 12, phường Nguyễn Thị Minh Khai đề nghị cơ quan chức năng trả lời cho cử tri biết Trạm bơm nước số 5 trên địa bàn tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai thuộc Dự án cấp nước và vệ sinh thị xã Bắc Kạn còn thực hiện hay không? Nếu có thì thời gian nào.

Trả lời:

Hạng mục Trạm bơm nước thải số 5 thuộc Dự án cấp nước và Vệ sinh thị xã Bắc Kạn được xây dựng tại tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn. Hiện tại nhà thầu (Công ty TNHH Econet Phần Lan) đã thi công xong cơ bản phần thô ước tính đạt 90% tổng khối lượng xây dựng của hạng mục. Khối lượng các công việc còn lại chưa triển khai thi công bao gồm phần lắp đặt máy bơm, điện và hoàn thiện.

Các loại vật tư máy móc thiết bị lắp đặt của dự án được nhập khẩu từ Phần Lan, nhà thầu đã hoàn thành các thủ tục nhập khẩu và vận chuyển đến Bắc Kạn ngày 15/01/2018. Hiện nay nhà thầu đang lắp đặt và hoàn thiện, dự kiến bàn giao cho chủ đầu tư trước ngày 30/3/2018.

2. Cử tri Vũ Quang Vinh, tổ Thác Giềng, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Sớm cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân tại tổ Thác Giềng, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn.

Trả lời:

UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Bắc Kạn, UBND phường Xuất Hóa kiểm tra. Qua kiểm tra, các thửa đất đã được đo đạc, chỉnh lý bản đồ địa chính nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận QSD đất do bản đồ thu hồi đất thực hiện dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 3B chưa được cập nhật, chỉnh lý trên bản đồ địa chính. Ngay sau khi có kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng đã thực hiện cập nhật, chỉnh lý biến động lên bản đồ địa chính chuyển cho UBND phường Xuất Hóa để tổ chức cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ dân theo quy định.

3. Cử tri Nguyễn Đình Minh, tổ Bản Rạo, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đề nghị:

- Đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận QSD đất rừng và đất ruộng cho các hộ dân tại tổ, trong đó bao gồm cả gia đình ông.

- Đối với một số hộ dân trước đây trong quá trình vận động phủ xanh đất trống đồi núi trọc đã được cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất, đề nghị tách riêng cho mỗi hộ.

Trả lời:

UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Bắc Kạn, UBND phường Xuất Hóa kiểm tra, rà soát để sớm cấp giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ gia đình theo quy định.

Đối với ý kiến đề nghị tách riêng các thửa đất lâm nghiệp để cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho mỗi hộ, đề nghị các chủ sử dụng đất liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Bắc Kạn để được hướng dẫn về thủ tục thực hiện.

4. Cử tri Nguyễn Thị Son, Bí thư phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đề nghị: Sớm giải quyết dứt điểm tranh chấp địa giới hành chính giữa phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn với xã Hòa Mục, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới và xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông để thuận tiện trong công tác quản lý, ổn định tư tưởng người dân, giảm bớt ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri.

Trả lời:

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 323/KH-UBND ngày 15/10/2014 về việc triển khai Dự án “Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2013-2016”. Trong thời gian tới Dự án 513 sẽ được triển khai trên địa bàn thành phố Bắc Kạn (dự kiến trong tháng 4/2018), UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ phối hợp với các thành phần liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc địa giới hành chính 364 trên địa địa bàn các xã, phường (riêng điểm vướng mắc giữa phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn với xã Mỹ Thanh, huyện Bạch Thông đã được giải quyết theo Biên bản ngày 25/12/2017, biên bản này đã được gửi cho phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn).

5. Cử tri Trần Thị Thân, tổ Lũng Hoàn, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Việc sử dụng đất không hiệu quả của Công ty Na Rì Hamico. Đề nghị tỉnh thu hồi xem xét giao đất cho nhân dân địa phương canh tác, sử dụng.

Trả lời:

Tháng 12/2017, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát việc quản lý sử dụng đất của các doanh nghiệp đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn (Ngày 29/01/2018, UBND tỉnh đã tổ chức kiểm tra đối với Công ty Na Rì Hamico). Qua kiểm tra, tại thời điểm kiểm tra, khu đất của Công ty Na Rì Hamico đã xây dựng Văn phòng và các công trình phụ trợ trên diện tích khoảng 3.000m2  và nhà xưởng sản xuất bao bì trên diện tích khoảng 2.000m2,diện tích còn lại (25.000m2) hiện nay chưa sử dụng.

Tiếp thu kiến nghị cử tri, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, nếu Công ty Na Rì Hamico không sử dụng đất đúng mục đích sẽ xử lý theo đúng quy định.

6. Cử tri Lưu Bá Quyền, Phó Chủ tịch UBND phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Diện tích đất lâm nghiệp khu vực tổ Nà Pài và tổ Lâm Trường thuộc phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn quản lý, hiện đang hợp đồng với một số hộ dân không phải người trong Tổ thực hiện trồng rừng, tuy nhiên cây trồng chậm phát triển, không phát huy hiệu quả. Đề nghị xem xét thu hồi đất của Công ty để giao cho nhân dân tại địa phương trồng rừng, phát triển kinh tế.

Trả lời:

Hiện nay UBND tỉnh đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chủ trương cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bắc Kạn trong giai đoạn 2018-2020 để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, khi thực hiện cổ phần hóa sẽ xem xét sắp xếp lại các diện tích đất lâm nghiệp của công ty theo quy định.

7. Cử tri Hoàng Văn Hoạt, UBMTTQVN phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Tình trạng mương thoát nước thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh ra cánh đồng Khuổi Thuổm gây lúa lốp, ảnh hưởng đến năng suất lúa. Đề nghị xét nghiệm kiểm tra mẫu nước giếng khoan phục vụ sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân tại khu vực này. Đồng thời đề nghị có phương án cấp nước sạch cho người dân hoặc có chính sách tái định cư cho một số hộ dân đang sinh sống gần khu vực Nghĩa Trang Đon Tuấn do có nguy cơ bị ô nhiễm nguồn nước”.

Trả lời:

Ngày 29/01/2018, UBND tỉnh đã giao cơ quan chức năng làm việc với UBND phường Huyền Tụng và cử tri Hoàng Văn Hoạt, Chủ tịch UBMTTQVN phường Huyền Tụng. Qua làm việc, nội dung cử tri phản ánh chính xác là: “Nước rỉ từ bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt tại tổ Khuổi Mật, phường Huyền Tụng gây ảnh hưởng năng suất và chất lượng lúa của một số hộ dân tổ Chí Lèn và Khuổi Hẻo (lúa bị lốp, ngã, đỗ không được thu hoạch; gạo khi nấu chín có mùi hôi)”. Đối với nội dung kiến nghị này, UBND thành phố đã thực hiện thu hồi phần diện tích đất mà hiện nay không canh tác được với tổng diện tích 5.555,6m2 (tại Quyết định số 2381/QĐ-UBND ngày 20/12/2017) để xây dựng công trình Bể xử lý nước thải bãi rác thôn Khuổi Mật, phường Huyền Tụng. Hiện công trình đang triển khai thi công xây dựng; sau khi công trình xây dựng xong sẽ giảm thiểu việc ảnh hưởng từ nước thải bãi rác đến nguồn nước sản xuất và sinh hoạt của nhân dân tổ Chí Lèn, Khuổi Hẻo, phường Huyền Tụng.

Đối với việc lấy mẫu, xét nghiệm nước giếng phục vụ sinh hoạt của các hộ dân khu vực Khuổi Thuổm (dọc theo hệ thống thoát nước của Bệnh viện Đa khoa tỉnh): UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm nước giếng khu dân cư Khuổi Thuổm, nếu các chỉ số vượt quá giới hạn cho phép sẽ có biện pháp chỉ đạo xử lý để đảm bảo sức khỏe người dân.

Đối với ý kiến của cử tri, đề nghị có phương án cấp nước sạch cho người dân sử dụng hoặc có chính sách tái định cư cho một số hộ dân hiện đang sinh sống gần khu vực nghĩa trang Đon Tuấn: UBND tỉnh đã giao UBND thành phố kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra cho thấy vị trí giáp chân đồi Nghĩa trang Đon Tuấn có 05 hộ dân đang sinh sống tại khu vực tổ Nà Pài, phường Huyền Tụng. Do vị trí đất ở của các hộ dân có địa hình thấp hơn so với nghĩa trang nên vào mùa mưa rác thải và nước thải từ khu vực chôn cất chảy tràn xuống gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân.

Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo UBND thành phố Bắc Kạn nghiên cứu, có giải pháp xử lý, bảo đảm sức khỏe người dân.

8. Cử tri Dương Văn Xuê, tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn đề nghị cho biết trong năm 2016, tổ 15 đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen nhưng đến nay chưa có kết quả. Đề nghị cơ quan chức năng sớm thông tin kết quả cho người dân được biết; Cử tri Hoàng Thị Hỵ, tổ 11, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn đề nghị cho biết trong năm 2016, tổ 11 đã hoàn thiện thủ tục để đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho đơn vị văn hóa giai đoạn 2006-2016 nhưng đến nay chưa có kết quả. Đề nghị cơ quan chức năng sớm thông tin kết quả cho người dân được biết.

Trả lời:

Trên cơ sở hồ sơ đề nghị của tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, Sở Nội vụ đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức thẩm định. Qua kết quả thành tích của các đơn vị và cá nhân, đối chiếu với các quy định hiện hành, Hội đồng thi đua - khen thưởng xác định: Tổ dân phố 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn chưa đủ tiêu chuẩn đề nghị xét tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Để khuyến khích, động viên và công nhận những kết quả đạt được trong năm 2016 của nhân dân tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai, và hồ sơ đề nghị của nhân dân tổ 11, phường Nguyễn Thị Minh Khai, ngày 14/12/2016, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen cho Khu dân cư văn hóa và Gia đình văn hóa có thành tích xuất sắc trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (Tờ trình số 96/TTr-SVHTTDL).

Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa có kết quả khen thưởng theo Tờ trình số 96/TTr-SVHTTDL 14/12/2016 của  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngày 13/10/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Văn bản số 903/SVHTTDL-QLVH gửi Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đề nghị cho ý kiến về việc tặng Bằng khen cho các Khu dân cư và Gia đình văn hóa. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trình khen thưởng tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Phong trào toàn quốc (dự kiến tổ chức vào tháng 5/2018). Khi có kết quả cụ thể từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh sẽ thông báo cho nhân dân tổ 11, tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai biết theo quy định.

9. Cử tri Nguyễn Duy Hiếu, thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Công tác thống kê số liệu về năng suất lúa của toàn tỉnh chưa chính xác. Đề nghị ngành Thống kê lưu tâm trong quá trình thống kê đảm bảo cụ thể, chính xác.

Trả lời:

Việc thực hiện thống kê số liệu về năng suất lúa của toàn tỉnh được thực hiện theo phương án điều tra nông nghiệp và thủy sản được Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê ban hành tại Quyết định số 329/QĐ-TCTK ngày 28/4/2008, theo đó, việc tổ chức điều tra lấy số liệu được tiến hành chọn mẫu theo 3 cấp:

Cấp 1: Chọn đủ 8 huyện, thành phố.

Cấp 2: Chọn xã đại diện theo độ dốc diện tích từ cao đến thấp.

Cấp 3: Chọn hộ đại diện theo mẫu độ dốc diện tích thực tế gieo trồng từ cao đến thấp và chia theo từng loại giống.

Để có căn cứ đánh giá tình hình sản xuất nông nghiệp hằng năm tại các địa phương, trong đó có việc xác định diện tích, năng suất, sản lượng lúa theo từng vụ và cả năm làm cơ sở tính tổng sản lượng lương thực bình quân đầu người của cả tỉnh, hằng năm Chi cục Thống kê các huyện, thành phố đều phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện về điều tra tại địa phương. Phương án thu thập số liệu ban đầu được thực hiện ngay khi kết thúc thu hoạch, điều tra viên đến hộ phỏng vấn trực tiếp hộ và cân toàn bộ sản lượng (lúa) của hộ (sản lượng khô, sạch đổ bồ đóng bao). Sau khi thu thập số liệu tại cơ sở, Chi cục Thống kê các huyện, thành phố nhập tin, tổng hợp và suy rộng phạm vi cấp huyện, thành phố và cả tỉnh. Năng suất suy rộng của tỉnh là năng suất bình quân gieo trồng, bao gồm cả diện tích mất trắng hoặc bị ảnh hưởng của sâu bệnh. Sau khi có số liệu, Cục Thống kê tỉnh đã gửi các địa phương tiến hành phúc tra, đồng thời thanh tra một số huyện có số liệu tăng giảm đột biến. Như vậy về cơ bản số liệu về năng suất, sản lượng lúa từng vụ và cả năm của tỉnh đảm bảo tính trung thực, khách quan và đẩy đủ.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường rà soát nâng cao nghiệp vụ chuyên môn thống kê để tính toán tổng hợp tránh sai sót trong quá trình điều tra thống kê số liệu.

10. Cử tri Trần Thị Thân, tổ Lũng Hoàn, phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Giá vé xe buýt từ điểm Xuất Hóa đến Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn lúc thì thu 7000đ/lượt, lúc lại thu 10.000đồng/lượt là không đồng nhất. Đề nghị xem xét làm rõ.

Trả lời:

Giá cước vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt do Doanh nghiệp vận tải kê khai, đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước và thực hiện niêm yết công khai trên phương tiện vận tải khách, hành khách đi xe đều được nhân viên phục vụ trên xe thu tiền và trao vé theo quy định.  

Theo đăng ký và niêm yết của Công ty cổ phần Thương mại và du lịch Hà Lan (Chi nhánh Bắc Kạn) thì giá vé xe buýt được Công ty kê khai và niêm yết từng chặng, cụ thể như sau:

- Khu vực nội thành, nội thị mức giá là: 7.000 đồng/lượt (tính trong phạm vi đường đôi).

- Khu vực ngoài nội thành, nội thị: Mức giá 10.000 đồng/lượt gồm các chặng sau: thị trấn Phủ Thông - Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn; trung tâm thành phố Bắc Kạn - Ngã ba Thác Giềng; thị trấn Chợ Mới - cầu Sáu Hai; cầu Sáu Hai - Đội Thân.

11. Cử tri Nguyễn Thị Son, Bí thư phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Hiện nay một số nhà máy, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường Xuất Hóa như Công ty xi măng Bắc Kạn, Tracimeco, 9999 không hoạt động, gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý hoặc thu thuế. Đề nghị tỉnh sớm có phương án giải quyết.

Trả lời:

Tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các Doanh nghiệp sớm có phương án sản xuất thay thế, tái cơ cấu đầu tư để hoạt động sản xuất có hiệu quả, tạo việc làm cho lao động địa phương và khai thác, sử dụng có hiệu quả diện tích đất đã cấp.

12. Cử tri Trương Thị Xuân, Chủ tịch UBMTTQVN phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn đề nghị xem xét, hỗ trợ một phần kinh phí hỏa táng cho những gia đình có người chết đi hỏa táng để tránh ô nhiễm môi trường trong thời gian nghĩa trang mới chưa được xây dựng.

  Trả lời:

  Việc sử dụng hình thức hỏa táng cho người chết tránh ô nhiễm môi trường là việc làm cần thiết, góp phần thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa tại các khu dân cư. Tuy nhiên, hiện nay Trung ương chưa có quy định hỗ trợ các gia đình có người chết đi hỏa táng, đồng thời, ngân sách của tỉnh còn khó khăn nêu chưa có chính sách hỗ trợ.

Để tránh ô nhiễm môi trường, đề nghị cử tri quan tâm tiếp tục tuyên truyền vận động khuyến khích nhân dân, đối với những gia đình có điều kiện sử dụng hình thức hỏa táng cho người chết nhằm góp phần bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm, tiết kiệm đất đai và hướng tới phát triển bền vững; đối với những gia đình chưa có điều kiện, trước mắt trong thời gian chờ xây dựng nghĩa trang mới thực hiện việc an táng cho người chết phù hợp với phong tục tập quán của địa phương.

13. Cử tri Lý Thị Liệu, tổ Bản Vẻn, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn phản ánh: Hạng mục nhà máy xử lý nước thải thuộc Dự án Cấp nước và vệ sinh thị xã (nay là thành phố Bắc Kạn) sắp hoàn thiện, hiện đang xây lắp lan can gây chắn mất đường vận chuyển phân bón, máy cày phục vụ sản xuất của nhân dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết.

Trả lời:

Mặt bằng xử lý nước thải đã được Chủ đầu tư hoàn thành công tác bồi thường GPMB, Sở Xây dựng đã bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư triển khai thi công. Theo Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công thì toàn bộ phần kè suối đều được thiết kế lắp lan can hai bên để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện ra vào trạm xử lý.

Tiếp thu ý kiến của cử tri, ngày 01/02/2018, Sở Xây dựng đã làm việc với Ông Nông Đình Xoa, Tổ trưởng Tổ Bản Vẻn và một số hộ dân có các thửa ruộng đang sử dụng bị ảnh hưởng, nhất trí mở 03 lối vào cho các thửa ruộng của các hộ dân nói trên với chiều rộng mỗi ví trí là 2m để tạo điều kiện cho các hộ dân có đường vận chuyển phân bón, phương tiện phục vụ sản xuất.

 

 

Tác giả: 
Sign In