Skip Ribbon Commands
Skip to main content

UBND tỉnh và các cơ quan chuyên môn trả lời kiến nghị của cử tri thị xã Bắc Kạn sau kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII

( Cập nhật lúc: 26/03/2015  )

1. Cử tri Đinh Thị Sâm, tổ 11A, phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn phản ánh: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn thị xã vẫn đang diễn ra tình trạng dạy thêm, học thêm. Đề nghị các cơ qua chức năng có văn bản chỉ đạo các trường học, giáo viên và phụ huynh học sinh để chấm dứt tình trạng này.

          Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 121/BC-SGDĐT ngày 22/1/2015 như sau:

          Ngày 14 tháng 01 năm 2015, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Công văn số 49/SGDĐT-GDTH yêu cầu phòng GD&ĐT thị xã Bắc Kạn chấn chỉnh, rà soát, báo cáo tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học trên địa bàn thị xã Bắc Kạn.

          Ngày 20/01/2015, Phòng GC&ĐT thị xã Bắc Kạn đã có văn bản số 31/BC-GD&ĐT báo cáo tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học. Theo đó, Phòng GD&ĐT đã có các văn bản chỉ đạo đến các trường Tiểu học, nghiêm cấm toàn thể giáo viên không tổ chức dạy thêm cho học sinh dưới bất kỳ hình thức nào và hiện nay trên địa bàn thị xã Bắc Kạn, không có cán bộ, giáo viên nào tham gia tổ chức dạy thêm cho học sinh.

          2. Cử tri Hoàng Văn Nhu, Hạt 3 Công ty cổ phần  quản lý & xây dựng giao thông Bắc Kạn đề nghị: Chủ đầu tư công trình ĐT258 nghiên cứu phương án đền bù phần đất hạ lưu các cống thoát nước trên tuyến đường 258. Tại một số điểm như Km12+500; Km14+200; Km43+200 đã mở cống thoát nước nhưng không thoát được nước, thường xuyên xảy ra ngập lụt do người dân vẫn sử dụng phần đất ở hạ lưu cống, chưa được đền bù.

 Sở Giao thông - Vận tải trả lời tại văn bản số 106/SGTVT-KHTC ngày 27/01/2015 như sau:

          - Tuyến đường ĐT258 được đầu tư xây dựng năm 2010 và được bàn giao đưa vào sử dụng năm 2012. Tại các vị trí cống Km12+500; Km14+200 mà cử tri đã kiến nghị khi bàn giao công trình đưa vào sử dụng thì các cống trên đều thoát nước tốt vì các hạ lưu cống trên từ sân cống trở ra có độ dốc lớn ra đến tận suối và phần đất này đều là khe trũng. Tuy nhiên, sau khi tuyến đường được đưa vào khai thác, sử dụng các hộ dân tự ý san lấp khe trũng làm nền nhà dẫn đến hạ lưu cống bị vùi lấp nên không thoát được nước. Sở Giao thông - Vận tải đã chỉ đạo Ban QLDA sự nghiệp đường phối hợp với chính quyền địa phương nghiên cứu, xem xét đưa ra phương án khắc phục các vị trí cống nêu trên trong thời gian sớm nhất.

          - Vị trí cống tại lý trình Km43+200 đến nay đã được khắc phục và đảm bảo thông thoát nước tốt.

          3. Cử tri Lê Kim Cương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Bắc Kạn; Nguyễn Xuân Hòa, tổ 11, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn đề nghị tỉnh xem xét có chính sách hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng làm Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố từ 30 năm trở lên.

          Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn trả lời tại văn bản số 40/BC-UBND ngày 11/02/2015 như sau:

          Tại khoản 2, Điều 2, Nghị quyết số 06/2014/NQ-HĐND ngày 05/4/2014 của HĐND tỉnh Bắc Kạn đã quy định: “Hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố bằng 3% mức lương tối thiểu chung (trừ những trường hợp đã được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật)”. Theo quy định trên, đối tượng hiện đang giữ chức danh Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn thì được hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế bằng 3% mức lương tối thiểu chung, kinh phí hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đã được bố trí trong dự toán ngân sách đầu năm cho các địa phương để thực hiện mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng được hưởng.

Tác giả:  Thu Hoài tổng hợp
Sign In