Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2019 của Thường trực HĐND thành phố Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 11/10/2019  )
Trong 9 tháng đầu năm 2019, Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND thành phố Bắc Kạn đã xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức các hoạt động giám sát, nội dung tập trung vào các lĩnh vực có nhiều bất cập, vướng mắc được nhiều cử tri quan tâm. Qua giám sát đã kịp thời đưa ra các kiến nghị cụ thể để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

 

Ông Dương Hữu Bường, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8


 

Về kỳ họp HĐND thành phố: Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức kỳ họp bất thường tháng 3/2019 để miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND thành phố Bắc Kạn khoá VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Triệu Đức Lân và một số nội dung khác thuộc thẩm quyền. Thường trực HĐND cũng triệu tập và tổ chức thành công kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố. Tại kỳ họp, các đại biểu đã thông qua 08 Nghị quyết và tập trung thảo luận, chất vấn về các vấn đề cử tri thành phố quan tâm như: Hoạt động san ủi, giải phóng mặt bằng gây lấp hệ thống thoát nước, lấn chiến đất công xây dựng các công trình công cộng; việc quy hoạch đôi lúc còn gây khó khăn cho nhân dân trong thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quỹ đất xây dựng khu vui chơi, công viên, cây xanh; Công tác chỉ đạo, phân luồng tuyển sinh đầu vào của ngành giáo dục đối với học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở, hoạt động quản lý, đảm bảo an toàn cho trẻ dưới 36 tháng tuổi tại các cơ sở giáo dục tư thục, dạy thêm 36 buổi kiến thức cho trẻ bắt đầu vào lớp 1… một số đại biểu đã đề cập đến lĩnh vực tài nguyên môi trường, một vấn đề Thành phố vẫn đang tập trung tháo gỡ nhiều năm nay.

 

Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri: Sau kỳ họp thứ 7, trước và sau kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố, Thường trực HĐND phối hợp với UBND, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức cho đại biểu HĐND thành phố tiếp xúc cử tri tại 24 lượt điểm tiếp xúc, có 1.032 cử tri tham dự, 198 cử tri tham gia phát biểu ý kiến, kiến nghị 409 vấn đề. Phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh tại các phường: Đức Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Xuất Hóa và xã Nông Thượng,

 

Về hoạt động giám sát: Thực hiện nhiệm vụ do HĐND giao, Thường trực HĐND đã chủ trì, phối hợp với 02 Ban HĐND thành phố hoàn thành đợt giám sát chuyên đề của HĐND về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị và quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn thành phố Bắc Kạn năm 2017, 2018 đối với UBND thành phố và 13 cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, xã, phường; về công tác quản lý phần đất nhà nước đã thu hồi để xây dựng các công trình/dự án XDCB nhưng không sử dụng hết trên địa bàn thành phố Bắc Kạn từ ngày 01/01/2017 đến hết ngày 30/6/2019 (gồm cả những công trình/dự án đã thu hồi từ trước ngày 01/01/2017 nhưng đến nay vẫn còn những diện tích không sử dụng hết đã được bàn giao hoặc chưa được bàn giao quản lý) đối với UBND thành phố và UBND 8 xã, phường. Thường trực HĐND chủ trì, phối hợp với các Ban HĐND hoàn thành 02 đợt giám sát đối với hoạt động của chính quyền phường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Huyền Tụng. Tổ chức khảo sát phục vụ giám sát tại 58 điểm, khu dân cư, cơ sở trên địa bàn.

 

Thường trực HĐND thành phố đã tham dự buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư công dân tại UBND thành phố và phường Sông Cầu. Thường trực HĐND thành phố đã tham gia giám sát cùng Thường trực HĐND tỉnh về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 

Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm 2019, Thường trực HĐND thành phố tiếp tục thực hiện hoạt động tiếp công dân theo kế hoạch và phối hợp tham gia tiếp 11 lượt/71 công dân theo quy định. Tiến hành rà soát đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân gửi trực tiếp HĐND thành phố để đôn đốc các cơ quan có thầm quyền giải quyết; Tổ chức Hội nghị giao ban 2 cấp giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các xã, phường và trao đổi kinh nghiệm về “đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp để nâng cao chất lượng và hiệu quả các kỳ họp HĐND thành phố và xã, phường”. Tham gia đầy đủ, hiệu quả hội nghị tập huấn nghiệp vụ, tập huấn kỹ năng lãnh đạo, quản lý; đôn đốc đại biểu tham dự lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện và các cuộc giao ban; hoạt động giám sát do cấp tỉnh tổ chức. Phối hợp với UBND thành phố mở lớp tập huấn “Kỹ năng hoạch định và đánh giá chính sách trong bối cảnh chuyển đổi kinh tế, sinh thái và xã hội” cho 54 đại biểu HĐND thành phố và Thường trực HĐND, Ban HĐND các xã, phường. Kịp thời tiến hành tổng kết, sơ kết các Chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính trị, BTV Tỉnh ủy và Quyết định của Đảng đoàn HĐND tỉnh Bắc Kạn theo hướng dẫn.

 

Để hoàn thành kế hoạch đã đề ra, trong 3 tháng cuối năm 2019, HĐND thành phố tập trung theo dõi, giám sát UBND và các cơ quan, ban, ngành triển khai thực hiện Nghị quyết HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng thị xã năm 2019 và thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước ở địa phương; tăng cường việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND; phối hợp tổ chức tiếp công dân, xử lý và đôn đốc giải quyết đơn thư công dân theo đúng quy định; thực hiện tốt hơn các nội dung phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND với UBND và Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ cùng cấp; đôn đốc các tổ đại biểu, đại biểu HĐND thành phố thực hiện nghiêm Quy chế hoạt động của HĐND, qua đó nắm bắt các hoạt động và tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri do đại biểu thu thập, phản ánh.../.

Tác giả:  Khánh Phước, Văn phòng HĐND - UBND thành phố Bắc Kạn

Tin bài mới:


Thường trực HĐND thành phố họp phiên thường kỳ tháng 9(04/10/2019)

Chợ Đồn: Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát việc quản lý và sử dụng một số nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng cơ bản(03/10/2019)

Thường trực HĐND huyện Chợ Đồn tổ chức phiên họp mở rộng chuẩn bị kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường), HĐND huyện khóa XIX(23/09/2019)

Thường trực HĐND thành phố Bắc Kạn giám sát chuyên đề về hoạt động chính quyền phường Huyền Tụng(29/08/2019)

HĐND huyện Chợ Mới tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 9 HĐND(29/08/2019)

Ban Pháp chế HĐND thành phố Bắc Kạn giám sát tình hình thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn (28/08/2019)

Giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri liên quan đến Đài truyền thanh các xã, thị trấn(14/08/2019)

Ban Kinh tế Xã hội HĐND huyện Ba Bể giám sát công tác quản lý, khai thác đá, cát, sỏi trên địa bàn huyện(13/08/2019)

Thường trực HĐND huyện Bạch Thông tổ chức phiên họp mở rộng (13/08/2019)

Chợ Mới: Vượt chỉ tiêu nghị quyết về nuôi trồng thủy sản(10/08/2019)

Sign In