Khai mạc Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa IX

( Cập nhật lúc: 06/12/2019  )
Sáng 5/12/2019, HĐND tỉnh Khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ 14. Các đồng chí: Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thu Trang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ tọa kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

Dự phiên khai mạc về phía đại biểu Trung ướng có các đồng chí Nguyễn Hồng Thái, Thiếu tướng, Tư lệnh Quân khu 1; Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Quốc hội, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn khóa XIV.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Hoàng Duy Chinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn; Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh khóa IX cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Phát biểu khai mạc kỳ họp đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ rõ: Trong năm 2019 tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng và an ninh được giữ vững; dự ước có 29/32 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kết cấu hạ tầng ở khu vực nông thôn tiếp tục được quan tâm đầu tư. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai toàn diện. Các nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của cơ quan nhà nước được thực hiện đồng bộ. Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh được triển khai quyết liệt, đảm bảo đúng tiến độ đề ra…

Toàn cảnh kỳ họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình chỉ đạo, điều hành vẫn còn một số hạn chế, yếu kém, chưa đạt mục tiêu, yêu cầu đề ra, cụ thể: Sản lượng một số cây trồng có giá trị kinh tế cao đạt thấp so với kế hoạch và so với cùng kỳ năm 2018. Tiến độ giải ngân một số nguồn vốn ngân sách nhà nước còn chậm, nhất là vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới giảm trong khi số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể tăng so với cùng kỳ. Quy mô, năng lực quản trị của hợp tác xã còn yếu, trình độ công nghệ lạc hậu, sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, khả năng dự báo nhu cầu của thị trường còn hạn chế. Kết quả nghiên cứu một số đề tài, dự án chưa được áp dụng rộng rãi vào sản xuất....Đồng chí chỉ ra nhiều nguyên nhân, nhưng căn bản là việc cụ thể hóa những chủ trương, chỉ đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại một số địa phương, đơn vị chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền một số nơi chưa thực sự chủ động, chưa sâu sát, chưa quyết liệt.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ dành nhiều thời gian cho đánh giá về kết quả đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh năm 2019; nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2020; dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2020; báo cáo công tác của các cơ quan liên quan; xem xét, thông qua nghị quyết các nghị quyết quan trọng; thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn. Do vậy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, góp phần vào thành công của kỳ họp.

Sau bài phát biểu Khai mạc, kỳ họp đã thông qua các Báo cáo, tờ trình: Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh năm 2019; nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2020. Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh năm 2019 và các nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành năm 2020. Báo cáo hoạt động của HĐND tỉnh năm 2019, nhiệm vụ năm 2020. Báo cáo việc tham gia xây dựng chính quyền và các kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh với HĐND và UBND…Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu tiếp tục nghe các báo cáo, tờ trình về dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Buổi sáng 06/12/2019, đại biểu thảo luận tại tổ về các báo cáo, tờ trình trình tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Khóa IX.

Tác giả:  Huy Nhân

Tin bài mới:

Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Ngân Sơn tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ tháng 12 năm 2019 tại xã Vân Tùng(10/11/2019)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ tháng 12 năm 2019 tại xã Quảng Khê, huyện Ba Bể(10/11/2019)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Dương Phong, huyện Bạch Thông(10/11/2019)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới(10/11/2019)

Kinh nghiệm về tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân(11/10/2019)

Kinh nghiệm của các Ban HĐND tỉnh về công tác thẩm tra sau ba năm thực hiện Đề án nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh (04/10/2019)

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát tình hình quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn tỉnh (03/10/2019)

Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 30/11/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp(19/09/2019)

HĐND tỉnh Bắc Kạn thông qua Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã và việc sáp nhập thôn, tổ dân phố, tiểu khu, ghép cụm dân cư giai đoạn 2019-2020(06/09/2019)

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh tại xã Yên Mỹ, huyện Chợ Đồn(01/08/2019)