Skip Ribbon Commands
Skip to main content

ĐBQH tỉnh Bắc Kạn thảo luận về tình trạng sử dụng, mua bán ma túy trong trường học

( Cập nhật lúc: 07/11/2019  )
Sáng ngày 05/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019. Bà Hồ Thị Kim Ngân, Giám đốc Sở Tư pháp, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham gia phát biểu về tình trạng sử dụng, mua bán ma túy trong trường học thời gian gần đây.

 

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Giám đốc Sở Tư pháp, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn

 

Bà Ngân khẳng định, việc học sinh sử dụng ma túy không còn là câu chuyện mới, qua số liệu báo cáo của các cơ quan, đơn vị, địa phương còn nhiều vụ việc học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về ma túy, sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy… trong đó có những bị can bị khởi tố còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Nguyên nhân của tình trạng trên ngoài lý do từ phía gia đình như bố mẹ ly hôn, bố mẹ nghiện ma túy, quản lý lỏng lẻo, không quan tâm đến con cái còn xuất phát từ chính bản thân các em, ở lứa tuổi thanh, thiếu niên suy nghĩ còn nông cạn, nhạy cảm với cái mới, muốn thể hiện bản thân, tò mò, dễ bị rủ rê, lôi kéo. Mặt khác, học sinh, sinh viên nhận thức chưa đầy đủ, thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy như cho rằng ma túy đá không có khả năng gây nghiện hoặc không biết đến khả năng gây nghiện của một số chất khác như shisha, bóng cười…

 

Nhằm hạn chế việc sử dụng, mua bán ma túy trong trường học, các ngành chức năng như Công an, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội đã tổ chức, triển khai nhiều biện pháp như: Ban hành Thông tư quy định về công tác phòng, chống tệ nạn ma tuý tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; xây dựng Đề án tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học; Ký kết các quy chế, chương trình, kế hoạch phối hợp về công tác dự phòng nghiện ma túy đối với học sinh, sinh viên; thực hiện các hoạt động đợt cao điểm hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma tuý; tổ chức các buổi nói chuyên đề… đến học sinh, sinh viên. Tuy nhiên những đề án, chương trình này vẫn chưa phát huy được hiệu quả, chưa đạt được mục tiêu đặt ra vì các ngành vẫn đang theo cách mạnh ngành nào, ngành đó làm; các quy chế, chương trình phối hợp chưa quy định rõ vai trò, trách nhiệm của từng ngành, do vậy bằng nhiều cách thức ma túy vẫn len lỏi được vào trong trường học.

 

Bà Ngân bày tỏ sự lo ngại khi hiện nay các em học sinh không chỉ sử dụng ma túy mà còn trao đổi, mua, bán ma túy; bán ở mọi nơi như mang đến nhà, bán trong nhà vệ sinh của trường, có khi còn bán ngay trong lớp học; việc mua bán, trao đổi không chỉ ở trên mạng xã hội mà nay đã xuất hiện hình thức bán ma túy đa cấp cho học sinh… Việc quan tâm, bảo vệ thế hệ trẻ trước làn sóng tấn công của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết của các cấp, các ngành. Bà Ngân đề nghị một số nội dung cụ thể sau:

 

Thứ nhất, Chính phủ chỉ đạo các ngành tổ chức tổng kết, đánh giá những chương trình, đề án để từ đó có được những cách thức, giải pháp trong phòng chống, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy và tội phạm ma túy phù hợp với bối cảnh tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm có yếu tố mới, đó là các đối tượng người nước ngoài lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập vào Việt Nam với danh nghĩa du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh… móc nối với đối tượng trong nước thành lập doanh nghiệp, công ty “bình phong” để sản xuất tại chỗ và mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào về Việt Nam và vận chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ.

 

Thứ hai, truyền thông ngăn chặn ma túy học đường vẫn là cách thức phòng tránh hữu hiệu. Tuy nhiên để hình thức này phát huy hiệu quả, các ngành cần thường xuyên đổi mới phương pháp, phong phú về nội dung cho phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn.

 

Thứ ba, ngành Giáo dục quan tâm dành thời gian thỏa đáng để đưa nội dung này vào trong chương trình học tập. Bà Ngân cho rằng, nếu vẫn chỉ dành khoảng 15 phút cho thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến về cách hiểu và nhận diện loại ma túy và tác hại ra sao, gây hậu quả thế nào với người sử dụng như một số trường học hiện nay sẽ không đảm bảo nội dung sát đúng, không thu hút được sự chú ý của học sinh. Và nếu ngành chưa quan tâm đến việc bồi dưỡng, bổ sung kỹ năng nhận diện và xử lý khi nghi ngờ học sinh, con em mình có dấu hiệu sử dụng ma túy cho giáo viên và cả phụ huynh thì việc mua bán ma túy cho nhiều người, nhiều lần và trong thời gian dài, việc tin những dụng cụ dùng để sử dụng ma túy là dụng cụ thí nghiệm môn học của phụ huynh học sinh chắc chắn còn diễn ra.

 

Thứ tư, sự biến tướng của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần đang có xu hướng xâm nhập vào học đường. Có những chất có trong danh mục, có những chất được phát hiện nhưng không có trong danh mục quản lý. Do đó rất cần các cơ quan chức năng có những cảnh báo.

 

Thứ năm, xuất phát từ tình hình sử dụng, mua bán ma túy của học sinh tại trường học ngày càng gia tăng và để có cái nhìn toàn diện, đại biểu Hồ Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ đưa nội dung đánh giá, kết quả triển khai công tác này vào báo cáo hàng năm trước Quốc hội.

Tác giả:  Thu Thương
Sign In