Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Gặp mặt 70 năm ngày bầu cử đầu tiên sau giải phóng HĐND tỉnh Bắc Kạn (25/10/1949-25/10/2019)

( Cập nhật lúc: 25/10/2019  )
Sáng 23/10, HĐND tỉnh Bắc Kạn tổ chức gặp mặt 70 năm ngày bầu cử đầu tiên sau giải phóng (25/10/1949 - 25/10/2019). Các đồng chí: Nguyễn Văn Du, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.

 

 

Quang cảnh buổi gặp mặt

 

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Mai Thế Dương, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Kạn; Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh các các khóa.

         

Tại phần diễn văn khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Ngày 24/8/1949, tỉnh Bắc Kạn được giải phóng. Đây là sự kiện trọng đại, là mốc son lịch sử mở ra giai đoạn mới trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn. Ngày 18/9/1949, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về bầu cử HĐND tỉnh, trong đó nêu rõ đưa những người có đủ tư cách và năng lực ở sáu huyện ứng cử vào HĐND tỉnh, đồng thời yêu cầu các cấp bộ Đảng phải làm một số việc cần kíp trong dịp bầu cử.  

         

Được sự chuẩn y của Bộ Nội vụ, tỉnh Bắc Kạn đã tiến hành bầu cử HĐND tỉnh vào ngày 25/10/1949, đây là cuộc bầu cử HĐND tỉnh đầu tiên sau giải phóng (24/8/1949). Cuộc bầu cử khóa này của HĐND tỉnh đã có 20 đại biểu trúng cử, trong đó có 16 đại biểu Tày, 03 đại biểu Dao, 01 đại biểu Kinh. Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Bắc Kạn cũng được bầu lại. Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong việc xây dựng bộ máy chính quyền ở Bắc Kạn.

         

Giai đoạn này, hình thức hoạt động của HĐND tỉnh chủ yếu là ở các kỳ họp. Với chức năng quyết định, trong những năm kháng chiến chống Pháp, HĐND tỉnh cùng với Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh kịp thời đề ra chủ trương, chỉ đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh tích cực huy động sức người, sức của đóng góp, tăng gia sản xuất góp phần vào chiến thắng chung của dân tộc chống thực dân Pháp xâm lược.

         

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh kịp thời cụ thể hóa và quyết định những nhiệm vụ quan trọng để lãnh đạo quân và dân Bắc Kạn vừa tập trung khôi phục sản xuất, xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, tham gia chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, vừa chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

         

Giai đoạn này, tổ chức HĐND tỉnh đã từng bước được hoàn thiện, hoạt động của HĐND tỉnh tiếp tục có bước đổi mới, phù hợp, đáp ứng yêu cầu của tình hình thực tiễn. Kịp thời ban hành nhiều chính sách quan trọng tập trung khôi phục sản xuất, khắc phục nạn đói, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố chính quyền và lực lượng vũ trang.

         

Đặc biệt, từ khi tái lập tỉnh Bắc Kạn (1997) đến nay, qua 05 lần bầu cử và qua gần 05 nhiệm kỳ hoạt động, với 239 lượt đại biểu tiêu biểu được nhân dân lựa chọn bầu ra, HĐND tỉnh từng bước được hoàn thiện, đáp ứng tốt hơn vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Cơ cấu đại biểu tương đối hợp lý giữa các vùng miền, lĩnh vực công tác, người ngoài đảng, đại biểu trẻ tuổi. Tổ chức, bộ máy của HĐND tỉnh được củng cố, kiện toàn với đầy đủ Thường trực và các Ban, cơ quan giúp việc, số lượng, chất lượng đại biểu chuyên trách được nâng lên. HĐND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức thành công 78 kỳ họp để giải quyết các nhiệm vụ theo thẩm quyền. Ban hành nhiều chính sách, biện pháp phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của tỉnh; phát huy được tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hoạt động giám sát của HĐND tỉnh đã được quan tâm, đẩy mạnh, có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, đảm bảo chất lượng, hiệu quả…

 

         

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Phương Thị Thanh


Tại buổi gặp mặt, các đồng chí nguyên lãnh đạo HĐND tỉnh tiền nhiệm đã có nhiều ý kiến đóng góp để nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh, phát huy vai trò của người đại biểu nhân dân...

         

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Buổi gặp mặt 70 năm ngày bầu cử đầu tiên HĐND tỉnh Bắc Kạn là dịp ôn lại những thành tựu, dấu ấn lịch sử trong chặng đường hoạt động nhiều khó khăn, thách thức nhưng đầy vẻ vang của HĐND tỉnh. Là dịp gặp gỡ, tri ân công lao, đóng góp của các thế hệ Thường trực, lãnh đạo các Ban HĐND, đại biểu HĐND cũng như cơ quan giúp việc của HĐND tỉnh qua các thời kỳ. Để hoàn thành tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Du đề nghị HĐND tỉnh cần tiếp tục đổi mới, bám sát thực tiễn, chủ động, sáng tạo trong xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách và quyết định những vấn đề lớn, quan trọng của tỉnh. Đồng thời tiếp tục phát huy mạnh mẽ vị trí, vai trò trong tham gia lãnh đạo, giám sát việc triển khai thực hiện các chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng và an ninh của địa phương…

         

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trao Bằng khen cho của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phạm Duy Hưng đã trao tặng Huy hiệu vì sự nghiệp phát triển tỉnh Bắc Kạn cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tỉnh./.

Tác giả:  HN
Sign In