Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phiên giải trình phục vụ hoạt động giám sát của HĐND tỉnh

( Cập nhật lúc: 20/10/2019  )
Vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Kạn tổ chức phiên giải trình phục vụ hoạt động giám sát của HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên giải trình

 

Các đồng chí: Nguyễn Văn Du, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

         

Tại phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND giải trình một số tồn tại liên quan đến các vấn đề như: Tình hình thực hiện các chỉ tiêu sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Công tác phối hợp trong quản lý và sử dụng quỹ đất được giao cho các tổ chức được giao đất với các cấp chính quyền địa phương. Tình hình quản lý, sử dụng đất xây dựng trụ sở, nhà làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, đất sinh hoạt cộng đồng, khu vực công cộng và các loại hình đất công khác trên địa bàn tỉnh. Những khó khăn, bất cập trong việc quản lý và sử dụng đất nhất là quản lý, sử dụng đất công. Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; việc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát, thanh tra, kiểm tra…

         

Các nội dung cơ bản đã được các sở, ngành chuyên môn, UBND tỉnh giải trình làm rõ. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã nêu ra những khó khăn, bất cập trong việc quản lý, sử dụng đất, nhất là việc quản lý, sử dụng đất công như: Không có quy định về lập dự toán, sử dụng kinh phí để thực hiện đo đạc diện tích đất vi phạm làm hồ sơ thu hồi đất khi tổ chức vi phạm. Các tổ chức sử dụng đất được giao đất nhưng không sử dụng đúng ranh giới được giao, công tác quản lý không chặt chẽ dẫn đến để các hộ gia đình, cá nhân lấn chiếm gây ra tranh chấp kéo dài…

         

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Du, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Phiên giải trình lần này đã làm rõ được những vấn đề liên quan đến công tác quản lý và sử dụng đất công trên địa bàn tỉnh, đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Một số nơi, chủ sử dụng đất chưa thực sự quan tâm đến quyền và nghĩa vụ của tổ chức được giao đất; Công tác phối hợp giữa các đơn vị trong thực hiện, bàn giao các dự án chưa chặt chẽ… Đồng chí đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh thực hiện ngay các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và báo cáo HĐND tỉnh kết quả chỉ đạo, tổ chức thực hiện những hạn chế đã được nêu tại phiên giải trình.

Tác giả:  HN
Sign In