Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát đối với một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại huyện Chợ Đồn

( Cập nhật lúc: 29/10/2019  )
Sáng ngày 25/10/2019, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc thực hiện các kiến nghị tại Báo cáo số 05/BC-HĐND ngày 29/3/2017 của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giám sát tình hình quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh đối với 02 doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Chợ Đồn, gồm: Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn; Công ty TNHH Việt Trung.

 

Khảo sát tại hệ thống camera giám sát và trạm cân tại mỏ Bản Thi

 

Qua giám sát cho thấy 02 doanh nghiệp cơ bản thực hiện đầy đủ các kiến nghị có liên quan đến doanh nghiệp tại báo cáo giám sát của Thường trực HĐND tỉnh. Việc khai thác khoáng sản được doanh nghiệp thực hiện theo Giấy phép được cấp và tuân thủ các quy định về an toàn công trình mỏ, an toàn vật liệu nổ. Hằng năm, đơn vị có dành kinh phí để thực hiện các hoạt động về an sinh xã hội và bảo vệ môi trường tại địa phương. Đồng thời, chủ động thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo các Quyết định của UBND tỉnh phê duyệt phương án ấn định thuế hằng năm đối với hoạt động khai thác khoáng sản.

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn một số hạn chế, khó khăn như: Lực lượng lao động tại địa phương còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng nên năng suất lao động chưa cao ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Hệ thống camera giám sát mới được đưa vào vận hành (tại Công ty TNHH MTV Kim loại màu Bắc Kạn) hoặc đang trong giai đoạn chờ nghiệm thu (tại Công ty TNHH Việt Trung) nên chưa đánh giá được hiệu quả của hệ thống camera giám sát trong việc giám sát hoạt động khai thác khoáng sản…

 

Đồng chí Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật trong quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến, tiêu thụ khoáng sản và các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo quy định. Tiếp tục chủ động phối hợp với ngành chức năng có biện pháp xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh.

 

Kết thúc buổi làm việc, đoàn giám sát đã đến khảo sát thực tế tại một số điểm lắp đặt camera và trạm cân điện tử tại doanh nghiệp./.

Tác giả:  Phùng Mai
Sign In