Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Bắc Kạn khoá IX, nhiệm kỳ 2016 2021

( Cập nhật lúc: 16/04/2019  )
Ngày 16/4/2019, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ 11 để xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền. Tại phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng khai mạc kỳ họp. Ban biên tập Trang Thông tin điện tử HĐND tỉnh Bắc Kạn trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu khai mạc kỳ họp.

 

Kính thưa các vị khách quý,

 

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh,

 

Thưa toàn thể kỳ họp,

 

Thực hiện chương trình công tác, hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc kỳ họp thứ 11 để xem xét thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền.

 

Thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến các vị khách quý, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh cùng toàn thể cử tri trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc kỳ họp thành công tốt đẹp. 

 

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý,

 

Kỳ họp này có rất nhiều nội dung quan trọng. Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh đã tích cực phối hợp với UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo các nội dung trình tại kỳ họp và gửi tài liệu để các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu trước, đồng thời đã công khai trên Trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh để cử tri quan tâm theo dõi.

 

Trước khi vào các nội dung chính của kỳ họp, tôi xin tóm lược lại một số nét về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh trên địa bàn tỉnh trong quý I/2019, như sau:

 

Trong quý I/2019, với tinh thần quyết tâm cao, các cấp, các ngành đã tập trung tổ chức thực hiện các chỉ tiêu theo kế hoạch giao. Tuy có thiệt hại ở một số địa phương do mưa to và gió lốc làm trên 1000 ngôi nhà và phòng học bị tốc mái, hơn 1.000m3 đất đá bị sạt lở trên các tuyến tỉnh lộ...ước tổng thiệt hại khoảng 5,2 tỷ đồng, nhưng các địa phương và ngành chức năng đã kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống cho nhân dân và do các cây trồng vẫn trong khung thời vụ nên đã chủ động khắc phục kịp thời.

 

Tại địa bàn huyện Chợ Mới, Chợ Đồn và thành phố Bắc Kạn xảy ra dịch lở mồm long móng trên đàn lợn làm hơn 280 con mắc bệnh và hơn 30 con bị chết, đồng thời xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn.

 

Cơ quan chuyên môn đã phối hợp thực hiện các biện pháp khoanh vùng, phun thuốc khử trùng, tiêu độc, hướng dẫn nhân dân cách ly, điều trị, đồng thời tiến hành tiêu hủy 20 con lợn bị mắc bệnh và công bố dịch theo quy định. Đến ngày 27 tháng 3 năm 2019, trên địa bàn tỉnh chưa phát sinh thêm ổ dịch nào mới.

 

Tổng diện tích đăng ký trồng rừng toàn tỉnh đạt trên 4.500 ha, bằng 80% kế hoạch, đã trồng được 425 ha, đạt 7,4% kế hoạch.

 

Tổng thu ngân sách nhà nước đến hết tháng 3 đạt 192 tỷ đồng, bằng 27,5% kế hoạch tỉnh giao, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2018. Công tác quản lý, điều hành và sử dụng ngân sách được thực hiện tốt, đảm bảo kinh phí đầy đủ, kịp thời phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Trong quý I, tỉnh đã công nhận 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018, nâng tổng số đạt chuẩn lên 15 xã. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Hoạt động văn hoá thông tin, thể dục thể thao diễn ra sôi nổi ở các địa phương với nhiều nội dung phong phú; quốc phòng và an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chất lượng, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao...

 

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc xây dựng nông thôn mới còn chậm; các hợp tác xã hoạt động chưa có hiệu quả; việc cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh còn ở mức thấp; các dự án công nghiệp hoạt động cầm chừng, thậm chí một số dự án ngừng hoạt động; công tác bảo vệ môi trường chưa được coi trọng; các dự án đã thu hút đầu tư vào tỉnh còn nhiều vướng mắc cần tập trung tháo gỡ; một số cán bộ công chức, viên chức còn thụ động, ý thức trách nhiệm chưa cao...

 

Do đó, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh phải tăng cường đoàn kết, nỗ lực hơn nữa, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2019, tạo đà cho việc thực hiện kế hoạch năm 2020 và các năm tiếp theo.

 

Kính thưa các vị đại biểu,

 

Theo dự kiến, kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khoá IX sẽ xem xét thông qua một số nghị quyết chuyên đề và thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, cụ thể:

 

Một là, xem xét, quy định chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh.

 

Đây là chính sách quan trọng để khuyến khích đầu tư phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhằm thúc đẩy phát triển, sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, góp phần hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới.

 

Hai là, sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết để phù hợp với quy định của cấp trên và tình hình thực tế địa phương, đó là:

 

- Nghị quyết số 03, ngày 11/4/2017 và Nghị quyết số 06, ngày 19/4/2018 của HĐND tỉnh về phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 (Nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương);

 

- Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2017-2020 ban hành kèm theo Nghị quyết số 08, ngày 11/4/2017 của HĐND tỉnh.

 

Ba là, xem xét, cụ thể hoá các quy định của cơ quan nhà nước cấp trên phù hợp với điều kiện của địa phương, gồm:

 

- Thông qua quy định giá cụ thể sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi giai đoạn 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh;

 

- Quy định chế độ dinh dưỡng đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao của tỉnh;

 

- Quy định mức hỗ trợ tăng thêm ngoài mức hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế quy định tại Nghị định số 146 ngày 17/10/2018 của Chính phủ;

 

- Quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

 

Bốn là, xem xét thông qua việc bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh giai đoạn 2013 -2020.

 

Đây là định hướng để các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch sử dụng và thăm dò, khai thác khoáng sản trong giai đoạn tiếp theo.

 

Năm là, xem xét phê duyệt tổng số người làm việc năm 2019 trong các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập và hợp đồng lao động theo Nghị định số 68 của Chính phủ.

 

Sáu là, xem xét quy định cơ chế của tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế đối với chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên học trung cấp, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

 

Nội dung này rất cần thiết, nhằm thu hút, tạo điều kiện cho con em các dân tộc trong tỉnh có cơ hội tiếp cận với đào tạo học nghề, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, giải quyết việc làm, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. 

 

Bảy là, thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh, kỳ họp sẽ tiến hành miễn nhiệm chức danh Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 theo quy định.

 

Các nội dung trình kỳ họp đã được các Ban HĐND tỉnh tổ chức khảo sát thực tế, xây dựng báo cáo thẩm tra, gửi trước cho các vị Đại biểu HĐND tỉnh để xem xét, nghiên cứu, cho ý kiến thảo luận tại kỳ họp.

 

Thưa các vị đại biểu, khách quý,

 

Kỳ họp của chúng ta sẽ diễn ra trong hai ngày, với rất nhiều nội dung quan trọng. Do vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, xem xét sự cần thiết, tính hợp pháp và thực tiễn, các điều kiện đảm bảo để nghị quyết được thông qua, sớm đi vào cuộc sống. Quá trình thảo luận, cần bám sát các quy định của pháp luật đối với từng lĩnh vực; thảo luận thấu đáo các vấn đề mà thực tiễn đặt ra; dự báo diễn biến tình hình trong thời gian tới để đề xuất giải pháp định hướng chiến lược lâu dài.

 

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh khóa IX.

 

Xin trân trọng cảm ơn./.

------------------

Tác giả:  Ban Biên tập Trang TTĐT HĐND tỉnh
Sign In