Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cảng hàng không quốc tế Long Thành: “Đền bù giải phóng mặt bằng phải được ưu tiên hàng đầu”

( Cập nhật lúc: 29/10/2019  )
Chiều ngày 24/10/2019, Quốc hội thảo luận ở tổ về Báo cáo nghiên cứu khả thi về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Chính phủ trình. Bà Phương Thị Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham gia phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận.

 

 

Thứ nhất, trong dự thảo Nghị quyết, tổng mức đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là 111.689 tỷ đồng, dự án triển khai trong thời gian dài, dự kiến đến 2025 mới đưa vào khai thác sử dụng. Tuy nhiên, nhiều hạng mục mới là thiết kế sơ bộ, có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa. Do đó, bà Phương Thị Thanh đề nghị cần xem xét, đánh giá thêm để tránh gây biến động lớn tổng mức đầu đầu tư dự án.

 

Thứ hai, đại biểu Phương Thị Thanh băn khoăn về tiến độ thực hiện của dự án khi đặt mục tiêu hoàn thành chậm nhất vào năm 2025. Muốn triển khai dự án thì phải có đất sạch, trong khi tiến độ giải phóng mặt bằng đang rất chậm chạp. Cụ thể, tính đến tháng 8/2019, việc giải ngân mới chỉ đạt 1,07% mức vốn được giao; dự kiến đến hết năm 2019 chỉ đạt 15,75%. Như vậy, mục tiêu đến hết năm 2020 bàn giao mặt bằng sạch để thực hiện dự án rất khó đảm bảo, đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp, chỉ đạo quyết liệt, trong đó đền bù giải phóng mặt bằng phải được ưu tiên hàng đầu để dự án hoàn thành đúng tiến độ khi đã được Quốc hội thông qua./.

Tác giả:  Thu Thương
Sign In