Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương

( Cập nhật lúc: 12/11/2019  )
Chiều ngày 06/11, Quốc hội làm việc tại hội trường, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở nhóm vấn đề thứ hai liên quan đến lĩnh vực Công thương. Bà Phương Thị Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh 02 nội dung.

 

 

Đại biểu Quốc hội Phương Thị Thanh phát biểu chất vấn Bộ Trưởng Bộ Công Thương

 

Thứ nhất, dự án đưa điện về vùng nông thôn, miền núi trong thời gian vừa qua đã triển khai chậm, chưa đạt được tiến độ đề ra. Đề nghị cho biết nguyên nhân và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

 

Thứ hai, tình trạng doanh nghiệp lợi dụng nhãn mác hàng Việt Nam để truyền tải bất hợp pháp hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc xuất khẩu đi các nước khác đã được cảnh báo từ lâu nhưng chậm được phát hiện và xử lý. Đề nghị cho biết nguyên nhân và trách nhiệm của Bộ trưởng trong quản lý nhà nước ở lĩnh vực này.

 

Trả lời chất vấn đối với nội dung thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết đề án về cung cấp điện cho nông thôn và vùng miền núi mặc dù là một đề án chính trị rất quan trọng của Đảng và Nhà nước nhưng đã không đảm bảo thực hiện được theo đúng tiến độ. Trước hết, đề án này mục tiêu hướng tới là cung cấp điện lưới quốc gia cho hơn 1.000 hộ nông dân ở 17 xã và là 9.890 thôn bản trên cả nước ở tất cả những vùng núi, vùng nông thôn, vùng hải đảo, vùng đảo còn nhiều khó khăn. Với quy mô tổng đầu tư dự kiến tới hơn 30.000 tỷ đồng thì ngay từ trong kế hoạch của năm 2017 và năm 2018, Bộ Công Thương đã xây dựng các kế hoạch về cung cấp vốn cho những dự án này bao gồm nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, nguồn vốn của Tập đoàn Điện lực, nguồn vốn từ các địa phương như là vốn ứng và nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng quốc tế, bao gồm Ngân hàng Thế giới, Liên minh châu Âu và các tổ chức khác. Trong cơ cấu vốn đó thì nguồn vốn lớn nhất mà chúng ta trông đợi là từ các tổ chức tín dụng của Ngân hàng Thế giới và của Liên minh châu Âu tới 24.000 tỷ đồng và phần còn lại là của các nguồn lực khác từ ngân sách nhà nước cũng như của địa phương và của Tập đoàn Điện lực. Giai đoạn cuối năm 2017 đầu năm 2018 thì hoàn cảnh đặc thù lúc đó của chúng ta là trần nợ công lên rất cao và xấp xỉ lên tới mức giới hạn. Chính phủ đã chỉ đạo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát tổng thể tất cả các chương trình đang sử dụng các nguồn vay dưới danh nghĩa của quốc gia; sau đó các bộ, ngành đã báo cáo Chính phủ tạm thời không xem xét để đưa nguồn vay từ Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu, ngoại trừ một khoản duy nhất tương đương khoảng hơn 2.800 tỷ đồng đã được giải ngân từ Liên minh châu Âu. Chính vì vậy, do yêu cầu của thời điểm đó các các dự án này không được tiếp tục bố trí vốn cũng như cung cấp nguồn lực để thực hiện tiếp hoạt động đầu tư cho các địa phương. Tính đến nay, xét cả về tiêu chí vốn cũng như các chỉ tiêu của dự án chỉ có khoảng hơn 10% nội dung đầu tư của đề án này được thực hiện và khoảng 18,5% nguồn vốn được giải ngân từ các nguồn đã hiện hữu trên. Sau khi Quốc hội và Chính phủ có những nỗ lực để thực hiện an toàn nợ công quốc gia và giảm trần nợ công xuống hiện nay chúng ta tiếp tục có những cơ sở để đảm bảo thuận lợi hơn cho việc triển khai thực hiện. Cụ thể, Bộ Công Thương đã chủ động theo sự chỉ đạo của Chính phủ làm việc tiếp với Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu, đã chuẩn bị sẵn sàng những nguồn hỗ trợ từ tín dụng ưu đãi của hai tổ chức này với quy mô lên tới hơn 24.000 tỷ đồng, như vậy có thể đủ điều kiện để tiếp tục triển khai các hợp phần của các dự án này. Tuy nhiên, tiến độ đến năm 2020 để hoàn thành thì không đảm bảo tiến độ. Do vậy, kiến nghị với Quốc hội xem xét cho phép tiếp tục sử dụng những nguồn vay từ các tổ chức tài chính quốc tế để phục vụ cho việc triển khai thiện dự án này trong giai đoạn tiếp theo từ năm 2021 tới năm 2025.

 

Về nội dung thứ hai, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng, Việt Nam đang hội nhập rất sâu rộng với thế giới, thông qua hàng loạt các hiệp định thương mại đang tạo lợi thế cho Việt Nam trong thâm nhập thị trường so với các quốc gia khác. Hàng loạt những quốc gia đã ký kết, từ các nước trong AFTA của ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand cũng như các giao dịch thương mại tự do CPTPP đã có hiệu lực và Hiệp định EVFTA sắp tới có hiệu lực sẽ mang lại những cơ hội cho chúng ta trong tăng trưởng về xuất khẩu cũng như năng lực cạnh tranh cho sản phẩm sang các nước này. Tuy nhiên, với những ưu đãi thuế quan và những điều kiện khác trong tiếp cận thị trường cũng đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy các sản phẩm đội lốt xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để tranh thủ các ưu đãi về thuế quan trong xuất khẩu sang các thị trường đối tác. Ngay từ những năm 2016-2017, Chính phủ và Bộ Công Thương đã nhận thức rõ những thách thức và nguy cơ này. Chính phủ  ã chỉ đạo cụ thể và giao Tổng cục Hải quan giám sát chặt chẽ, không cho phép lợi dụng xuất xứ của Việt Nam để thực hiện gian lận thương mại trong hoạt động thương mại quốc tế. Đồng thời, hàng loạt các lĩnh vực khác  như trong các sản phẩm về thiết bị điện tử, máy tính, các sản phẩm của dệt may, da dày và đặc biệt gỗ dán và các sản phẩm gỗ có những dấu hiệu để tranh thủ lợi dụng gian lận thương mại cũng như truyền tải bất hợp pháp để lẩn tránh các thuế Phòng vệ và thuế Phòng vệ th ương mại của Hoa Kỳ, EU và nhiều nước khác cũng đã được phát hiện.

 

Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp, báo cáo với Chính phủ chỉ đạo các bộ , ngành để cùng phối hợp, quản lý và xử lý những vấn đề này. Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Quyết định 824/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”. Đặc biệt là tập trung đấu tranh những hành động gian lận xuất xứ thương mại và gian lận thương mại nói chung, trong đó là gồm 5 nhóm nhiệm vụ chính được giao cho các cơ quan chức năng, các Bộ quản lý nhà nước  Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các địa phương để chúng ta đấu tranh có hiệu quả trong các hoạt động sử dụng gian lận xuất xứ Việt Nam cũng như truyền tải đầu tư bất hợp pháp./.

Tác giả:  Thu Thương
Sign In