Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

( Cập nhật lúc: 13/11/2019  )

 

Sáng ngày 08/11/2019, Quốc hội bước sang ngày làm việc thứ ba tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Theo chương trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng  trực tiếp trả lời chất vấn các vị ĐQQH.Bà Hồ Thị Kim Ngân, Giám đốc Sở Tư pháp, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông 02 nội dung:

 

Thứ nhất, liên quan đến dư luận cho rằng nhiều phóng viên, biên tập viên vì áp lực công việc, vì những khoản thù lao được trả trên cơ sở khai thác những thông tin, những chủ đề nóng đã bị xử lý nhưng trách nhiệm người đứng đầu của tờ báo đó, của Trang thông tin đó chưa thật rõ. Đề nghị cho biết trách nhiệm của ngành, của Bộ trưởng trong lĩnh vực này.

 

Thứ hai, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trục lợi bất chính là do các mạng xã hội nước ngoài chưa tuân thủ đầy đủ luật pháp của Việt Nam. Để tình trạng liên tục diễn ra trong thời gian gần đây có phải do pháp luật chưa đủ mạnh, không đủ nguồn lực để thực hiện, do năng lực cán bộ hay chưa làm hết việc của mình. 

 

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết hiện nay đã có quy định xử lý phóng viên, xử lý nhà báo khi có sai phạm, nhưng liên đới trách nhiệm với tổng biên tập, thậm chí với cơ quan chủ quản báo chí thì quy định trách nhiệm chưa rõ ràng. Báo là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản báo chí thì cơ quan chủ quản báo chí phải chịu trách nhiệm về phương hướng, nhiệm vụ, về nhân sự, về giám sát, quy định rất rõ trong luật. Cơ quan báo chí nào mà tổng biên tập vững tay, nghiêm túc thì cơ quan báo chí đấy thường là tốt. Cho nên, quy định trách nhiệm của cơ quan chủ quản cũng như tổng biên tập đối với phóng viên thì Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhận thấy cần phải làm rõ quy định trách nhiệm này.

Trả lời đối với nội dung thứ hai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Việt Nam là nước có chủ quyền không chỉ trong không gian như biển và đất liền mà còn cả trên không gian mạng. Các quy định của pháp luật cũng theo hướng chúng ta phải bảo vệ các chủ quyền ấy. Tuy nhiên đối với mạng xã hội, pháp luật lại chưa mạnh tay, nguyên nhân là do mạng xã hội bây giờ có hai mặt, như mạng Facebook khoảng trên 50 triệu người Việt Nam đang dùng vào rất nhiều việc khác nhau, trong đó không chỉ là đời sống riêng tư mà còn dùng với mục đích kinh tế, cho nên khi chúng ta yêu cầu các mạng xã hội tuân thủ luật pháp cũng phải từng bước. Về cơ sở luật pháp hiện nay, sau khi 2 Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng hoàn thành thì cơ bản đủ hành lang pháp lý để tiến hành quản lý mạng xã hội nước ngoài. Trong năm 2019, chúng ta đã đạt sự thống nhất của các cấp về các biện pháp, tình huống, kịch bản xử lý đối với mạng xã hội. Theo đó, các mạng xã hội nước ngoài khi đến nơi kinh doanh phải đóng thuế và tuân thủ luật pháp Việt Nam./.


Tác giả:  Thu Thương
Sign In