Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tham gia chất vấn Bộ Trưởng Bộ Công an

( Cập nhật lúc: 05/06/2019  )
Sáng ngày 04/6/2019, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV bước vào hoạt động chất vấn các thành viên Chính phủ. Đăng đàn đầu tiên là Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm đối với nhóm vấn đề về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma tuý; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm giết người, tội phạm liên quan tới hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia, xâm hại phụ nữ, trẻ em; công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt quá mức quy định, sử dụng ma tuý hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy

Tham gia phiên chất vấn, bà Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đặt 02 câu hỏi: Thứ nhất, thời  gian qua có nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện gây bức xúc, lo lắng trong xã hội. Việc đánh giá chính xác tình hình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tăng hay giảm sẽ giúp các cơ quan chức năng có biện pháp phòng, chống phù hợp. Vậy, thực tế tình hình tội phạm này có tăng hay không? Hay do các gia đình nạn dân đã mạnh dạn tố cáo, các cơ quan tư pháp đã đẩy mạnh việc phát hiện xử lý và các cơ quan truyền thông đã tích cực vào cuộc đưa tin nên số lượng vụ việc được đưa ra ánh sáng ngày càng nhiều hơn?

Thứ hai, theo báo cáo của Bộ Công an, mỗi năm cả nước xảy ra 1000 vụ án giết người, đáng lưu ý có tới 70% số vụ là do mâu thuẫn bộc phát nhất thời. Đây là vấn đề cần suy nghĩ bởi từ những nguyên nhân đơn giản nhưng đã dẫn tới những tội ác đặc biệt nghiêm trọng, cho thấy đạo đức xã hội, môi trường, điều kiện sống đang nảy sinh nhiều vấn đề. Đại biểu Thủy đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết những giải pháp quan trọng nào cần được áp dụng để phòng, chống hiệu quả loại tội phạm này trong tình hình hiện nay.

Trả lời câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho rằng, thời gian qua ngành công an đã phối hợp với Toà án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân thống nhất quy trình, cách thức xử lý hướng dẫn tố giác tin báo, khởi tố tội xâm phạm tình dục với người dưới 16 tuổi. Qua đó đã tháo gỡ khó khăn trong giải quyết các vụ việc liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em ở các địa phương, đẩy mạnh trấn áp loại tội phạm này. Về việc số vụ tội phạm xâm hại tình dục trẻ em bị phát hiện, xử lý gia tăng thời gian qua, ông Lâm cho rằng, nhờ sự tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng đã tạo lòng tin cho người dân, số lượng người dân tố cáo loại tội phạm này nhiều hơn.

Chiều cùng ngày 04/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà sẽ trả lời chất vấn về công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình; quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự du lịch; về công tác quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô thành phố Hà Nội./.

Tác giả:  Thu Thương