Hội nghị giao ban Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc

( Cập nhật lúc: 23/09/2019  )
Sáng 20 tháng 9 năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái phối hợp Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ 07. Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của Đồng chí Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái. Về phía tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Ủy vên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Với chủ đề "Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND cấp tỉnh" Hội nghị đã trao đổi các nội dung tham luận về các vấn đề: Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát việc tiếp nhận đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ý kiến, kiến nghị của cử tri của đại biểu HĐND tỉnh; Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của đại biểu HĐND tỉnh; Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hoạt động thảo luận chất vấn, giải trình tại kỳ họp và phiên họp Thường trực HĐND tỉnh.

Các tham luận và ý kiến tham gia trao đổi, phân tích làm rõ kết quả đạt được những khó khăn, bất cập, tồn tại, hạn chế và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động tiếp xúc cử tri, giám sát việc tiếp nhận đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ý kiến, kiến nghị của cử tri; hoạt động giám sát, hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp và phiên họp Thường trực HĐND tỉnh của đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng thời đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến việc thực hiện các quy định trong tổ chức, hoạt động HĐND, bộ máy tham mưu giúp việc HĐND các cấp.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng cho ý kiến sửa đổi, bổ sung một số vấn đề về Luật Tổ chức chính quyền đại phương như việc cắt giảm hợp lý số lượng đại biểu HÐND các cấp; giảm số lượng Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện và tăng số Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II; thành lập Tổ đại biểu HÐND cấp xã...

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị để tiếp tục thực hiện tốt chức năng quyết định của HĐND theo Hiến pháp và pháp luật, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, HĐND, Thường trực HĐND các tỉnh cần tiếp tục chủ động, bám sát nhiệm vụ chính trị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, của Đảng bộ các địa phương, căn cứ theo đặc điểm, điều kiện đặc thù, trên cơ sở xác định đúng lợi thế so sánh, phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức bảo đảm tính khả thi khi cụ thể hóa các nghị quyết, quyết định các chủ trương lớn về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương.

Tác giả:  Chu Thái