Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Luật Xây dựng cần khắc phục những bất cập trong công tác quy hoạch

( Cập nhật lúc: 24/11/2019  )
Sáng 18/11, Quốc hội bước sang tuần làm việc thứ 4 với hoạt động thảo luận tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng

 

Thảo luận về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, ông Hoàng Duy Chinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đề nghị cần rà soát và xin ý kiến các bộ, ngành để đánh giá kỹ lưỡng về những nội dung chồng chéo, những vướng mắc, mâu thuẫn giữa Luật Xây dựng với các luật hiện hành, đặc biệt là quy định về quy hoạch hành lang giao thông trong Luật Đất đai và Luật Quy hoạch đô thị, vì quy hoạch xây dựng chủ yếu dựa trên quy hoạch đất đai, để tránh chồng chéo quy hoạch và tình trạng xây dựng không đúng quy hoạch. Phân tích tình trạng thiếu đồng bộ trong quy hoạch các công trình xây dựng dẫn đến tình trạng các công trình giao thông khi mới xây dựng rất đẹp nhưng sau bị các công trình xây dựng phá hỏng quy hoạch, mà điển hình là tuyến đường Lê Văn Lương - tuyến đường được quy hoạch mới nhất Thủ đô, đại biểu Hoàng Duy Chinh đề nghị dự thảo luật sửa đổi cần đảm bảo tính đồng bộ giữa quy hoạch giao thông và quy hoạch xây dựng, tránh gây áp lực cho hệ thống công trình đô thị như hiện nay.

 

Đồng tình với quan điểm này, bà Phương Thị Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng Luật Xây dựng liên quan đến rất nhiều luật, đặc biệt gắn với các quy định về quy hoạch nói chung và quy hoạch đô thị nói riêng, trong đó có quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất và các quy định liên quan khác, nhưng thực tiễn đặt ra là những quy định trong Luật Xây dựng và các luật chuyên ngành kỹ thuật với các loại quy hoạch khác trong tổng thể chưa khắc phục những hạn chế hiện nay.

 

Băn khoăn trước thực trạng nhiều công trình xây dựng có mức đầu tư cao, qua thanh tra, kiểm tra kết luận có thất thoát lớn, nhưng vẫn được coi là công trình có hệ số an toàn, đại biểu Hoàng Duy Chinh đặt vấn đề có phải do định mức xây dựng hiện nay quá cao không và đề nghị Luật sửa đổi cần tính toán lại, quy định chặt chẽ hơn nhằm chống thất thoát ngân sách nhà nước. Về quy định cho phép chủ đầu tư dự án trình thẩm duyệt thiết kế phòng cháy, chữa cháy (PCCC) song song, đồng thời với thiết kế xây dựng dự án, công trình tại Điều 56 Luật Xây dựng, đại biểu Hoàng Duy Chinh cho rằng quy định này dễ xảy ra việc bỏ sót thiết kế, thiếu thiết kế PCCC được phê duyệt trước khi tổ chức thi công các dự án nhất là công trình chung cư cao tầng, dẫn đến không thể kiểm soát được tình trạng các chung cư cao tầng thiếu thiết kế PCCC, gây mất an toàn cho người dân trong thời gian qua, đồng thời đề nghị Ban soạn thảo xem xét, quy định chặt chẽ, phù hợp hơn. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị dự thảo Luật cần giải thích đầy đủ các từ viết tắt, các khái niệm kỹ thuật để người dân dễ hiểu, dễ thực hiện.

 

Về quy định cấp phép xây và quản lý xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, đại biểu Phương Thị Thanh cho rằng đối tượng thực hiện cấp phép chưa phù hợp. Bởi liên quan đến cấp phép xây dựng nhà ở nông thôn là hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư, chi tiết xây dựng khu dân cư, nhất là khu vực nông thôn miền núi rất ít khu dân cư mà chủ yếu là điểm dân cư, nhà ở riêng lẻ không tập trung thì việc quy hoạch khu dân cư tập trung là khó thực hiện. Tuy nhiên, việc không cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ khu vực nông thôn liên quan đến quy hoạch nông thôn mới ở vùng miền núi sẽ thực hiện như thế nào. Hiện quy định này đang đánh đồng quy hoạch giữa nông thôn và đô thị, do đó cần cân nhắc, hơn nữa việc cấp phép cần có thủ tục đơn giản và phí cấp phép cũng cần phù hợp hơn.

 

Về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, các đại biểu tập trung thảo luận về lực lượng phòng chống thiên tai và nguồn lực thực hiện phòng chống thiên tai. Đại biểu Phương Thị Thanh phân tích việc sử dụng Quỹ dự trữ tài chính để khắc phục hậu quả thiên tai khi NSNN chưa phân bổ hoặc chưa đảm bảo phân bổ kịp thời và đã dùng nguồn dự phòng ngân sách theo phân cấp để thực hiện, phải đảm bảo cân đối chi tối đa 70%, số còn lại để đảm bảo nguồn dự trữ tài chính. Tuy nhiên, chưa có điều luật nào quy định nguyên tắc chi tài chính của nguồn Quỹ dự trữ tài chính, do đó bà đề nghị Ban soạn thảo làm rõ thêm nội dung này. Bà cũng đánh giá cao việc dự thảo Luật bổ sung thêm 1 điều về điều tra cơ bản phòng chống thiên tai, nhưng trong dự thảo chưa có quy định về thẩm quyền phê duyệt điều tra cơ bản phòng chống thiên tai và chưa có quy định hướng dẫn về nội dung này do đó bà đề nghị bổ sung các quy định cụ thể về cơ chế liên thông, cơ sở dữ liệu liên thông để thực hiện.

 

Buổi chiều, Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường để thông qua Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng có điều kiện ĐBKK./.

Tác giả:  Ái Vân
Sign In