Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Phiên chất vấn cuối cùng của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

( Cập nhật lúc: 07/06/2019  )
Sáng ngày 06/6/2019, Quốc hội làm việc tại hội trường, tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các vấn đề liên quan. Đây là phiên chất vấn cuối cùng của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

 

Đại biểu Quốc hội Triệu Thị Thu Phương

 

Đối với nội dung chất vấn liên quan đến trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và PTNT về giải pháp gì giúp cho sản phẩm nông, thủy sản ở Việt Nam xuất khẩu ra bên ngoài bền vững, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn cho rằng: Hiện nay, thủy sản Việt Nam xuất khẩu kể cả nhóm khai thác và nhóm nuôi trồng xuất khẩu đi thế giới ngày một tăng. Năm nay cán đích trên 9 tỷ, đây là nhóm nông sản chúng ta đang có lợi thế. Tuy nhiên EU đưa ra thẻ vàng đối với Việt Nam về IUU, đây là một định chế pháp luật của họ để làm sao ngăn cấm chuyện khai thác bất hợp pháp, khai thác không đúng quy cách và không đúng quy ước của họ để đảm bảo cho sự phát triển bền vững của đại dương và kinh tế biển. Những khuyến nghị của EU là hoàn toàn phù hợp để tái cơ cấu lại ngành hải sản theo hướng phát triển bền vững và có trách nhiệm hơn. Sau ngày 23/10/2017 EU khuyến nghị như vậy chúng ta đã tập trung các nhóm giải pháp, đặc biệt là nhóm thuộc chức năng của Quốc hội đã được phê duyệt và chuyển thông qua Luật Thủy sản mới. Chính phủ đã chỉ đạo và hiện đã ban hành được các văn bản theo Luật bao gồm 02 Nghị định, 88 Thông tư… Để triển khai tiếp tục chương trình xuất khẩu hải sản nói chung bền vững thì chúng ta tiếp tục thực hiện 9 khuyến nghị của EU, để góp phần xây dựng nghề cá bền vững… Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, để nông sản Việt Nam tiếp tục xuất khẩu trong đó có hải sản, thủy sản thì không còn cách nào khác chúng ta phải tiếp tục chương trình tái cơ cấu nông nghiệp, cụ thể từng nhóm ngành hàng. Ở nhóm ngành hàng thủy sản, người dân, doanh nghiệp và công tác quản lý nhà nước đòi hỏi phải tập trung hơn.

 

Tham gia chất vấn Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, bà Triệu Thị Thu Phương, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn đặt câu hỏi: “Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, trong thời gian qua đồng bào đã được hưởng thụ nhiều sự hỗ trợ để tự vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn có những bất cập, hạn chế, nhất là vấn đề áp dụng chuẩn nghèo, tiếp cận đa chiều. Đề nghị Phó Thủ tướng cho biết quan điểm về vấn đề này? Định hướng, giải pháp trong thời gian tới?”. Nội dung chất vấn này sẽ được Phó Thủ tướng Chính phủ trả lời bằng văn bản./.

Tác giả:  Thu Thương
Sign In