Thảo luận dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020

( Cập nhật lúc: 05/06/2019  )
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV bước sang tuần làm việc thứ ba. Sáng ngày 3/6/2019, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Tờ trình và thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020.

Đại biểu Quốc hội Triệu Thị Thu Phương

Phát biểu tại phiên thảo luận, bà Triệu Thị Thu Phương - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn đồng tình với dự kiến các nội dung giám sát tại kỳ họp thứ 9 và kỳ họp thứ 10 được nêu trong Tờ trình. Đại bểu Phương cho rằng các nội dung giám sát chuyên đề được lựa chọn là vấn đề bức xúc, nổi lên ở tầm vĩ mô, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế- xã hội, được ĐBQH, cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, không trùng với các chuyên đề đã giám sát trong thời gian gần đây, bảo đảm cân đối, phù hợp giữa các lĩnh vực; phạm vi giám sát phù hợp với điều kiện thực hiện của các cơ quan của Quốc hội.

Về đề xuất nội dung chuyên đề giám sát năm 2020, bà Triệu Thị Thu Phương đề nghị Quốc hội giám sát nội dung:“Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em” vì trẻ em là những đối tượng quan trọng cần được gia đình và cả xã hội bảo vệ, nhưng thời gian gần đây, các vụ việc xâm hại trẻ em liên tục xảy ra đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc cần có một cơ chế bảo vệ, hình thành “lá chắn” vững chắc hơn để bảo vệ trẻ em, ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em.

Mặc dù thời gian qua, nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát công tác bảo vệ trẻ em như: việc Quốc hội ban hành Bộ luật Hình sự,  Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Luật Trẻ em năm 2016; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phê duyệt Chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016-2020, thành lập Ủy ban quốc gia về trẻ em …nhưng công tác bảo vệ trẻ em, tình hình xâm hại trẻ em, đặc biệt là tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực học đường vẫn diễn biến hết sức phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Theo số liệu báo cáo thống kê của Thư viện Quốc hội cung cấp cho thấy tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại trong 2 năm 2017- 2018 và quý I/2019, toàn quốc xảy ra 3.499 vụ với 3.546 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục chiếm hơn 60%. Những hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, xử lý, do đó những con số được nêu ra có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Trên thực tế, con số này còn lớn hơn nữa vì trẻ em và gia đình của nạn nhân không tố giác vì e ngại lộ thông tin, ảnh hưởng đến trẻ em và gia đình. Đáng chú ý, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người thân trong gia đình chiếm tỷ lệ cao với 21,3%; gần 60% số trẻ em bị xâm hại bởi người quen, hàng xóm. Ước tính, khoảng 68,4% số trẻ em từ 1-14 tuổi phải chịu ít nhất một hình phạt thể chất hoặc tâm lý bởi các thành viên trong gia đình. Tính chất vụ việc, bạo lực xâm hại trẻ em ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội. Hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức, nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em báo động về sự suy đồi đạo đức như: hiếp dâm tập thể, hiếp dâm rồi giết trẻ em, người cao tuổi xâm hại tình dục trẻ em nhỏ tuổi; thầy giáo xâm hại tình dục nhiều học sinh; xâm hại tình dục trẻ em mang tính loạn luân như cha đẻ xâm hại tình dục con gái ruột, cha dượng hiếp dâm con riêng của vợ trong một thời gian dài, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do công tác bảo vệ trẻ em ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời; không ít trẻ em vẫn chưa nhận được sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ cần thiết, nên bị xâm hại cả về thể xác và tinh thần; nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm; văn bản quy phạm pháp luật còn có những khoảng trống nhất định, còn thiếu các quy định, triển khai các chính sách về bảo vệ trẻ em, thiếu đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, còn thiếu sự quan tâm, giám sát của các cơ quan dân cử.

Trước thực trạng trên, đại biểu Phương nhấn mạnh Quốc hội cần ưu tiên đưa vào chương trình giám sát năm 2020 đối với chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em”, đồng thời đề nghị đưa chuyên đề “Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viênvào chương trình giám sát của UBTVQH.

Cuối buổi thảo luận các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua nội dung giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em” trong Chương trình giám sát năm 2020 của Quốc hội với 79,13% ý kiến đồng ý.

Chiều cùng ngày, các đại biểu Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Tờ trình và thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019./.

Tác giả:  Thu Thương