Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn: Đổi mới trong hoạt động tiếp xúc cử tri

( Cập nhật lúc: 26/02/2019  )
Trong những năm qua hoạt động các Đoàn ĐBQH cũng luôn luôn đổi mới để đáp ứng kỳ vọng của cử tri, đặc biệt là các tỉnh vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nơi mà thông tin khó đến được với người dân hơn. Là đại biểu đại diện cho tỉnh miền núi với đông đồng bào dân tộc thiểu số, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn luôn nỗ lực tìm cách đổi mới, đặc biệt hoạt động tiếp xúc cử tri.

 

Để làm rõ hiệu quả của việc đổi mới này cũng như những hoạt động khác của Đoàn trong năm 2018 và phương hướng triển khai hoạt động trong năm 2019, phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn bà Triệu Thị Thu Phương - Đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

 

         

Bà Triệu Thị Thu Phương – Đại biểu Quốc hội chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn trả lời phỏng vấn


Phóng viên: Xin cảm ơn bà đã nhận lời trả lời phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam! Thưa bà, năm 2018, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đã có rất nhiều hoạt động. Vậy trong những hoạt động đấy thu được những thành tựu như thế nào?

         

Bà Triệu Thị Thu Phương – Đại biểu Quốc hội chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: Trong năm 2018, đoàn đã thực hiện rất nhiều nhiệm vụ và cũng đã đạt được nhiều thành tựu nhất định, trong công tác xây dựng pháp luật, đặc biệt trước kỳ họp thứ 5, thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trên cơ sở sự chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đã tổ chức các hội nghị xây dựng Luật lấy ý kiến của chuyên gia, của các cộng tác viên pháp luật, đặc biệt là các sở ngành mà trực tiếp thực hiện chính sách xin ý kiến và qua đó, Đoàn ĐBQH cũng đã tổng hợp kịp thời báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định. Rất nhiều ý kiến, kiến nghị của đoàn qua hoạt động xây dựng pháp luật đã được cơ quan soạn thảo tiếp thu, bổ sung vào dự án luật trình tại kỳ họp thứ 5, thứ 6 vừa qua.

         

Nhiệm vụ thứ 2 đó là hoạt động giám sát khảo sát, Đoàn đã thực hiện 4 cuộc giám sát, khảo sát. Trước lúc thực hiện, Đoàn đã thực hiện việc khảo sát lấy thông tin trước khi ban hành kế hoạch và chọn đối tượng giám sát trên địa bàn. Đoàn cũng thực hiện khảo sát thông tin trước kỳ họp thứ 5, thứ 6 để phục vụ cho thảo luận kinh tế xã hội của Quốc hội cũng như là Đoàn ĐBQH và từng đại biểu Quốc hội để có thêm thông tin trong quá trình thảo luận trên nghị trường. Qua giám sát, từ những khó khăn bất cập chúng tôi cũng có các kiến nghị với Quốc hội, đặc biệt là với Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành cũng như sự tham mưu tổ chức thực hiện của các sở ngành chức năng và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong quá trình tổ chức triển khai các chính sách này trên địa bàn.

         

Hoạt động thứ 3 dó là hoạt động tiếp công dân và giải quyết đơn thư cũng được Đoàn đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, Đoàn đã xây dựng lịch tiếp công dân vào ngày 25 hàng tháng, phối hợp với Thường trực Uỷ ban nhân dân tỉnh và Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và các ngành liên quan. Ngoài ra, Đoàn cũng xây dựng lịch tiếp công nhân tại cơ quan khi công dân có yêu cầu phản ánh về các chế độ, chính sách.

 

         

Bà Triệu Thị Thu Phương – Đại biểu Quốc hội chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn

 

Và một nội dung nữa là hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Đoàn đã thực hiện tiếp xúc cử tri 5 cuộc là tiếp xúc cử tri theo chuyên đề và theo lĩnh vực. Trước đây thường theo đơn vị bầu cử và cả đoàn hoặc theo tổ bầu cử đi tiếp xúc cử tri cùng nhau, nhưng trong 2 năm vừa qua Đoàn ĐBQH tiếp xúc theo cá nhân Đoàn ĐBQH.

         

Phóng viên: Thưa bà, vậy cách thức tiếp xúc cử tri mới như vậy thì mang lại hiệu quả như thế nào?

         

Bà Triệu Thị Thu Phương – Đại biểu Quốc hội chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: Với đặc thù miền núi và chiếm đông đồng bào dân tộc miền núi, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, khi chia đại biểu ra như thế này thứ nhất là đi được nhiều nơi, có được nhiều ý kiến, thứ 2 là kênh để đại biểu quốc hội tuyên truyền với người dân biết được chính sách, đặc biệt là các dự án luật, các chính sách được quốc hội thong qua, và được điều chỉnh thì cũng là kênh mà từ đó đại biểu quốc hội tuyên truyền đến người dân biết được sâu rộng hơn. Thứ 2 từ cách tiếp xúc cử tri như thế này thì bản than từng vị đại biểu quốc hội cũng từ cơ sở, từ thực tiễn, trong quá trình tham gia trên nghị trường quốc hội chúng tôi đóng góp sát thực hơn với dự án luật, đặc biệt là những cái lien quan trực tiếp đến người dân đặc biệt là đối với chính sách vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

         

Phóng viên: Năm 2019, phương hướng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn như thế nào, thưa bà?

         

Bà Triệu Thị Thu Phương – Đại biểu Quốc hội chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: Năm 2019, Đoàn cũng sẽ tiếp tục đổi mới cách tổ chức hội nghị lấy ý kiến xây dựng luật. Một là tùy từng dự án luật có thể xin ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là cộng tác viên pháp luật mà công tác ở các sở ngành, am hiểu về lĩnh vực đó để tổ chức lấy ý kiến, mà các ý kiến này được tổng hợp gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gửi các cơ quan soạn thảo cũng đảm bảo các điều kiện để tiếp thu, bổ sung vào các dự thảo dự án luật phù hợp với thực tiễn.

         

Đặc biệt là công tác tiếp xúc cử tri thì Đoàn cũng sẽ đổi mới hình thức và đối tượng tiếp xúc cử tri. Dự kiến trong chương trình xây dựng luật pháp lệnh thì cũng có rất nhiều nội dung, Đoàn sẽ chọn tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Có thể xây dựng luật hoặc chính sách pháp luật trên địa bàn mà hiện nay đang thực hiện làm sao để đến kỳ họp Quốc hội các vị đại biểu Quốc hội có thêm thông tin để thảo luận trên nghị trường quốc hội.

         

Và một nội dung nữa là sẽ thực hiện tốt công tác khảo sát, giám sát. Năm nay, theo kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì có đến 4 cuộc giám sát. Trước mắt, Đoàn ĐBQH có xây dựng kế hoạch, tùy vào tình hình thực tiễn ở địa phương chúng tôi cũng sẽ thực hiện giám sát. Một nội dung nữa là đoàn sẽ thực hiện việc giải quyết đơn thư cũng như duy trì việc tiếp công dân cùng với Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh và các cơ quan chức năng

         

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà đã dành thời gian trả lời phỏng vấn. Nhân dịp đầu năm mới, thay mặt Ban Biên tập kính chúc bà và Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn sức khoẻ, thành công!

Tác giả:  HN (Sưu tầm)
Theo Quochoi.vn
Sign In