Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2021)

( Cập nhật lúc: 11/01/2021  )
Chiều 6/1/2021, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức gặp mặt các thế hệ ĐBQH, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2021).

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Văn Du - Ủy viên BCH Trung ương Đảng; Hoàng Duy Chinh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thu Trang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố và các thế hệ ĐBQH, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Hoàng Duy Chinh - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đọc diễn văn ôn lại Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam và lịch sử hình thành, phát triển, những thành tựu và bài học kinh nghiệm mà Quốc hội Việt Nam đạt được 75 năm qua. Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ĐBQH khoá I vào ngày 6/1/1946 là sự kiện trọng đại, mở đầu thời đại huy hoàng mới trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đã đi vào lịch sử nước nhà như một mốc son chói lọi, khẳng định sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trải qua 75 năm, Quốc hội Việt Nam đã có 75 năm phát triển với 14 nhiệm kỳ hoạt động. Trong mỗi thời điểm lịch sử, Quốc hội đều có những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung của đất nước, của dân tộc. Trải qua 75 năm, hoạt động Quốc hội là quá trình liên tục kế thừa, không ngừng đổi mới cả về tổ chức và hoạt động, đã đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ chiến lược trong từng giai đoạn cách mạng.

Trong quá trình đó, Quốc hội đã phát huy vai trò, vị trí là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đóng góp to lớn và quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đọc diễn văn ôn lại Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiê bầu Quốc hội Việt Nam

Quá trình hoạt động của Đoàn ĐBQH và ĐBQH tỉnh Bắc Kạn cũng gắn liền với lịch sử hình thành, phát triển của Quốc hội Việt Nam và lịch sử hình thành, phát triển của tỉnh Bắc Kạn. Từ khóa I đến khóa II (1946 - 1964) là Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, từ khóa III đến khóa IX (1965 - 1996) là Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Thái, từ khóa X (1997 đến nay) là Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn. Tổng số ĐBQH tỉnh từ khoá I đến khoá XIV là 40 đại biểu. Các vị ĐBQH và Đoàn ĐBQH tỉnh qua các nhiệm kỳ đã thực hiện tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân cả nước và địa phương.

Tại cuộc gặp mặt, các vị ĐBQH qua các thời kỳ bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng trước sự lớn mạnh của đất nước, của tỉnh và cùng ôn lại chặng đường tự hào là người đại biểu đại diện cho cử tri, Nhân dân. Nhân dịp này, các vị nguyên là ĐBQH các khóa cũng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý trong quá trình hoạt động Quốc hội; những đóng góp với Quốc hội, với địa phương, Nhân dân sau khi kết thúc nhiệm kỳ là ĐBQH….

Ông Nguyễn Đình Lai - nguyên ĐBQH tỉnh Thái Bình khóa VI chia sẻ những kỷ niệm khi còn làm ĐBQH

Thay mặt Tỉnh ủy, Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng của Đoàn ĐBQH, các vị ĐBQH tiền nhiệm vào sự phát triển của Quốc hội, sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua.

Nhân dịp đón năm mới 2021 và xuân mới Tân Sửu, thay mặt Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc các vị nguyên là ĐBQH sức khỏe, hạnh phúc và tiếp tục dành nhiều thời gian, tâm sức để nắm bắt các vấn đề thực tiễn sinh động của đời sống kinh tế - xã hội, bằng nhiều hình thức khác nhau đóng góp cho Quốc hội, Chính phủ quyết định các chính sách lớn của đất nước, hoàn thiện thể chế quản lý kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh../.

Tác giả:  Thu Sa, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh (Sưu tầm)
backan.gov.vn
Sign In