Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi)

( Cập nhật lúc: 11/10/2019  )
Chiều 04/10/2019, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Tham dự Hội nghị có các vị đại biểu Quốc hội, lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn. Hội nghị do bà Phương Thị Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì.

 

Hội nghị xây dựng Luật

 

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đã được Quốc hội thảo luận tại kỳ họp thứ 7 và dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Các nội dung sửa đổi trong Bộ luật có tác động lớn đến toàn thể đối tượng là người sử dụng lao động và người lao động trong các cơ quan, đơn vị. doanh nghiệp trong cả nước, do đó nhận được nhiều sự quan tâm từ các ngành, các địa phương và người dân.

 

Tham gia góp ý xây dựng luật, các đại biểu tập trung cho ý kiến đói với quy định về phương án tăng tuổi nghỉ hưu và giờ làm thêm của người lao động. Đa số ý kiến lựa chọn phương án tăng tuổi nghỉ hưu quy định tại Điều 169 theo phương án 1 (đối với nam là 62 tuổi và nữ là 60 tuổi) của dự thảo vì có lộ trình rõ rang và phù hợp với thị trường lao động trong nước đang có xu hướng già hóa nhanh. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ cần quy định cụ thể hơn đối với một số nhóm đối tượng có điều kiện làm việc đặc thù. Về quy định giờ làm thêm, các đại biểu cho rằng tình trạng vi phạm quy định về giờ làm thêm trong các doanh nghiệp đang rất phổ biến, nhưng thực tế khó quản lý và chưa có biện pháp xử lý hiệu quả. Nên nhiều ý liến thống nhất lựa chọn phương án 2 (nâng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa trong năm từ 300 giờ theo quy định hiện hành lên 400 giờ/năm theo đề xuất của Chính phủ). Tuy nhiên, phương án này không khống chế thời gian làm thêm giờ theo tháng, dễ dẫn đến trường hợp người sử dụng lao động huy động người lao động làm thêm liên tục trong nhiều ngày liền, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động nên Chính phủ cần xem xét đánh giá tác động của quy định này, đông thời phải nghiên cứu, chuẩn bị danh mục các ngành, nghề được mở rộng khung làm thêm từ trên 300 giờ đến 400 giờ cho phù hợp. có ý kiến đề nghị cần quy định mức thanh toán tiền làm thêm giờ cụ thể trong luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

 

Bên cạnh đó, các quy định về giao kết hợp đồng lao động, về tiền lương, về thời giờ nghỉ ngơi, vê sử dụng lao động chưa đủ 15 tuổi… cũng được các đại biểu quan tâm, đóng góp ý kiến.

 

Kết luận Hội nghị, bà Phương Thị Thanh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu các ý kiến góp ý, đồng thời đề nghị các ĐBQH trong Đoàn nghiên cứu, lựa chọn nội dung tham gia ý kiến góp ý Dự thảo luật xây dựng luật tại kỳ họp.

Tác giả:  Ái Vân
Sign In