Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đồng chí Phương Thị Thanh kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Chợ Mới

( Cập nhật lúc: 25/05/2019  )
Sáng ngày 25/5/2019, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại xã Bình Văn, huyện Chợ Mới. Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, phòng, ban chuyên môn huyện Chợ Mới, lãnh đạo xã Bình Văn, Yên Hân và Yên Cư.

 

Đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình DTLCP trên địa bàn huyện. Theo đó, tính đến 15 giờ ngày 24/5/2019 trên địa bàn huyện đã có 10/16 xã, thị trấn có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh DTLCP với tổng số lợn nhiễm bệnh và tiêu hủy là 373 con với trọng lượng là 28.251 kg, gồm các xã: Mai Lạp (179 con mắc bệnh), Bình Văn (74 con) Yên Đĩnh (50 con), Nông Hạ (41 con), Nông Thịnh (10 con), Như Cố (7 con), Yên Cư (05 con), Hòa Mục (04 con), Thanh Bình (02 con), Quảng Chu (01 con).

         

Hiện nay, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã có dịch tiến hành tiêu hủy số lợn của các hộ có lợn bị dịch và các hộ xung quanh theo hướng dẫn của cơ quan thú y khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Các xã nằm trong khu vực có nguy cơ đe dọa dịch phát tán lây lan, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã tiến hành phun khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột ở những hộ chăn nuôi lợn, chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn từ thôn này sang thôn khác, từ xã này sang xã khác với phương châm thôn bảo vệ thôn, xã bảo vệ xã, huyện bảo vệ huyện.

 

         

Đoàn công tác thăm gia đình ông Nguyễn Đình Chính, thôn Khuổi Tắng, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, hộ bị thiệt hại nặng nề do có nhiều lợn mắc bệnh DTLCP bị tiêu hủy

 

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới cùng lãnh đạo UBND huyện Chợ mới cũng đề nghị tỉnh có văn bản chỉ đạo thống nhất về mức giá hỗ trợ trên toàn tỉnh đối với lợn bị mắc bệnh và xem xét hỗ trợ kinh phí cho địa phương có lợn bị mắc bệnh. Đồng thời chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục hỗ trợ địa phương về mặt kỹ thuật, chuyên môn, các quy trình phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi có hiệu quả nhất, cung ứng kịp thời hóa chất phun tiêu độc, khử trùng cho huyện Chợ Mới.

         

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương trong việc phòng chống bệnh DTLCP và ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của địa phương. Để ngăn chặn bệnh DTLCP đang tiếp tục lan rộng, đồng chí đề nghị lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để thực hiện phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân về bệnh, không giấu bệnh, cần báo ngay cho chính quyền địa phương khi lợn bị mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời; đồng chí cũng đồng thuận với việc cần thống nhất giá hỗ trợ các hộ bị bệnh trên địa bàn toàn tỉnh để đảm bảo công bằng. Bên cạnh đó, cần ngăn chặn việc lợi dụng tình hình để khai khống số lượng lợn bị mắc bệnh để trục lợi tiền hỗ trợ của nhà nước.

         

Theo thông tin từ Cục Thú y, bệnh DTLCP đang tiếp tục bùng phát và lây lan nhanh, trên địa bàn cả nước có 37 tỉnh, thành phố xuất hiện bệnh DTLCP, tổng số lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy trên 1,5 triệu con. Tại tỉnh Bắc Kạn đến ngày 22/5/2019 đã xuất hiện 42 ổ dịch, xảy ra tại 42 xã, phường thuộc 7 huyện, thành phố, số lượng lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy là 1.401 con với trọng lượng tiêu hủy 64.991 kg. Hiện nay, bệnh DTLCP vẫn đang diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phương và chưa có dấu hiệu dừng lại, bệnh xảy ra trên diện rộng và khả năng lây lan nhanh, khó kiểm soát, chưa có vắc xin phòng bệnh.

         

         

Tác giả:  HN
Sign In