Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa IX

( Cập nhật lúc: 16/07/2019  )
Sáng ngày 16/7, HĐND tỉnh Bắc Kạn khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 12 để xem xét các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo hoạt động của các cơ quan tư pháp, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, các cơ quan tư pháp, xem xét thông qua các Nghị quyết chuyên đề và thực hiện các nội dung khác thuộc thẩm quyền.

 

 Đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp

 

Tham dự kỳ họp, về phía Trung ương có đồng chí Hoàng Công Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương I, Ban Tổ chức Trung ương.

 

Về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phương Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hoàng Thu Trang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Thái Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Du, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định: “6 tháng đầu năm mặc dù bị ảnh hưởng bất lợi của thiên tai, dịch tả lợn Châu Phi tác động tới phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân nhưng với quyết tâm chính trị và ý thức trách nhiệm cao, sự nỗ lực chung của Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân trong tỉnh nên kết quả đạt được khá toàn diện”.

 

Cụ thể, kinh tế tiếp tục phát triển, thu ngân sách đạt khá. Sản xuất nông nghiệp được duy trì ổn định; công tác trồng rừng đạt khá so với kế hoạch. Hoạt động xúc tiến đầu tư, công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực. Hoạt động tuyên truyền, quảng bá về văn hóa, tiềm năng du lịch được quan tâm thực hiện thường xuyên. Tổ chức thành công các hoạt động văn hóa, ẩm thực, quảng bá du lịch giới thiệu sản phẩm nông sản OCOP tỉnh Bắc Kạn.

 

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị ngày càng tinh gọn, hiệu quả được tích cực triển khai thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, kế hoạch của tỉnh và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: Triển khai Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt chuẩn 50% cả 02 tiêu chí dân số, diện tích và sáp nhập thôn, tổ dân phố chưa đạt chuẩn trên địa bàn tỉnh; thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn ĐBQH, Văn phòng HĐND tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh thành Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; sắp xếp, kiện toàn số lượng những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; thống nhất chủ trương bãi bỏ Ban Dân tộc HĐND cấp huyện.

 

Công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân được duy trì thực hiện tốt. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao và lễ hội được tổ chức bảo đảm vui tươi, lành mạnh.

 

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019 được tổ chức nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Cơ quan quân sự, công an của tỉnh thường xuyên bám nắm tình hình, chủ động, sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra. 

 

  

Toàn cảnh kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa IX

 

Tuy nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn một số tồn tại như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chưa đạt kế hoạch đề ra. Tiến độ giải ngân các chương trình, dự án chậm, nhất là các chương trình mục tiêu quốc gia. Hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp chưa có nhiều chuyển biến tích cực, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ít, số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể tăng. Việc xây dựng nông thôn mới còn chậm, một số địa phương thiếu chủ động, cứng nhắc trong việc thực hiện các tiêu chí. Tỷ lệ hợp tác xã hoạt động hiệu quả còn thấp, phần lớn tổ hợp tác có tổ chức bộ máy chưa đầy đủ, không có tư cách pháp nhân nên việc thực hiện các hoạt động liên doanh, liên kết, ký kết hợp đồng còn gặp nhiều khó khăn. Một số địa phương chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi, chậm hướng dẫn người dân phun thuốc khử trùng tiêu độc vệ sinh môi trường. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tuy có tăng về điểm số nhưng chưa đạt yêu cầu và mục tiêu mà nghị quyết về nhiệm vụ năm 2018 của Tỉnh ủy đã đề ra (tăng 02 bậc so với năm 2017)…


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dành thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, tập trung cho ý kiến, thể hiện quan điểm rõ ràng về từng nội dung, nhất là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, tạo sự thống nhất cao để HĐND tỉnh có những quyết sách đúng đắn, hợp lòng dân. Đồng chí tin tưởng với các quyết sách đúng đắn của kỳ họp sẽ góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội lần thứ XI của tỉnh Đảng bộ và nghị quyết của HĐND tỉnh.

 

Theo nội dung, chương trình kỳ họp, buổi sáng ngày hôm nay (16/7) HĐND tỉnh làm việc tại hội trường nghe các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh đối với các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp. Buổi chiều cùng ngày, đại biểu tiếp tục nghe các báo cáo, tờ trình và thảo luận tại tổ về các nội dung trình tại kỳ họp.

Tác giả:  HN
Sign In