Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Sôi nổi buổi thực hành diễn tập phiên giải trình

( Cập nhật lúc: 20/03/2019  )
Tiếp theo chương trình tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng hoạt động đại biểu HĐND, trong buổi chiều ngày 19/03/2019, các đại biểu HĐND các cấp đã được nghe ông Đặng Đình Luyến, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật tập huấn về “Kỹ năng tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND”.

 

Đại biểu huyện Pác Nặm nêu vấn đề đề nghị giải trình

 

Việc tổ chức phiên giải trình là một trong những hình thức hoạt động giám sát của Thường trực HĐND được quy định tại Điều 72, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015. Các đại biểu đã được tìm hiểu và phân biệt các khái niệm giải trình, điều trầnchất vấn; vai trò của Thường trực HĐND trong tổ chức phiên giải trình; quy trình phiên giải trình... Ông Đặng Đình Luyến cũng đã nhấn mạnh một số điểm cần lưu ý trong công tác chuẩn bị và tổ chức phiên giải trình như việc lựa chọn nội dung cần giải trình; xác định đối tượng, phạm vi giải trình; phân công công việc chuẩn bị cho phiên giải trình; trách nhiệm của đại biểu và các cơ quan có liên quan đến phiên giải trình...

 

Trong phần thực hành, các đại biểu tham dự Hội nghị đã được tham gia diễn tập một phiên giải trình với nội dungThu gom, xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các đại biểu tham dự Hội nghị đã tham gia vào các vai trò như: Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, cơ quan tài nguyên môi trường, đơn vị thu gom rác thải, thư ký phiên giải trình, đại diện MTTQVN, các tổ chức khác có liên quan... Các đại biểu đã được chia làm 03 nhóm để thảo luận và chuẩn bị các câu hỏi, yêu cầu giải trình liên quan đến nội dung giải trình.

 

 

Ông Đặng Đình Luyến, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật tập huấn về “Kỹ năng tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND”

 

Nhận xét về phần thực hành phiên giải trình, các đại biểu tham dự Hội nghị đều cảm thấy thú vị và hấp dẫn. ÔngĐặng Đình Luyến cũng cho rằngphiên giải trình đã đáp ứng được yêu cầu đề ra; tạo không khí nghị trường sôi nổi; các câu hỏi liên quan đến nội dung giải trình được nêu rõ ràng, sát với chủ điểm; phần giải trình của lãnh đạo UBND và các cơ quan liên quan rõ ràng, có trách nhiệm; Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh đã chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để phiên giải trình diễn tập diễn ra thành công; bên cạnh đó, các đại biểu cũng cần lưu ý đến việc truy vấn đến cùng của vấn đề cần giải trình để đạt hiệu quả cao hơn nữa...

 

Có thể thấy, đây là một nội dung vô cùng hữu ích để Thường trực HĐND các cấp tổ chức thực hiện phiên giải trình tại cấp mình, đồng thời việc thực hành diễn tập công tác tổ chức một phiên giải trình với nội dung cụ thể là tiền đề để Thường trực HĐND tỉnh chuẩn bị tốt phiên giải trình dự kiến sẽtổ chức vào tháng 5/2019./.

 

Tác giả:  Thu Sa
Sign In