Tỉnh Bắc Kạn chuẩn bị xây dựng tuyến đường mới từ thành phố Bắc Kạn đến Hồ Ba Bể

( Cập nhật lúc: 30/12/2019  )
Vừa qua, kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa IX với 100% đại biểu nhất trí đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn đến Hồ Ba Bể.

Một đoạn đường đến Hồ Ba Bể hiện đang được khai thác, sử dụng

Theo đó, Tuyến đường thành phố Bắc Kạn - Hồ Ba Bể được xây dựng với quy mô đường cấp III miền núi với chiều dài dự kiến khoảng 44 km, chiều rộng nền đường khoảng 12m và vận tốc thiết kế khoảng 60km/h với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1492 tỷ đồng, gồm: Nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020: 490 tỷ đồng; nguồn vốn cân đối ngân sách tỉnh: 6 tỷ đồng; nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021-2025: 996 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2020-2024. Tuyến đường sẽ đi qua các địa phương: Thành phố Bắc Kạn, huyện Bạch Thông, huyện Chợ Đồn và huyện Ba Bể.

Khi dự án hoàn thành sẽ rút ngắn được quãng đường và thời gian đến hồ Ba Bể, nâng cao năng lực vận chuyển hành khách thu hút được khách du lịch. Tạo tiền đề thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các khu du lịch: Hồ Nặm Cắt, Vườn Quốc gia Ba Bể, động Hua Mạ,... và các khu lân cận. Cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho các hộ dân, tăng cơ hội việc làm và thu nhập cho nhân dân khu vực dự án đi qua, giảm tỷ lệ hộ đói nghèo ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa. Cụ thể là các xã được hưởng lợi trực tiếp từ dự án: Xã Đôn Phong, Bằng Phúc, Đồng Phúc, Quảng Khê và các xã lân cận. Nâng cao chất lượng mạng lưới giao thông trong khu vực, tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế - xã hội.

Trong tương lai, dự án sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển ngành du lịch; cải thiện hệ thống mạng lưới giao thông của tỉnh Bắc Kạn đem đến cho Bắc Kạn nhiều cơ hội thu hút đầu tư trong nước và ngoài nước. Nhằm đạt được sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, rút ngắn dần khoảng cách giữa miền xuôi và miền núi, trên cơ sở đảm bảo môi trường sinh thái tự nhiên. Xây dựng tuyến đường trục kết nối quốc lộ 3B với QL279 đồng thời là tuyến đường kết nối ngắn nhất từ thành phố Bắc Kạn đến khu du lịch vườn quốc gia Hồ Ba Bể.

Tác giả:  HN