Tỉnh Bắc Kạn thiệt hại trên 25 tỷ đồng do do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6

( Cập nhật lúc: 29/08/2017  )
Vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6, toàn tỉnh có mưa lớn trên diện rộng, toàn tỉnh bị thiệt hại trên 25 tỷ đồng do bão số 6 và gần 140 tỷ đồng do mưa lũ từ đầu mùa mưa đến nay.

Đường đi của cơn bão số 6 (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6  trên địa bàn tỉnh đã có mưa trên diện rộng, huyện Chợ Đồn, Chợ Mới đã có mưa rất to. Lượng mưa đo được tại các trạm từ 30-350mm, trong đó Trạm Bình Trung 350mm; Phương Viên 190mm; Đông Viên 159mm; Bản Thi 132mm; Nam Cường 131mm, Chợ Mới 102 mm. Mực nước trên các sông suối dâng cao, biên độ lũ tại Chợ Mới đạt 4m, Trạm Cầu Phà tại thành phố Bắc Kạn trên báo động cấp 1 là 0,26m.

Về tình hình thiệt hại, cả tỉnh có 01 người bị thương tại thành phố Bắc Kạn, thiệt hại về nhà ở: 146 nhà, 03 phòng học, vùi lấp nhiều tài sản có giá trị; có 484,14 ha lúa, cây trồng bị thiệt hại, 77.359 m3 đất đá sạt lở; 50m đường tỉnh lộ 254B bị đứt gẫy hoàn toàn tại Km3+600, ước thiệt hại về hoa màu và tài sản khoảng 25,883 tỷ đồng, trong đó riêng huyện Chợ Đồn thiệt hại 19 tỷ đồng.

Để ứng phó với cơn bão số 6, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành công điện số 05/CĐ-UBND ngày 24/8/2017 để chỉ đạo các đơn vị địa phương thực hiện ngay các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 6. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị địa phương chủ động thực hiện các phương án phòng tránh giảm nhẹ thiệt hại thiên tai đặc biệt phương án bố trí đưa người dân di chuyển ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao đã hạn chế thấp nhất thiệt hại về người khi sạt lở đất xảy ra.

Khắc phục hậu quả của cơn bão số 6, lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN, Văn Phòng thường trực đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo khắc phục tại huyện Chợ Đồn, Chợ Mới. Thường trực UBND tỉnh đã động viên hỗ trợ kịp thời cho các hộ dân có nhà bị sạt lở, hư hỏng nặng tại xã Đại Sảo, huyện Chợ Đồn, Chính quyền địa phương đã hỗ trợ tạm thời cho 02 hộ dân tại Thị Trấn Bằng Lũng, Chợ Đồn 15 triệu đồng di chuyển đến nơi an toàn. Đối với người bị thương do sạt lở đất vào nhà: Chính quyền địa phương đã kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ hót đất sạt sau nhà, hiện tại đang điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh.

Tác giả:  Huy Nhân