Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Công đoàn Văn phòng phát động phong trào “Nói không với đồ nhựa dùng một lần”

( Cập nhật lúc: 12/03/2020  )
Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa; vận động, kêu gọi các đoàn viên công đoàn và người thân của công đoàn viên thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần, góp phần giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái và sức khoẻ con người. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Công đoàn Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND & UBND tỉnh Bắc Kạn vừa phát động phong trào “Nói không với đồ nhựa dùng một lần”.

 

Hiện nay trên thế giới, cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm có 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ; ở Việt Nam, thống kê bình quân, mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1 kg túi nilon/tháng. Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon hiện nay rất nghiêm trọng, lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam hiện ở mức rất cao xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Túi nilon và rác thải nhựa đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường cũng như sức khỏe của con người trên khắp hành tinh.

 

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Ngày 9/6/2019, tại lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, Thủ tướng đã chỉ rõ mục tiêu: “Phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần”.

 

Phát huy vai trò trong việc tổ chức thực hiện và vận động thực hiện chống rác thải nhựa, không sử dụng đồ nhựa một lần. Ban Chấp hành Công đoàn xác định việc chống rác thải nhựa là vấn đề của toàn xã hội, là trách nhiệm của mỗi tập thể, tập trung triển khai góp phần kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. Phối hợp với Chi đoàn thanh niên chủ động đẩy mạnh các hoạt động chống rác thải nhựa, tổ chức thực hiện phong trào “Nói không với đồ nhựa dùng một lần” phù hợp với đặc thù hoạt động của đơn vị.

 

Bên cạnh đó, mỗi đoàn viên công đoàn hành động và vận động gia đình cùng thực hiện việc giảm thiểu, tiến tới chấm dứt sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần. Tham gia thực hiện phân loại từ nguồn và tại gia đình các rác thải làm từ nhựa, bao bì nhựa, túi nilon. Tham gia tích cực các hoạt động ở địa bàn nơi cư trú như làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước...

Tác giả:  HN
Sign In